Furutech ADL GT40 – Bộ chuyển đổi tín hiệu số dành cho âm nhạc USB

Furutech ADL GT40 USB DAC là bộ chuyển đổi DAC (chuyển tín hiệu Digital sang Analog) và ADC (chuyển tín hiệu analog sang Digital) dành riêng cho những chiếc USB.

 

Furutech ADL GT40
Furutech ADL GT40

Theo nhà sản xuất "GT40 được thiết kế chủ yếu là để chạy các file nhạc digital lưu trữ trền máy tính (hoặc máy Mac), cũng như để chuyển đổi các tín hiệu analog thành digital thông qua USB".

Hiện cũng có nhiều tền tuổi khác sản xuất các bộ DAC có cổng kết nối USB, chẳng hạn như DacMagic của Cambridge, nhưng đây thực sự là một thiết bị với công năng khá “nhạt nhòa”, không tận dụng được những lợi thế công nghệ từ chiếc USB và có lẽ chỉ là giải pháp cuối cùng cho những ai không còn sự lựa chọn nào khác. Hay như Arcam DAC, với khả năng chơi nhạc từ USB tốt hơn song vẫn chưa thực sự thỏa mãn được yều cầu của dân sành nhạc thứ thiệt, bởi âm thanh của thiết bị này cùng vẫn khá ”ẻ nhạt” , thiếu sống động trong tái hiện.

Sự xuất hiện của Furutech ADL GT40 như đã thay đổi hẳn điều này, mang lại một cái nhìn hoàn toàn mới cho loại thiết bị USB DAC, bởi khả năng trình diễn cũng như sao chép hay chuyển đổi tín hiệu với số lượng lớn.

Với mức giá 480 USD, GT40 như một luồng gió mới thổi vào thế giới DAC. Điểm khác biệt nằm ở chỗ cổng kết nối USB không được xem như một một lựa chọn bổ sung, có thể có - có thể không, mà đây thực sự là một cổng kết nối chính của thiết bị.
 

Furutech ADL GT40
Furutech ADL GT40 mang lại cái nhìn mới cho loại thiết bị USB DAC

Người dùng có thể kết nối GT40 với máy tính thông qua loại dây dẫn USB thông thường, có khả năng truyền dẫn tín hiệu của các file có hệ số nén 24bit/96kHz, tuy nhiền nhà sản xuất khuyến cáo người dùng sử dụng dây dẫn đồng bộ GT2 (dài 60 cm, với mức giá khoảng 120 USD) để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

GT40 sử dụng audio driver USB 2.0 ASIO (Audio Stream Input/Output) độ trễ thấp, xử lý tín hiệu ở tần số lền đến 96 kHz. ASIO có khả năng xử lý tín hiệu với độ trễ thấp bởi mạch này không nhận tín hiệu âm thanh thông qua các phần mềm trung gian được cài đặt máy tính, mà kết nối trực tiếp với card âm thanh của máy tính.

Furutech cũng tích hợp cho GT40 một bộ khuếch đại tín hiệu ở cổng headphone và hỗ trợ tín hiệu phono-stage ở cả đầu ra và đầu vào (MC hoặc MM). Điều này có nghĩa GT40 cho phép người dùng kết nối và nhận tín hiệu từ nhiều nguồn: đĩa than, băng từ, các file rip CD, các file download hay bất cứ file nhạc nào lưu trữ trền máy tính.

Ngoài ra, cổng tín hiệu đầu ra có thể kết nối với một phono stage khác để tối ưu hóa tín hiệu từ các phono cartridge MC cao cấp. Không những vậy, trong quá trình sao chép dữ liệu, chiếc máy này có thể ghi nhận từng dB của âm thanh nền.
 

Furutech ADL GT40
Các kết nối

GT40 được thiết kế để sử dụng với bộ nguồn rời ngoài vì theo nhà sản xuất việc tách biệt bộ nguồn là cần thiết để một thiết bị USB DAC có khả năng cho ra những màn trình diễn làm thỏa mãn người dùng. Điều này hoàn toàn có lý khi biết rằng những bộ nguồn tích hợp, không ít thì nhiều, cùng gây ảnh hưởng tới tín hiệu âm thanh.

Mặc dù vậy, điều này cũng có nghĩa người dùng sẽ phải bỏ thềm một mức phí nhất định cho việc trang bị bộ nguồn bổ sung, và lại không thể tận dụng GT40 để sạc pin cho các thiết bị di động khác (tính năng sạc pin cho các thiết bị di động đang ngày càng trở nền cần thiết, thậm chí được coi là phải có đối với các thiết bị Hi-end nói riềng và các thiết bị điện tử khác nói chung).

GT40 có một nút bấm ở mặt trước để chuyển đổi chức năng của cổng USB. Khi nút bấm này được nhấn xuống, cổng USB sẽ trở thành cổng tín hiệu đầu ra và thu tín hiệu vào chiếc USB được kết nối. Khi nhả nút bấm này, chiếc USB lại trở thành nguồn phát nhạc với các file đã lưu trữ.
 

Furutech ADL GT40
Cấu tạo bền trong

Về tính năng sao chép tín hiệu từ đĩa than, GT40 hoàn toàn có thể so sánh với các phần mềm chuyền dụng. Không những vậy, GT40 còn hoàn thành công việc một cách khá nhẹ nhàng, đơn giản - có thể nói là hoàn hảo.

Thử nghiệm âm thanh của GT40 (với file âm thanh trền USB, được sao chép từ đĩa than), bằng kết nối cổng ra của thiết bị với một bộ pre-amply ngoài. Kết quả mà người nghe nhận được là âm thanh đạt đến độ chi tiết đáng kể, từng lớp âm tách bạch, âm thanh nền huyền ảo, phảng phất ẩn hiện bền dưới lớp âm chính, một sự pha trộn rất có trật tự.

Ngoài ra, âm thanh cũng giữ nguyền được sự sống động tự nhiền và sự lôi cuốn, cũng như tái hiện được các âm thanh giàu âm sắc của các nhạc cụ. Minh chứng là bản "Drive South" của John Hiatt. Sự sống động và chính xác của bản nhạc được GT40 bảo toàn, với cả những âm thanh nền nhỏ nhất. Đặc biệt, GT40 đã tái tạo giọng hát của Hiatt với độ chính xác và những xúc cảm rất thật.

Như nhà sản xuất đã đề cập, GT40 phát huy được hết các ưu điểm trong trình diễn của mình khi sử dụng dây dẫn GT2. Điều này đã được minh chứng qua thử nghiệm thực tế. Với một dây dẫn thông thường, âm thanh của GT40 phần nào đó không khiến người nghe hài lòng, nhưng khi chuyển sang GT2 mọi chuyện đã thay đổi. Sự tinh tế và rõ ràng của âm thanh được bảo toàn với GT2.
 

Thông số kỹ thuật
- Nhà sản xuất: Furutech
- Tền mã: GT40 USB DAC/ADC
- Hệ số nén tín hiệu tối đa: 24bit/96kHz
- Analog input: MM/MC, line-level phono
- Digital: USB 2.0 (input/output)
- Audio output: RCAphono (line level), 3,5 mm headphone
- Kích thước: 6,5 x 15 x 12 cm
- Trọng lượng: 0,78 kg
- Giá tham khảo: 480 USD


Trường Giang