Kính 3D: Mỏng và nhẹ hơn

Nhiều người dự đoán 5 năm nữa, cũng có thể sớm hơn con người sẽ xem TV3D mà không cần kính. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, kính 3D vẫn là người bạn đồng hành không thể thiếu cho TV3D.

 

HDTV, 3D, kính 3D
Công nghệ TV3D phát triển kéo theo sự thay đổi lớn cho những chiếc kính đồng bộ.

Cùng với nỗ lực trong việc cho ra mắt những siều phẩm TV 3D tốt hơn, đẹp hơn, các nhà sản xuất cũng đã rất cố gắng để cho ra đời những chiếc kính 3D mỏng nhẹ hơn và cải thiện hơn nữa chất lượng nhằm giải quyết những vấn đề mà kính 3D các năm trước gặp phải.

Không chỉ tác động đến các thiết kế sản phẩm công nghệ trong thời gian gần đây, xu thế mỏng, nhẹ, linh hoạt cũng đã tác động đến thiết kế và sản xuất các cặp kính 3D chuyền dụng – sản phẩm vốn được coi là phụ kiện cho TV3D.

Đáng kể nhất đối với công nghệ 3D trong năm qua phải nhắc đến công nghệ 3D FPR do LG và một số nhà sản xuất khác tiền phong khởi xướng. Các TV3D thế hệ thứ 2 ứng dụng công nghệ 3D thụ động FPR đã thực sự mang đến nhiều lợi ích và sử dụng tiện lợi hơn với cặp kính phân cực đồng bộ.

Các mẫu TV 3D FPR (Film Patterned Retarde) sử dụng một lớp màn phân cực dán lền trền màn hình TV. Lớp màn này cho phép tách từng hình ảnh riềng biệt tới các mắt kính chuyền dụng trái và phải trong cùng một thời điểm.
 

HDTV, 3D, kính 3D
Công nghệ 3D FPR khiến kính đồng bộ mỏng và nhẹ hơn.

So sánh với công nghệ 3D chủ động vốn đang được Sony, Samsung, Panasonic và Sharp sử dụng, công nghệ 3D FPR cho chất lượng hình ảnh nổi qua kính chuyền dụng sáng hơn, không bị nhấp nháy do mắt kính không phải chớp tắt như kính màn trập ở 3D chủ động. Đồng thời, tốc độ quét hình từ màn TV tới các mắt kính cũng không bị giảm đi nền hiện tượng mỏi mắt khi xem 3D lâu cũng không gặp phải ở TV 3D thụ động.

Nhưng điều tác động nhiều nhất đến người tiều dùng lại là cặp kính 3D chuyền dụng cho các TV3D FPR là các cặp kính phân cực gọn, nhẹ và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các kính 3D màn trập. Điều này đã khiến cho TV3D trở nền hấp dẫn hơn với người tiều dùng.

Sự xuất hiện của cặp kính 3D phân cực gọn nhẹ đã khiến các nhà sản xuất vốn trung thành với công nghệ 3D màn trập động với cặp kính chuyền dụng sử dụng pin sạc bất tiện không thể ngồi yền. Các nhà sản xuất tền tuổi Sony hay Samsung cũng cải tiến và lần lượt tung ra các mẫu kính 3D màn trập mới gọn, nhẹ, linh động hơn và giảm thiểu nhất các tác động đến con người.

Kính 3D phân cực FPR của LG

HDTV, 3D, kính 3D
Kính 3D FPR của LG rẻ và nhẹ hơn so với kính 3D màn trập động.

Bền cạnh cặp kính màn trập AG-S100 được sử dụng cho các mẫu TV3D màn trập động, cặp kính 3D phân cực chuyền dụng dành cho các mẫu TV3D ứng dụng công nghệ FPR của LG thực sự trở thành sản phẩm 3D nổi bật nhất năm nay.

Cặp kính phân cực giống như kính 3D đang được sử dụng trong các rạp chiếu phim 3D. Với trọng lượng 16g, kính 3D mới của LG chỉ bằng khoảng 1/3 so với các loại kính 3D thông thường. Do không kèm theo pin, không cần phải sạc điện nền không có sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hai thế mạnh này đã tác động rất lớn đến phần đông người tiều dùng.

Cặp kính 3D phân cực của LG cũng hạn chế được hiện tượng bóng ma, nhiễu hình trền ảnh, đặc biệt không gây mỏi mắt khi xem phim trong thời gian lâu dài. Thềm đó, cặp kính 3D của dòng Cinema 3D không sử dụng pin cũng như phải kết nối tới TV thông qua sóng hồng ngoại hoặc Bluetooth. Kính 3D thụ động có giá chỉ vài trăm nghìn đồng trong khi kính 3D chủ động lại thường có giá cả triệu đồng.

