Hướng dẫn sử dụng smartphone làm điều khiển TV

TV kết nối internet mở ra cánh cửa mới cho phép người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh như những chiếc điều khiển từ xa tiện dụng.

 

howto, hướng dẫn, SmartPhone, SmartTV
Có thể sử dụng SmartPhone như một chiếc điều khiển thực thụ. Ảnh: flatpanel

Với một chiếc SmartPhone, bạn có thể dùng để chọn kềnh, điều chỉnh ẩm lượng và sử dụng bàn phím để tìm kiếm, lướt web nhiều chương trình khác nhau như YouTube hay Netflix hoặc một số ứng dụng dịch vụ mạng khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và sử dụng SmartPhone thành điều khiển cho các SmartTV.

Các HDTV hỗ trợ điều khiển bằng Smartphone

Không phải tất cả các TV thông minh hay TV kết nối mạng đều có thể sử dụng SmartPhone làm điều khiển từ xa nhưng ngày càng có nhiều các TV hỗ trợ khả năng này, thậm chí còn có thể dùng để điều khiển đầu Blu-ray.

Nếu TV nhà bạn thuộc dòng trung cấp, sản xuất từ năm 2010 trở đi thì có thể sử dụng tốt các SmartPhone làm điều khiển và một số nhà sản xuất TV nổi tiếng có hỗ trợ tính năng này tại thị trường trong nước là LG, Samsung, Sony, Panasonic và Philips.

Thiết lập mạng


howto, hướng dẫn, SmartPhone, SmartTV
Tải các ứng dụng thích hợp về SmartPhone. Ảnh: flatpanel

Muốn tận dụng được tính năng này, trước hết bạn cần lắp mạng không dây tại nhà. Nếu không bạn có thể tự mua thiết bị phát sóng Wi-Fi và thiết lập chuẩn “N”.

Kết nối mạng cho TV

Sau khi biết chắc TV nhà bạn có hỗ trợ tính năng sử dụng điều khiển từ xa bằng SmartPhone và có thể kết nối mạng. Bạn có thể nối mạng cho TV bằng cách có dây hoặc không dây tùy thuộc vào nhu cầu và máy thu hình.

Kết nối mạng TV bằng dây cáp rất đơn giản hơn, chỉ việc cắm đầu cáp Ethernets vào khe cắm và sử dụng. Còn kết nối mạng không dây sẽ phức tạp hơn do cần thực hiện nhiều bước tinh chỉnh.

Chỉ một số ít các TV hỗ trợ trực tiếp tính năng thu phát wi-fi còn lại phải sử dụng thềm hộp khóa điện tử chân cắm USB do nhà sản xuất cung cấp. Khi đó bạn cần thực hiện theo một số bước yều cầu trong menu TV và nhập password để bắt đầu sử dụng.

Tải ứng dụng điều khiển cho SmartPhone

Để các SmartPhone có thể sử dụng như những điều khiển TV, bạn cần tải ứng dụng Remote App dành riềng cho các điện thoại thông minh của Apple hoặc Android. Tùy thuộc vào model TV nhà bạn đang sử dụng để tải các ứng dụng cụ thể.

               Bảng ứng dụng Remote App dùng cho các loại SmarPhone và SmartTV
  iPhone Android Tền ứng dụng Hỗ trợ dòng TV
Samsung Samsung Remote 2010 & 2011 TV with AllShare
LG LG TV Remote 2011 TVs with SmartTV
Sony Media Remote 2011 TVs with network
Panasonic không VIERA Remote 2011 TV with Viera connect
Philips Philips MyRemote 2010 & 2011 TVs with NET TV


Kết nối TV với điện thoại

howto, hướng dẫn, SmartPhone, SmartTV
Sử dụng để tìm kiếm các chương trình trền YouTube hoặc Netflix. Ảnh: flatpanel

Trước khi sử dụng bạn cần kết nối giữa TV với điện thoại. Mở ứng dụng và thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể trền màn hình điện thoại. Cũng có những model TV buộc bạn phải đăng nhập vào menu và thiết lập lựa chọn điều khiển từ xa mới cho phép hoạt động.

Trải nghiệm

Giờ bạn có thể thưởng thức TV với một chiếc điều khiển cực thông minh và ấn tượng. Đặc biệt rất tiện lợi vì có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi mà không cần tới một chiếc điều khiển đồng bộ TV.

Huyền Diệu