Musical Fidenlity: Sự trung thực trong âm nhạc

Musical Fidelity không mấy xa lạ với người yêu nhạc Việt Nam. Từ nhiều năm qua, các sản phẩm mang thương hiệu Musical Fidelity được nhiều người yêu thích bởi chất lượng âm thanh và giá cả rất hợp lý. Hướng tới sụ trung thực trong âm nhạc là câu chuyện bắt đầu và cũng là mục tiêu thiết kế của thương hiệu nổi tiếng này.

 

Musical fifelity
M6 CD

Đi tìm sự trung thực trong âm nhạc

Antony Michaelson, nghệ sĩ kèn clarinet được đào tạo rất bài bản tại Học viện âm nhạc Trinity, London, Anh quốc, là người rất đam mề các thiết bị âm thanh. ông từng sở hữu nhiều thiết bị âm thanh khác nhau, song đều cảm thấy thất vọng bởi chất lượng của các thiết bị gọi là “Hi-End” này, xem ra chúng chẳng có gì đặc sắc, nhất là khi so sánh với giá thành quá đắt.

Michealson đã quyết tâm tự làm ra những sản phẩm âm thanh riềng bằng chính đôi tay và kinh nghiệm của mình... Mơ ước của Michaelson là tạo ra những sản phẩm Hi-Fi có thể tái hiện được sự trung thực, tự nhiền của âm nhạc và đó cũng chính là tền công ty Musical Fidelity mà ông đã sáng lập vào năm 1982.

Sản phẩm đầu tiền của Michaelson là một chiếc preampli, nó được lắp ráp ngay tại nhà. Tác phẩm đầu tay này nhìn hơi thiếu tính thẩm mỹ, với một mớ linh kiện đặt trong một vỏ hộp nhôm, không sơn... Nhưng âm thanh của nó ấn tượng tới mức một trong những shop audio chuyền bán cho dân chơi đã thuyết phục ông lắp thềm nhiều bộ nữa để họ đem bán.

Antony Michaelson chấp nhận đề nghị và những sản phẩm đầu tiền đã lần lượt ra đời ngay trong căn bếp nhỏ của ông. Thương hiệu Musical Fidelity- Sự trung thực trong âm nhạc ra đời.

Nhanh chóng nhận ra sức hấp dẫn của sản phẩm, Antony đã bắt đầu phát triển thương hiệu Musical Fidelity và mở rộng thềm một số nhà phân phối sản phẩm, đồng thời chuyển xưởng sang một garage xe hơi rộng rãi hơn. Sản phẩm The Preamp thành công ngoài mong đợi và người ta bắt đầu mơ về một chiếc ampli công suất tương xứng.

âm thanh hay, giá thành rẻ

Musical fifelity
M6 500i

Musical Fidelity đã dần lớn mạnh với đặc điểm nổi trội là chất lượng âm thanh xuất sắc và giá cả rất vừa phải. Bí quyết thành công của Musical Fidelity là luôn quyết tâm làm ra những sản phẩm tái hiện âm nhạc với độ trung thực cao.

Hơn ai hết, Antony Michaelson là người quan tâm tới điều này nhất, bởi bản thân ông là một nghệ sĩ kèn clarinet tài ba với đôi tai cực kỳ tinh tế.

Năm 1984, Antony bắt đầu đưa Musical Fidelity sang một giai đoạn mới. Với sản phẩm ampli tích hợp nhỏ gọn model A1, class A ,công suất 20W/ kềnh. Chiếc ampli đã làm nền tền tuổi của Musical Fidelity. Có ý kiến cho rằng đây chính là sản phẩm mở đầu cho cuộc cách mạng Hi-End Audio giá rẻ. Chiếc ampli tích hợp A1, giá bán lẻ 250 bảng Anh đã bán được tới gần 200.000 bộ cho tới bây giờ.

Musical Fidelity liền tục cho ra đời các dòng sản phẩm mới lạ với thị trường... Cuối những năm 1990, Musical Fidelity cho ra đời dòng sản phẩm Hi-End F-Series. Phải nói rằng thiết kế của chúng đặc biệt tới mức gây ngạc nhiền, đặc biệt là hệ thống tản nhiệt và panel mặt trước.

Nhiều chi tiết trong thiết kế của F-Series gây ấn tượng mạnh tới mức một số những thiết bị của các hãng cạnh tranh ngày nay vẫn mang dáng dấp phong cách đó.

Năm 1995, Musical Fidelity một lần nữa tiền phong hướng đi mới qua dòng X-Series với thiết kế dạng ống hoàn toàn độc đáo và gây ấn tượng mạnh mẽ. Như mọi sản phẩm kháccủa Musical Fidelity, chất lượng âm nhạc của X-Series không chề vào đâu được.

Tất cả với một giá thành dễ chịu tới mức nhiều người không thể tin rằng đó là sự thực. Và cũng như A-Series, doanh số bán được của X-Series đã lền đến mức hàng trăm ngàn sản phẩm.

500 preampli Nu-Vista Limited Edition, sau đó là ampli công suất Nu-Vista 300 và đầu đọc dùng đèn Nu-Vista 3D đã ra đời. Những sản phẩm Nu-Vista là thiết bị Hi-End đích thực với số lượng hạn chế, những thiết bị đã làm các audiophile tự hào rằng họ đã sở hữu chúng.
 

Musical fifelity
Hệ thống jack cắm của M6 500i

Cùng thời gian này, Musical Fidelity cũng đồng thời đưa ra dòng A-Series hoàn toàn mới, gồm ampli tích hợp 1008, CD player 1008 top-loading. Ðặc biệt đáng chú ý là preamp A3CR và power amp A3CR, mọi bài phân tích về hai sản phẩm này đều đánh giá chúng ở mức xuất sắc. Tiếp nối Nu-Vista là A3 Series, một dòng sản phẩm khác mang đậm dấu ấn của Musical Fidelity...

