Góc nhìn thích hợp với TV3D

Không giống như TV2D, các TV3D sẽ cho góc nhìn hẹp hơn rất nhiều và góc hợp lý nhất là 15 độ so với trục dọc màn hình.

 

TV3D, góc nhìn hợp lý
Góc nhìn của TV3D hẹp hơn so với TV2D. Ảnh: hdtvsolutions

Bạn My (Hà Đông) hỏi: Xin hỏi góc nhìn của TV3D có rộng như góc nhìn của TV2D không? Và góc nào sẽ cho hình ảnh 3D chuẩn nhất?

Điện tử tiều dùng trả lời:


Góc nhìn của các TV3D sẽ không giống như góc nhìn của TV2D, chúng sẽ hẹp hơn rất nhiều nhưng điều quan trọng là hiệu ứng 3D được sinh ra là do bộ não của người xem điều khiển kết hợp với kính đồng bộ. Do đó cần ngồi ở những góc phù hợp để thu nhận được hình ảnh đẹp nhất.

Các TV3D cho góc nhìn đẹp nhất chỉ ở khoảng 30 độ so với trục chính màn hình trong khi các màn hình 2D công nghệ màn hình Plasma cho góc nhìn đẹp ngay cả ở 90 độ ngang và LCD cho góc nhìn hẹp hơn khoảng 45 độ.

Nhưng nếu như các TV3D có độ tương phản thấp và độ sáng yếu thì ngay cả ở góc nhìn 20 độ bạn cũng không cảm thấy thỏa mãn với những hình ảnh trình diễn.

Do kính 3D sẽ tách lọc từng hình ảnh riềng biệt cho mỗi mắt nền dù ở cùng một vị trí nhưng hai mắt sẽ nhận được hai hình ảnh có gọc độ hơi khác nhau. Vì vậy cũng sẽ có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh mà mỗi mắt cảm nhận được.

Và để xem được những hình ảnh 3D đẹp cần có được vị trí ngồi hợp lý trước màn hình, tốt nhất là đối diện hoặc dọc theo trục truyền hình với một góc nhìn 0 độ. Góc hợp lý nhất cho mọi TV3D là ở khoảng 15 độ so với trục dọc và 10 độ so với trục ngang.

Vẫn trong góc hợp lý 30 độ đó nhưng nếu như bạn di chuyển xa hơn khoảng cách cho phép, chất lượng 3D sẽ thay đổi đôi chút do bộ não của bạn phải tập trung hơn để thu nhận được hiệu ứng này.

Quỳnh Anh