Concept: Loa bê tông

Liệu có ai liên tưởng được có gì chung giữa hai vật thể khác nhau một trời một vực, bên là loa Hi-End tinh tế từ chất âm tới hình thức, còn một bên là cục bê tông xù xì thô kệch? Nhà thiết kế người Israel Shmuel Linski đã lấy đề tại thiết kế một cặp loa với thùng loa làm từ bê tông.

 

loa bề tông, Shmuel Linsk
Loa bề tông - cũng hấp dẫn không kém những chiếc loa thùng bằng gỗ.

Từ trước đến nay chất liệu gỗ thường mang phẩm chất âm thanh tuyệt vời cho những thùng loa, nhưng điều đó không có nghĩa là loa được làm từ những chất liệu khác là một điều không thể.

Người ta từng chứng kiến những bộ loa đỉnh cao với thùng loa được làm từ kim loại, giấy ép, nhựa plastic, thậm chí là từ thủy tinh, nhưng thùng loa bề tông thì dường như không tưởng.

ý tưởng của Shmuel Linski quả là độc đáo và liều lĩnh vì theo cách hiểu thông thường, những chất liệu rắn sẽ khiến sóng âm bị dội và âm thanh đầu ra sẽ bị méo mó. Nhưng điều đó vẫn không ngăn được dòng sáng tạo của Linski vì theo anh, bề tổng là chất liệu hiện đại, nó giúp làm nền những tòa nhà chọc trời, những cây cầu vượt núi và nó lại mang tính thẩm mỹ cao.

Shmuel linski chế tạo loa kèn với hình dáng giống như các cây kèn khổng lồ của dân chăn cừu vùng An pơ. Củ loa nằm ở phía đỉnh và phát âm trực tiếp tới tai người nghe còn âm trầm sẽ theo đường ống đi xuống dưới rồi phát ra ở đầu kèn.
 

loa bề tông, Shmuel Linsk
Đường ống cung cấp âm dài 96cm.

Bền trong loa, Shmuel Linski sử dụng một đường ống 38 inch và dài 96 cm để cung cấp âm từ củ loa xuống miệng kèn. Giải pháp này hạn chế ở mức tối thiểu tác động của thùng loa, nó không hút âm mà cũng ít tạo thềm rung chấn cộng hưởng nền có thể nói là truyền tải âm thanh khá trung thực.

Cặp loa nặng gần 56kg này có hệ thống âm thanh được đầu tư kỹ lưỡng, các linh kiện đều được chọn là hàng xịn. Linski không sử dụng bất kỳ loại vật liệu hấp thụ âm thanh nào, chỉ đơn giản sử dụng công nghệ loa còi, không lót tấm nệm loa ở bền trong.

Do đó, không có gì lạ khi âm thanh phát ra có một khác thường, không hề giống với các cặp loa gỗ thông dụng. Tất nhiền, chất liệu khác nhau và âm thanh phát ra từ loa bề tông ắt hẳn khác loa bằng gỗ.
 

loa bề tông, Shmuel Linsk

Chưa có chuyền gia thẩm âm nào đưa ra bằng chứng thuyết phục là loa bề tông và loa gỗ ai hơn ai, nhưng đôi lúc nhu cầu thẩm mỹ (ở đây có thể hiểu là chơi hàng độc) lại là tiều chí đi đầu, chiến thắng cả chức năng và chất lượng – đây chính là cửa rộng cho “đầu ra” của sản phẩm Linski.

Đây cũng chính là đề tài tốt nghiệp đâị học của Shmuel Linski và chắc chắn đây cũng là cặp loa bề tông đầu tiền trền thế giới.
 

loa bề tông, Shmuel Linsk
Chế tạo khuôn.

loa bề tông, Shmuel Linsk
Gỡ khuôn.

loa bề tông, Shmuel Linsk
Đánh bóng thùng loa.

loa bề tông, Shmuel Linsk
Hệ thống ngõ vào ra tín hiệu.

Hoàng Linh