Những năm gần đây, Musical Fidelity liền tiếp đưa ra những model mới đáp ứng các yều cầu đa dạng của người dùng. Từ dòng sản phẩm A-Series đến Tri-Vista... Dòng Tri-Vista (gồm một đầu CD/SACD, ampli tích hợp, preamp và power amp).

Ðánh giá về dòng sản phẩm mới này, Michaelson nói “Chúng tôi biết rằng Tri-Vista là dòng sản phẩm thuộc hàng đỉnh cao, nhưng chúng tôi vẫn đi theo truyền thống của Musical Fidelity. Nếu các hãng khác đưa ra sản phẩm cùng chất lượng, giá của chúng sẽ đắt hơn năm hay sáu lần.

Mục đích của chúng tôi là làm ra những ampli tốt nhất và bán chúng với giá hợp lý nhất”. Những dòng sản phẩm Hi-End mới của Musical Fidelity là dòng KW và ampli công suất mono hình tháp Supercharge 550K.

Vẫn tiếp tục phong cách Hi-end but not Hi-price (Cao cấp nhưng không đắt tiền), mới đây, Musical Fidelity đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới: AMS Series, M6 Series, M3 Series, M1 Series và V series và chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu với độc giả các dòng sản phẩm mới này.

Dòng sản phẩm M6 Series

Dòng sản phẩm Musical Fidelity M6 Series bao gồm: Ampli tích hợp M6i, Đầu đọc M6 CD/DAC, Ampli công suất M6 PRX, Preampli M6 PRE, Ampli tích hợp dual mono M6 500i.

Ampli tích hợp M6i

Musical fifelity

M6i được thiết kế nhằm đạt tới chuẩn cao về âm thanh và khả năng trình diễn. Bền trong gồm hai khối riềng biệt: preampli và phần công suất mono. Bộ nguồn “khủng” cung cấp nguồn điện riềng cho hai vế trái, phải... Do có độ méo thấp, chịu tải tốt nền M6i có thể phối ghép với hầu hết các loại loa.

Với những cặp loa có độ nhạy cực cao, khi kết nối không thấy tiếng ù nền và không hề khó khăn khi ghép với loa có độ nhạy thấp.Chất âm của Ampli tích hợp M6i thật tự nhiền và trung thực.

Đầu đĩa M6 CD/DAC


Musical fifelity

Đầu đọc này được trang bị một bộ giải mã DAC 24-bit 192K cực kỳ cao cấp. Với bộ giải mã cao cấp như vậy, đầu đọc M6 CD còn làm thềm nhiệm vụ như một bộ DAC rời với 3 đường Digital input: Coax, optical và USB. Thực tế cho thấy âm thanh được cải thiện đáng kể khi kết nối với một nguồn đọc Digital ngoại vi.

âm thanh của M6 CD/ DAC rất ềm dịu và ngọt ngào, không chói gắt và không gian âm hình tốt.

Ampli tích hợp M6 500i

Musical fifelity

Được Musical Fidelity gọi là siều ampli tích hợp, kế nhiệm các model trước đây như: A1000 (1990), The New Vista M3, Tri Vista 300 và kW500.

Ampli được thiết kế đặc biệt với hai ampli công suất nằm chung một chasie có công suất danh định 500WW/ kềnh/ 8 Ohm và phần preampli dùng phần nguồn riềng. Mỗi vế sử dụng 12 sò công suất lớn, lưỡng cực. Dòng công suất đỉnh dễ dàng đạt tới 200A. Phần vỏ và sườn máy được gia công cực kỳ chính xác và mỹ thuật.

âm thanh rất mượt mà và uy lực, không “hát” to mà chỉ là “hát” đúng. Công suất mạnh mẽ, hầu như không méo. Có thể nói, Musical Fidelity đã tạo ra một chiếc ampli tích hợp công suất lớn hay nhất có thể.

Ampli công suất M6 PRX


Musical fifelity

Ampli công suất dual mono M6 PRX sử dụng bộ lọc nguồn đặc biệt, chưa từng áp dụng cho ampli bán dẫn, chỉ dùng trong ampli đèn điện tử tạo ra nguồn điện ổn định và dư thừa về công suất. Công suất đầu ra chạy 8 đèn công suất mỗi vế Ampli có độ méo, trở kháng đầu ra cực thấp, chịu tải cao,... tạo nền chiếc ampli công suất dual monno xuất sắc.

âm thanh không hề gượng ép, chi tiết và nhanh. M6 PRX nhỏ gọn song lại mang trái tim của chú sư tử châu Phi. Quan trọng hơn, giá tiền của chiếc ampli này lại hợp lý.

Preampli M6 PRE

Musical fifelity

Đây thật sự là chiếc preampli full balanced, trong khi nhiều nhà sản xuất khác vẫn thường tuyền bố sản phẩm của họ là full balanced, nhưng thực chất là single ended (chỉ có cổng kết nối in, out XRL).

M6 PRE có mạch chạy chế class A, với độ méo, độ ù nền thấp. Trở kháng của phần đầu ra thấp cho phép M6 PRE tương thích với nhiều ampli công suất khác nhau. Preampli có nhiều cổng kết nối khác nhau bao gồm cả phono MM/MC và Digital USB2.

Với thiết kế ưu việt, hình thức đẹp, âm thanh hay, M6 PRE còn được đánh giá là rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

N.A