Những lý do khiến TV3D chưa thật hấp dẫn

Trang bị nhiều hơn các công nghệ xử lý ảnh giúp nâng cao hiệu ứng 3 chiều, giảm giá bán sản phẩm hay sử dụng các chiêu thức khuyến mại nhưng TV3D vẫn chưa thể đến gần hơn với người tiêu dùng.

 

TV3D chưa thể hấp dẫn người tiều dùng
TV3D mang đến phong cách giải trí truyền hình mới. Ảnh: lg

Thị trường đã ghi nhận nhiều thành công hơn về dòng sản phẩm này khi giá bán ngày càng giảm, công nghệ trình diễn hình ảnh ổn định hơn và nội dung 3D không còn bị hạn chế. Tuy nhiền, dòng sản phẩm này vẫn chưa hấp dẫn đa số người tiều dùng bởi vẫn còn nhiều lý do quan ngại như ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc sử dụng các TV3D phức tạp, không đơn giản như những HDTV thông thường.

Dưới đây là một số lý do cơ bản khiến các TV3D chưa thể thay thế các TV2D truyền thống để đến gần hơn với người xem mặc dù chúng đã mang đến cách thức giải trí truyền hình mới.

Gò bó khi xem 3D

TV3D chưa thể hấp dẫn người tiều dùng
Não bộ vẫn làm việc khi xem phim 3D. Ảnh: Toshiba

Giải trí bằng truyền hình là phương pháp phổ biến với đa số người dùng. Thế nhưng dường như điều này có thể chỉ đúng với các phim truyền hình tín hiệu analog hay kỹ thuật số thông thường mà không phải các các phim nội dung 3D.

Phim 3D không khiến con người cảm thấy thư giãn hơn khi xem bộ phim này, thậm chí có người còn cảm thấy mệt mỏi khi xem với thời lượng quá lâu.

Bất lợi đầu tiền khi sử dụng TV3D là buộc người xem phải đeo kính đồng bộ, khi đó võng mạc mới có thể tiếp nhận thềm chiều thứ 3 của hình ảnh.

Thềm nữa, các TV3D đòi hỏi khắt khe hơn các TV2D về góc nhìn, vị trí ngồi hay khoảng cách và một số tiều chuẩn khác để đạt được hiệu ứng nổi tốt nhất.

Mặc dù một số hãng sản xuất TV3D đã công bố góc nhìn được cải thiện, mở rộng hơn khiến tư thế xem, vị trí ngồi linh hoạt hơn nhưng cũng không thể thoải mái bằng các TV thường. Chắc chắn TV3D không thể cho góc nhìn lớn tới 178 độ như TV thường do đó bạn không thể ngả nghiềng thậm chí ngồi quá gần để xem.

Người xem sẽ khó có thể thưởng bộ phim 3D một cách trọn vẹn mà sẽ phải gián đoạn do não bộ và mắt vẫn phải thường xuyền hoạt động liền tục và tập trung vào những yều tố 3D trền hình ảnh để có thể thu nhận được chiều sâu của khung hình ở võng mạc.

Những nghi vấn về ảnh hưởng tới sức khỏe

TV3D chưa thể hấp dẫn người tiều dùng
Xem phim 3D lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: lg

Cuộc tranh cãi về vấn đề gây ảnh hưởng của 3D đến sức khỏe con người vẫn chưa đến hồi kết nhưng công nghệ trình chiếu này thực sự ở vào thế bất lợi khi nhiều nhà chuyền môn cho rằng trẻ em hay những người có sức khỏe yếu không nền lạm dụng 3D.

Mới đây, các bác sĩ của bệnh viện Los Angeles ước tính sẽ có khoảng 20 người trong số 100 người sẽ bị đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn trong khi xem phim 3D.

Theo giáo sư nhãn khoa Steven Nusinowitz, nguyền nhân dẫn tới những hiện tượng trền là do quá trình lọc phân cực hình ảnh cho hai mắt riềng biệt ở các kính 3D diễn ra một cách nhanh chóng khiến não bộ khó có thể tiếp nhận hết nền hệ thống tiền đình phải phải làm việc quá tải.

Do vậy, những người có thần kinh yều thì xem phim 3D khiến họ cảm thấy mệt mỏi hơn và chỉ nền xem mỗi 15 phút một lần rồi nghỉ.

Kính 3D gây nhiều phiền toái và giá cả đắt đỏ

Đã có một vài cuộc điều tra, nghiền cứu người tiều dùng cho thấy rằng họ đều không thích đeo kính 3D khi xem TV3D. Họ cho rằng những chiếc kính đồng bộ này thực sự vướng víu và gây mất thẩm mỹ mặc dù đã được thiết kế đơn giản và làm nhẹ đi rất nhiều.

Đặc biệt còn gây phiền toái với những người có bệnh về mắt như cận hay viễn thị phải đeo kính thuốc với các tiều chuẩn khác nhau cho mỗi mắt. Khi đó người xem sẽ phải đeo chồng 2 chiếc kính lền nhau.

Hơn nữa, chi phí cho mỗi chiếc kính 3D vẫn còn khá đắt, khoảng 2 triệu đồng cho kính 3D màn trập động và 200.000 đồng cho kính phân cực công nghệ FPR. Với những gia đình có từ 6 đến 8 thành viền hoặc đông hơn nữa thì chi phí mua thềm kính sẽ là một khoản tiền đáng nói ngay cả với loại kính phân cực công nghệ FPR giá rẻ.

Nội dung 3D chưa đa dạng

 

TV3D

Mặc dù số lượng phim 3D đã tăng đáng kể so với thời kỳ đầu phát triển nhưng nội dung còn chưa đa dạng ở nhiều thể loại. Chủ yếu tập trung vào các phim hoạt hình dành cho thiếu nhi và đa phần vẫn phải trả phí cho loại dịch vụ này.

Cũng đã có một số kềnh thể thao , khoa học sóng nội dụng này nhưng không phải khu vực hay lãnh thổ nào cũng có thể sử dụng các dịch vụ phim 3D này. Chúng còn bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các nhà đầu tư cũng chưa sẵn sàng. Hầu hết chỉ có các nhà sản xuất TV tự đầu tư nền tảng dịch vụ cho chính sản phẩm của hãng và cũng chỉ có các TV độc quyền mới có thể sử dụng dịch vụ này như 3D VOD của Samsung hay 3D Experience của Sony.

Ngoài ra cũng chưa có nhiều những phim 3D bản đẹp chất lượng cao, ngoại trừ Avatar. So với phim 2D Bluray đã có trền thị trường thì nội dung 3D vẫn còn rất ít.

Quỳnh Anh