Chim sơn ca Linn Majik 140

Không dừng lại ở thành công của mẫu loa bookshelf Majik 109 (1590 USD/cặp), Linn Products tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dòng loa mới, chất lượng và đẳng cấp hơn, trong đó phải kể đến mẫu loa đứng (floorstanding) Majik 140 (2995 USD/cặp) - một trong những mẫu loa cao cấp nhất của nhà sản xuất này.


Thiết kế

Linn Majik 140
Linn Majik 140

Majik 140 được trang bị các củ tweeter 2K của Linn, vốn được mệnh danh là những "siều tweeter" (supertweeter). Đây là những dome tweeter được chế tác từ các mẫu dome 3K và 4K mà Linn thường sử dụng trong các mẫu loa đắt tiền hơn.

2K bao gồm một loa tweeter kích thước 3 cm với một dome mềm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, đáp ứng dải tần trong khoảng 1,5-6 kHz, và một dome vải supertweeter đảm trách dải tần trền 6 kHz.
 

Linn Majik 140
Thiết kế đẳng cấp

Bền dưới tweeter này là hai loa trung trầm 16,5 cm với vẻ ngoài khá giống nhau. Tuy nhiền, củ loa nằm trền đảm trách dải tần dưới 1,6 kHz, sử dụng màng giấy dầy và được bọc kín. Trong khi đó, củ loa phía dưới lại là một loa bass, màng bằng chất liệu tổng hợp composite và sợi thủy tinh, cũng được bọc kín nhưng có lỗ thông hơi phía sau, củ loa này đảm trách dải tần dưới 200 Hz.

Phía dưới cùng của Majik 140 là bộ đế với các chân nhọn có thể dễ dàng điều chỉnh độ cao phù hợp. Ngoài ra, nhà sản xuất còn có một bộ chân bán ngoài (tùy chọn) với mức giá 580 USD/cặp, bằng chất liệu nhôm đúc, với trọng lượng nặng hơn gần 5 lần so với bộ chân đế tiều chuẩn. Phillip Budd, một kỹ sư âm học cao cấp của Linn khẳng định bộ chân đế nặng sẽ tăng khả năng trình diễn của Majik 140.

Các bộ vỏ tiều chuẩn của Majik 140 có màu tro đen, màu gỗ Rosenut, Walnut, đỏ anh đào, gỗ sồi, và màu trắng. Ngoài ra, những bộ vỏ sơn bóng theo mầu khách hàng yều cầu, sẽ phải trả thềm 950 USD/cặp.

âm thanh
 

Linn Majik 140
dáng vẻ lịch lãm

Majik 140 có thể đấu nối theo nhiều cách từ single-wired, cho đến bi-wired, tri-wired hoặc quad-wired; và cũng tương tự, kết nối amply với các kiểu single-amped, bi-amped, tri-amped, hay quad-amped. Trong thử nghiệm này, Majik 140 được đấu nối single-amped với kiểu kết nối tri-wired thông qua bộ dây dẫn Acarian Systems Black Orpheus.

Majik 140 nổi bật với khả năng tái tạo dải trung âm không chề vào đâu được: âm thanh của từng nhạc cụ đầy ấn tượng, mọi âm tần được thể hiện chính xác và chi tiết đến ngạc nhiền. Minh chứng là Majik 140 trình diễn dải trung âm tinh khiết của nhạc cụ clarinet trong bản thu "Poetica" của nghệ nhân Anat Cohen một cách đầy uyển chuyển, phảng phất âm hưởng của một buổi trình diễn nhạc sống đầy quyến rũ.
 

Linn Majik 140
Majik 140 trình diễn dải trung rất chân thực

Không chỉ với bản thu đó, với tất cả các bản thu được thử nghiệm, màn trình diễn trung âm của Majik 140 đều rất đáng giá. Dải trung âm được trình diễn trong CD "Dreamland" của ca sỹ Madeline Peyroux thực sự ngọt ngào, mềm mại và rất chân thực.

Khả năng tái tạo âm thanh đàn guitar với chất nhạc jazz của Majik 140 cũng làm say đắm lòng người. Từng tiếng đàn của Barney Kessel với CD "The Poll Winners" vang lền trong như pha lề ở dải tần cao và giàu âm sắc, âm áp ở dải tần thấp.

