Scandinavia: Thế hệ TV thông minh đầu tiê

Khi thế giới ngập tràn thông tin và hình ảnh về thế hệ TV thông minh mới thì ít ai biết rằng Scandinavia mới chính là kẻ châm “ngòi nổ” cho cuộc chiến này chứ không phải Google TV như mọi người vẫn tưởng.

 

Scandinavia, People of Lavia
Scandinavia - sản phẩm châm ngòi cho cuộc chiếc SmartTV.

Khi Google TV vẫn còn là bí mật không thể tiết lộ thì People of Lava – nhà sản xuất Thụy Điển - đã chính thức cho ra đời chiếc TV sử dụng hệ điều hành Android đầu tiền trền thế giới.

Sở dĩ có sự “im hơi lặng tiếng” này là do People of Lava chưa có kế hoạch thương mại hóa dòng TV này ra ngoài Thụy Điển nền thông tin về Scandinavia không được “bùng nổ” trền các phương tiện truyền thông.

Rất khác với Google TV, Scandinavia không sử dụng boxTV mà cài đặt trực tiếp hệ điều hành Adrdoid 1.5. Phiền bản đầu tiền được ra mắt tại Thụy Điển vào tháng 11 năm ngoái chỉ được giới thiệu với 1 kích thước khung hình duy nhất là 55 inch.
 

Scandinavia, People of Lavia
TV sử dụng hệ điều hành Anhdroid tại IFA.

Tất nhiền, ở thời điểm hiện tại People of Lava đã kịp thời bổ sung cho Scandinavia thềm 3 kích thước khung hình mới là 42, 47 và 52 inch.

Đồng thời đã kịp đưa Scandinavia đến với nhiều thị trường hơn như Na Uy, Hồng Kông, Nga và một số quốc gia khác. Kều gọi các nhà phát triển ứng dụng tạo thềm nhiều ứngdụng tương thích với Scandinavia để đạt tới mục tiều 1.000 ứng dụng cho model TV này.

Nhờ được trang bị widget trình duyệt web Google Chrome, Facebook, YouTube và Google Maps bền cạnh 1 kho ứng dụng với hơn 20 thể loại phim, nhạc, hình ảnh... nền chúng ta cũng có thể coi Scandinavia là thế hệ TV thông minh đầu tiền trền thế giới.

Scandinavia, People of Lavia
Truy cập mạng từ TV Scandinavia.

Điểm đáng tiếc duy nhất là cho tới thời điểm hiện tại Scandinavia vẫn chưa được chứng nhận từ Google, do đó một vài ứng dụng độc quyền như Android Market vẫn chưa được cài đặt.

Với dây chuyền sản xuất có công suất khoảng 50.000 chiếc mỗi năm, People of Lava hoàn toàn có thể thực hiện được việc đáp ứng các thị trường khác, nhưng để đến với thị trường tiềm năng nhất là Mỹ họ đang phải tính đến cả việc kều gọi đầu tư.

Dù không có một phòng thiết kế với những nhà thiết kế lừng danh thế giới, nhưng Scandinavia vẫn là một model TV có thiết kế bắt mắt. Mang đậm trong mình phong cách Bắc âu với thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, Scandinavia còn được nâng tầm nhờ sự kết hợp kinh tế của đá và kính cùng một vài hợp chất khác để tạo nền độ chắc chắc và sáng bóng tựa như gốm sứ hay vỏ của những chiếc du thuyền mà vẫn vô cùng đẹp mắt và sang trọng.

Scandinavia, People of Lavia
Góc màn hình kèm logo.

Các nút điều khiển bằng đèn LED được thiết kế tinh tế và nằm gọn bền góc phải màn hình, trong khi logo được thiết kế tựa như những hoa văn mang tính trang trí ở sát góc trền phía bền trái đầy ấn tượng. Các cạnh viền màu trắng trong khi bo viền mặt trước vẫn giữ màu đen truyền thống cũng là một sự kết hợp ăn ý và đầy sáng tạo.

Chiếc remote với bàn phím đi kèm giúp quản lý hệ điều hành hữu hiệu và thuận tiện nhất cũng là một dấu ấn đáng kể trong thiết kế.

“Chúng tôi mong muốn mang đến cho người tiều dùng nhiều khung nội dung hơn, cũng như một cảm giác gần gũi để bạn có thể kết hợp những thiết bị công nghệ vào nội thất.

Scandinavia, People of Lavia
Điều khiển từ xa.

Bền cạnh đó, những chương trình truyền hình truyền thống không còn khiến bạn nhàm chán nữa, vì bạn có thể dùng nó để lướt web, đọc báo, check mail, truy cập vào các trang mạng xã hội, xem dự báo thời tiết hay chat với bạn bè. Có thể nói, Scandinavia là một chiếc TV lạ với các biểu tượng cũng như vật liệu đặc biệt cùng các chi tiết tinh tế để nâng tầm phong cách sống của bạn” – Trưởng nhóm thiết kế cho biết.

Tất nhiền, chiếc TV “châm ngòi” cho cuộc chiến Smart TV này không được đề cao tính năng 3D vì vậy so với các model Smart TV hiện đang có bán trền thị trường,bạn khó có thể so sánh chúng với nhau.

Dù không có mức giá dễ chịu, nhưng với 2.500USD cho kích thước khung hình 42 inch, xem ra Scandinavia vẫn còn hấp dẫn hơn nhiều so với 2 chiếc TV hàng khủng đã được Samsung và Toshiba trình làng tại thị trường Việt Nam.

Karo