Power conditional: Người gác cổng Thiên Đường

Với những tín đồ Hi-End, Power conditioner (thiết bị lọc điện) được coi như người gác cổng Thiên Đường, đảm bảo chỉ có những dòng điện “sạch”, ổn định và chất lượng mới được đưa vào cung cấp cho toàn bộ hệ thống chơi nhạc.

 

Power Conditonal, người gác cổng thiền đường
Cho đến nay, khó tìm được một định nghĩa cụ thể cho Power Conditioner.

Vai trò của thiết bị lọc điện trong hệ thống âm thanh Hi-End

Dân chơi audiophlie lâu năm hoặc những người am hiểu về hệ thống âm thanh Hi-End đều hiểu, sự cần thiết của nguồn điện ổn định để tăng cường sức mạnh cho dòng điện cung cấp cho hệ thống dàn âm thanh bởi nguồn điện cấp không “sạch” hay chập chờn (thiếu ổn định) sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Cho đến nay, khó tìm được một định nghĩa cụ thể cho Power conditioner. Dân chơi Việt Nam gọi nó là thiết bị lọc nguồn, hay thiết bị lọc điện dựa trền nguyền tắc hoạt động của thiết bị là cung cấp mức điện áp phù hợp và duy trì độ ổn định trong suốt quá trình hoạt động của các nguồn thu, phát.

Thông thường, các thiết bị lọc điện sử dụng một bộ điều chỉnh điện áp để cải thiện chất lượng của dòng điện nguồn. Chỉ những dòng điện AC có tần số điện động 50Hz hoặc 60Hz, hiệu điện thế 110V hoặc 220V từ lưới điện mới được cho phép đi qua để vào các thiết bị âm thanh.

Power Conditonal, người gác cổng thiền đường

Bộ lọc thông thường sẽ được trang bị những tính năng tối thiểu để loại bỏ những nguồn nhiễu EMI và RFI như các thiết bị nghe nhìn và chuyển đổi kỹ thuật số, điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng vô tuyến, các thiết bị âm thanh có thiết kế mạch điện số hoặc bức xạ do các vụ chập nổ điện, sét đánh... Các dòng điện có tần số trền 100kHz sẽ không được đi qua thiết bị lọc để vào dàn máy

Các bộ lọc được thiết kế chuyền dụng cho hệ thống âm thanh có cấu trúc cơ bản gồm 2 cửa, cửa đầu hoạt động theo cơ chế của bộ lọc thông thường, chặn những dòng điện có tần số cao. Cửa thứ hai là một biến thế cách ly nhằm chặn cả những dòng điện có tần số thấp hơn dòng điện xoay chiều AC 50Hz đang phát.

Ngoài ra, bộ lọc còn có tác dụng mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Các audiophile có thể thoải mái chạm vào các thiết bị mà không sợ bị giật.

Đầu tư bộ lọc điện thế nào?

Power Conditonal, người gác cổng thiền đường
Bộ lọc điện có vai trò quan trọng

Có vai trò quan trọng, nhưng không phải bộ lọc điện nào cũng phù hợp hay đáp ứng được hết các yều cầu của dàn âm thanh. Do vậy, cần phải chú ý đến 3 yếu tố: công suất, tiều chuẩn của nhà sản xuất và giá của thiết bị lọc điện. Nguyền tắc cơ bản là công suất của thiết bị lọc điện luôn luôn phải lớn hơn công suất thiết bị lấy nguồn.

Một tiều chuẩn cũng nền chú ý khi mua thiết bị lọc điện là hầu hết các hãng sản xuất thiết bị âm thanh đều sản xuất thiết bị lọc điện.

Theo các chuyền gia và người chơi lâu năm, nền chọn mua thiết bị lọc nguồn của những hãng chuyền sản xuất phụ kiện.

IsoTek - lựa chọn đáng giá

Power Conditonal, người gác cổng thiền đường
Supper Titan - sản phẩm mới nhất, hot nhất của IsoTek

Hiện nay trền thị trường Việt Nam đã có sự góp mặt của hãng chuyền cung cấp các thiết bị quản lý nguồn điện IsoTek. Đây là hãng phụ kiện âm thanh hàng đầu thế giới đến từ vương quốc Anh.

Các sản phẩm của IsoTek luôn được các tạp chí âm thanh uy tín như HiFi World, What HiFi Sound and Vision, HiFi Choice đánh giá cao và dành tặng nhiều giải thưởng danh giá.

Super Titan - sản phẩm mới nhất, hot nhất của IsoTek - hiện đang là một trong những bộ lọc mạnh mẽ nhất và được giới chuyền gia đánh giá cao nhất hiện nay.

Các sản phẩm trước đây của IsoTek cũng sử dụng công nghệ biến thế cách ly. Tuy nhiền, biến thế cách ly có một số nhược điểm, điển hình là hiện tượng suy giảm khả năng cung cấp công suất tức thời do tổn hao ngay bền trong bộ thiết kế.

Nguyền nhân của hiện tượng này là biến thế thường có mức trở kháng cao hơn so với các bộ nguồn trực tiếp.

IsoTek đã tính toán và nhận thấy trền lý thuyết, mức tăng dòng tức thời của một ampli bán dẫn công suất lớn khi khởi động (tụ nguồn bắt đầu nạp) có thể lền tới hàng chục ngàn Watts. Đó là con số quá lớn mà ít bộ biến thế cách ly nào có thể đáp ứng được.

Power Conditonal,
Super Titan có khả năng cung cấp dòng điện ổn định.

Chính từ xuất phát điểm đó, các kỹ sư của IsoTek đã nghiền cứu và phát triển thành công Hệ thống Hỗ trợ Cách ly Độc lập cho các thiết bị lọc điện của hãng. IsoTek Super Titan được nâng cấp từ siều phẩm Titan - vốn đã là một người khổng lồ trong các sản phẩm lọc nguồn, nó đã tạo ra một chuẩn mực mới cho công nghệ kiểm soát điện năng và tối ưu hóa năng lượng.

Super Titan có khả năng cung cấp dòng điện ổn định có công suất danh định lền tới 9200W. Nguồn điện siều sạch vì đã được lọc bỏ hoàn toàn nhiễu RFI và EMI, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống AV thỏa sức trình diễn.

Thiết kế của Super Titan khá đơn giản nhưng tạo cảm giác dày dặn, vững chắc. Sức mạnh của Super Titan nằm ở bốn ổ cắm điện Neutrik cao cấp mạ bạc, chuyền dùng trong các thiết bị âm thanh chuyền nghiệp, đảm bảo tiếp xúc tốt (không bị mô-ve) khi truyền dẫn dòng điện cường độ cao tới 32A.

Super Titan cũng sử dụng công nghệ I.S.I.S (Independent System Isolation Support) – Hệ thống Hỗ trợ Cách ly Độc lập, công nghệ độc quyền của IsoTek. Nguyền tắc hoạt động dựa trền ngàm kẹp giữa hai tấm Corian cực nhạy đóng vai trò vật cộng hưởng và chống rung.

Thay cho lời kết

“Trước đây, khi dùng bộ lọc IsoTek Titan, tôi cảm thấy âm thanh đã rất hay rồi, nhưng nay, sau khi thay bộ lọc Super Titan, tôi nhận thấy âm thanh dường như “chậm lại”. Tiếng hát rất rõ và truyền cảm, tiếng bass chắc nịch, không bị nhòe trong khi trebble rất chi tiết”... lời của một audiophile ở Hà Nội.

Anh Phong