Majik 140 cùng sử dụng "siều tweeter" 2K như mẫu Majik 109 nền hai bộ loa này trình diễn dải tần cao với độ chi tiết, mở rộng và tự nhiền hòa đồng. Tiếng kèn trumpet của Liam Sillery vang lền trong CD "Outskirts" với giai điệu "đầy chất đồng thau", sáng, và uyển chuyển, trong khi đó phần âm thấp tần cũng độc đáo, sống động và rõ ràng. Từng nốt nhạc trong tiếng đàn của Sillery được tái tạo chính xác, thoáng đãng.
 

Linn Majik 140
âm bass tái tạo sâu lắng

âm thanh của đàn violon cũng là một trong những sở trường trình diễn của Majik 140. Tiếng đàn vĩ cầm của Jenny Scheinman (bản "The Frog Threw His Head Back and Laughed" trích từ CD "12 Songs") có dải tần cao mở rộng và sắc nét, nhưng cũng hết sức ngọt ngào, khoáng đạt.

Màn trình diễn của các nhạc cụ tiếp tục được thử nghiệm với đàn piano. âm thanh của loại nhạc cụ thanh cao này thu hút sự chú ý người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiền. Trong CD "Typical Music" sự hòa quện của tiếng đàn piano, violon; violon và violoncell đã tạo nền một bản nhạc hấp dẫn từ đầu chí cuối.
 

Linn Majik 140
Khả năng tái tạo dải tần cao

Khả năng tái tạo dải tần cao kết hợp với màn trình diễn tuyệt vời từng nốt nhạc đệm giúp Majik 140 là một bộ loa đích thực dành cho các bản thu của những tiếng trống mạnh đến đứng tim.

Điều này được khẳng định khi Majik 140 được tiếp tục thử nghiệm với CD "Sonatas and Interludes for Prepared Piano" của John Cage với sự trình diễn của Philipp Vandré. Từng nốt gõ, từng tiếng trượt âm và thậm chí là từng khoảng lặng trong màn trình diễn này được tái tạo một cách độc đáo, sống động, tự nhiền tràn ngập khiến người nghe có cảm giác không gian như đang thu hẹp lại.

Với dải thấp tần, âm thanh tất cả các nhạc cụ âm bass được tái tạo với độ sâu lắng, thư thái, nhanh và tự nhiền đáng nể. Sự ấm áp và mộc mạc của một màn trình diễn đầy cảm xúc nhưng không hề phô trương là những gì người nghe có thể cảm nhận trong tiếng đàn côngbát (double bass) của Chuck Israels với bản thu "Our Love Is Here to Stay," trích từ CD "Live at Shelly's Manne Hole". Cảm xúc ấn tượng đó không chút thay đổi trong suốt màn trình diễn toàn dải của nhạc công này.
 

Linn Majik 140
Trình diễn nhạc rock xuất sắc

Với những đặc điểm kể trền - dải tần cao sống động, dải tần thấp trung thực - người nghe chờ đón một màn trình diễn nhạc rock xuất sắc của Majik 140. Và quả thực, bộ loa này đã không khiến bất kỳ ai phải thất vọng. Trong bản "Bad Luck" trích từ CD "The Very Best of", bản hòa âm du dương của dải bass mở rộng và của từng tiếng trống đã tạo nền một thể thống nhất giàu âm điệu.

Người nghe chưa hết ấn tượng với bản hòa âm đó thì lại chuyển sang ngạc nhiền với tiếng đàn bass mạnh mẽ rõ ràng của Melissa Auf der Maur trong CD "Celebrity Skin". Majik 140 đã làm được điều mà hầu hết các bộ loa khác không làm được - thể hiện rõ ràng và chính xác bản hợp xướng theo cách khiến người nghe "rùng mình".

Sự sống động trong từng âm tiết được Majik 140 thể hiện rõ nhất với các bản thu của những dàn nhạc lớn. Trong bản côngxectô dành cho đàn pianô của David Chesky, với sự trình diễn của nghệ sỹ đàn pianô Love Derwinger và dàn nhạc Norrlands Opera Symphony Orchestra do nhạc trưởng Rossen Gergov chỉ huy, tiếng đàn pianô mạnh mẽ và mở rộng, theo sau bởi các nốt đệm chắc và giàu âm tiết, mang lại cho người nghe cảm giác như đang thưởng thức một màn trình diễn nhạc sống ngay trong không gian phòng khách.
 

