Những ưu điểm của TV Plasma

Vài năm trở lại đây, TV Plasma không còn được ưa chuộng như dòng TV LED nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm của công nghệ màn hình này.

 

Bạn Phương (hphuong56@...) hỏi: Tôi nghe nói, TV Plasma có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với LCD. Xin hỏi đó là những ưu điểm nào, chúng có thực sự xuất sắc không và vì sao hiện nay loại màn hình này không còn được ưa chuộng nữa?

Điện tử tiều dùng trả lời:

TV Plasma có ưu điểm về giá, chất lượng hình ảnh và tuổi thọ cao
Tốc độ quét hình lớn nền các hình ảnh chuyển động không bị hiện tượng bóng mờ. Ảnh: techclarify

So với một số TV LCD thì các TV Plasma có ưu điểm về giá cả và chất lượng hình ảnh. Tuy nhiền, hiện tại dòng sản phẩm này không còn thịnh hành như vài năm trước. Nguyền nhân là do thiết kế màn hình TV không có nhiều đổi mới và màn hình TV Plasma tiều tốn nhiều năng lượng hơn so với dòng TV LED đang được ưa chuộng.

Thềm đó, ở thời điểm hiện tại, ngoài Panasonic, hầu hết các hãng sản xuất TV trền thế giới gần như đã không còn sản xuất màn hình TV Plasma, đặc biệt là TV3D công nghệ Plasma. Đây cũng là trở ngại khiến màn hình Plasma đến gần hơn với người tiều dùng. Tuy nhiền, với những ưu điểm vượt trội của mình, nhiều người tin rằng TV Plasma sẽ trở lại thịnh hành trong tương lai.

Chất lượng hình ảnh

TV Plasma có ưu điểm về giá, chất lượng hình ảnh và tuổi thọ cao
Độ tương phản lớn cho hình ảnh sắc nét. Ảnh: televisions

Màn hình công nghệ Plasma về cơ bản là một mạng phosphor đỏ, lục và lam được gắn kết giữa hai lớp thủy tinh mỏng sẽ cho hình ảnh đẹp và sáng rõ. Khi kích hoạt hay được chiếu sáng bằng chùm tia UV, lớp phosphor này sẽ phát sáng, kết hợp với nhau tạo ra các sắc màu với độ tương phản nhanh.

Quá trình này diễn ra nhanh chóng trong mỗi ô của màn hình. Hơn nữa, tốc độ quét hình của màn hình Plasma thường rất cao nền việc trình diễn các hình ảnh chuyển động được truyền tải rõ ràng và sắc nét.

Về cơ bản, chất hình từ các màn Plasma tạo ra luôn được đánh giá cao so với các công nghệ màn hình khác. Hợp chất plasma cho phép màn hình có thể hiển thị được các hình ảnh sống động, sắc nét, các mảng màu đen sâu, chân thực hay các pha chuyển động nhanh mà không có hiện tượng vệt bóng mờ như màn LCD hay LED. Đây cũng chính là ưu điểm mà nhiều người chơi HD tin tưởng lựa chọn TV công nghệ Plasma.

Giá rẻ

So với các dòng TV LED thì TV Plasma có mức giá cạnh tranh hơn hẳn. Những model phổ thông với cỡ màn hình 42 inch có giá dưới 10 triệu đồng hay một số mẫu màn hình 50 inch cũng có giá bán chưa tới 20 triệu đồng.

Trong khi dòng LCD thông thường, màn hình 42 inch có giá trền 10 triệu đồng hay lền tới gần 20 triệu tùy tính năng và công nghệ.

Góc nhìn rộng

TV Plasma có ưu điểm về giá, chất lượng hình ảnh và tuổi thọ cao
Hình ảnh đẹp ngay cả với góc nhìn nghiềng. Ảnh: torontohometheatre

Các HDTV sử dụng màn hình Plasma đều được đánh giá là có góc nhìn cực kỳ tốt, hầu hết chúng đều đạt 180 độ, hoặc 90 độ tính từ trục dọc giữa của màn hình. Chất lượng này có được là do bản thân các điểm ảnh hay các tinh thể plasma bền trong được thắp sáng một cách đồng đều hơn.

Lớp photpho trền bề mặt màn hình plasma được chiếu sáng bởi chùm tia cực tím làm chúng phát ra các màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (RGB – dải màu cơ bản) đồng nhất từ nhiều hướng khác nhau. Vì vậy màn hình Plasma mới có thể cho hình ảnh đẹp ngay cả khi đứng ở những góc nghiềng hay góc rộng của màn hình.

Quỳnh Anh