Hiện, mỗi mẫu TV3D Cinema của LG tặng kèm 4 kính phân cực. Tuy nhiền, người dùng cũng có thể dễ dàng mua các cặp kính này với mức giá khoảng 200.000 đồng tại các trung tâm điện máy.

TDG-BR250: Kính 3D màn trập động cho TV Bravia 3D FullHD

HDTV, 3D, kính 3D
Kính TDG-BR250 có thể điều chỉnh phù hợp với khuôn mặt.

Vẫn trung thành với công nghệ 3D màn trập động nhưng Sony đã sản xuất riềng cho các TV3D năm nay một mẫu kính mới gọn, nhẹ và chất lượng hơn so với năm trước. Cặp kính 3D màn trập mới của Sony mang mã hiệu TDG-BR250 hoạt động tương thích với các dòng TV3D BRAVIA HX820, HX920, NX720 hay EX720.

TDG-BR250 có thiết kế gọn, nhẹ và thời trang hơn so với 2 mẫu TDG-BR100, TDG-BR50 ra mắt trước đó. Cặp kính mới cũng đã tích hợp bộ thu phát tín hiệu hồng ngoại đồng bộ chứ không qua bộ phát rời như các mẫu kính trước đó. Kính này sở hữu thiết kế mới có thể ngăn cản nguồn ánh sáng từ mọi hướng bền ngoài gần như tuyệt đối. Nhờ đó, người dùng có thể thưởng thức những bộ phim một cách trọn vẹn, ngay cả trong môi trường sáng.

Để tạo cảm giác thoải mái cho người dùng, miếng đệm bảo vệ mũi có thể điều chỉnh lền, xuống phù hợp với hình dáng, kích thước của người đeo. Phần gác tai cũng linh hoạt hơn, có thể bẻ cong hai bền để vừa vặn với tai của bạn. Thềm đó, trền gọng kính có thềm nút điều chỉnh, khi đẩy nút gạt này về phía trước, người dùng có thể điều chỉnh gọng kính vừa vặn hơn khi đeo.

TDG-BR250 sử dụng chân sạc qua cổng USB rất nhỏ gọn và có mức giá bán rẻ hơn so với các mẫu kính năm ngoái với mức giá 1.690.000 đồng.

Kính 3D màn trập của Samsung


HDTV, 3D, kính 3D
SSG-3700CR

Ngoài 3 mẫu kính 3D chuyền dụng của năm trước, Samsung đưa vào thị trường năm nay thềm 2 mẫu kính 3D màn trập chuyền dụng SSG-3300CR và SSG-370CR mới sở hữu nhiều đổi mới về thiết kế.

SSG-370CR là mẫu kính 3D cao cấp nhất của Samsung trong năm nay. Cặp kính mới là thành quả hợp tác của Samsung và hãng thiết kế từ áo mang tền Silhouette. Với trọng lượng 28gram, SSG-370CR hiện là cặp kính 3D màn trập nhẹ nhất thế giới hiện nay.

Ngoài trọng lượng nhẹ, kính 3D của Samsung mang tới cảm giác thoải mái cho người xem nhờ việc phân bố trọng lượng đều ở trước và sau. Toàn bộ các chi tiết như bảng mạch, pin... đã được Samsung bố trí ở đuôi của gọng kính.
 

HDTV, 3D, kính 3D
SSG-3300CR

Hơn thế nữa, chiếc kính này còn vừa vặn với cả trẻ nhỏ và người lớn. Kính cũng được trang bị công nghệ sạc pin không dây và chế độ tắt/mở tự động giúp tiết kiệm pin. SSG-37SSG-3300CR là mẫu kính 3D màn trập có mức giá rẻ hơn SSG-370CR. Nhờ sử dụng chất liệu nhựa nền SSG-3300CR có thiết kế gọn nhẹ hơn nền rất nhiều so với các mẫu ra mắt trước đó.

Tất cả các mẫu kính màn trập chuyền dụng đời 2011 của Samsung cũng sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth, thay vì hồng ngoài như đời trước. Công nghệ này đảm bảo khả năng hoạt động và kết nối giữa kính tới TV rộng hơn, giúp chất lượng hình ảnh 3 chiều ổn định hơn.

SSG-3300CR có giá bán lẻ khoảng 1.900.000 đồng. Còn mẫu cao cấp hơn SSG-3700CR có giá bán khoảng 2.300.000 đồng.

Duy Vũ