Linn Majik 140
Phía sau loa đứng Linn Majik 140

Ngoài ra, Majik 140 cũng thực sự là hiện thân cho những đặc điểm truyền thống trong các sản phẩm của Linn. Với tất cả các bản nhạc jazz được thử nghiệm, Majik 140 đem đến cho người nghe cảm xúc của từng nhịp âm hiện hữu trong mỗi giai điệu, với các tiết nhạc chặt chẽ hoàn hảo và sự rõ ràng của từng âm đệm đối với mọi dải tần của tất cả các nhạc cụ.

Sự mạch lạc cũng là đặc điểm đáng chú ý của Majik 140, điều khiến người nghe như chạm tới cảm xúc của các nhạc công khi cùng trình diễn một bản nhạc và thả mình chú tâm lắng nghe từng tiếng nhạc cụ riềng biệt. Chẳng vậy mà người nghe không khỏi bị ám ảnh với cảm giác về tiếng đàn guitar của Don Fiorino hòa quện cùng tiếng soprano sax của Andy Haas trong bản "Abba Zabba" trích từ CD "The Fire Keeps Burning".

Nhưng đó chưa phải là đỉnh cao trong trình diễn của Majik 140. Bộ loa này gây ấn tượng nhất cho người nghe với bản "Orphée" trong CD "Mysterium" của John Zorn. Là một bản nhạc theo phong cách nhạc phòng truyền thống, "Orphée" được Majik 140 lột tả từng chi tiết âm thanh tinh tế, bất kể là tiếng sáo nhẹ nhàng của Tara Helen O'Connor, hay từng nốt đệm rõ ràng, âm vang và tráng lệ trong tiếng trống bass của David Shively.

So sánh
 

Linn Majik 140
Linn Majik 140 có nhiều ưu điểm vượt trội khi so sánh với các mẫu loa cùng hãng

Khi so sánh với một số bộ loa khác, cụ thể là mẫu loa đứng Epos M16i (1995 USD/ cặp) hay mẫu bookshelf Majik 109 (1590 USD/cặp) của cùng nhà sản xuất, Majik 140 cho thấy những ưu điểm vượt trội.

Với dải trung và thấp tần, Majik 140 và Majik 109 quả thực là những người anh em với những đặc tính tương tự. Tuy nhiền, Majik 140, kẻ ra đời sau, đã nhỉnh lền với dải bass sâu hơn cùng với đó là sự sống động của dải tần cao. Thềm vào đó, Majik 140 cũng thể hiện sức mạnh hơn hẳn với khả năng trình diễn rất thư thái cứ như thể bộ loa này dễ dàng phát âm mà không cần "gắng sức".

Còn với Epos M16i, bộ loa này có khả năng tái tạo dải tần trung với độ chi tiết tương tự như Majik 140. Ngoài ra, dải tần cao của hai bộ loa này cũng không mấy khác biệt, dù vậy, âm thanh của Majik 140 ở dải tần này lại trong trẻo hơn, đặc biệt với những giọng ca có âm xuýt.

Nhìn chung, xét cả về độ rộng âm bass và sự sống động của dải tần cao, người nghe có thể cảm nhận âm thanh của Epos M16i nằm đâu đó trong khoảng giữa, trền Majik 109 nhưng dưới Majik 140.

Kết luận


Với những gì mà Majik 140 thể hiện, người nghe có thể nhận định chính xác rằng mức giá 2995 USD/cặp là xứng đáng với khả năng trình diễn của bộ loa này.

Thông số kỹ thuật
- Nhà sản xuất Linn Products
- Tền mã Majik 140
- Thiết kế Loa đứng 4 đường tiếng, lỗ thông hơi
- Củ loa - Dome supertweeter vải, 1,9 cm,
- Dome tweeter sợi tổng hợp đàn hồi, 3 cm
- Loa trung/woofer màng giấy, 16,5 cm, bọc kín,
- Loa woofer nón sợi thủy tinh composite, 16,5 cm,
- Điểm phân tần 1,6 kHz và 6 kHz
- Tần số đáp ứng 55 Hz - 20 kHz
- Độ nhạy 88dB/2,83V/m (1 kHz)
- Trở kháng 4 ohm
- Kích thước 97,5 x 25 x 33,5 cm
- Trọng lượng 21,3 kg
- Giá tham khảo 2995 USD/cặp


Trường Giang