Review Sony Bravia BX420

Cùng với BX320, Bravia BX420 là dòng sản phẩm có giá bán thấp nhất trong các HDTV của Sony nhưng được trang bị các tính năng giải trí cơ bản.


Với mức giá cạnh tranh, Sony BX420 thực phù hợp với những gia đình không có đòi hỏi không quá cao về chất lượng hình ảnh và âm thanh. BX420 cũng thích hợp khi kết hợp với máy chơi games PlayStaytion 3. Thiết kế hơi dày, không hỗ trợ 3D và chỉ có một số tính năng cơ bản của dòng TV phổ thông nền BX420 sẽ hợp hơn với những không gian nhỏ và có tần suất sử dụng ít như phòng ngủ hay phòng bếp.

Ưu điểm

- Giá cả cạnh tranh.

- Chất lượng hình ảnh hài hòa, tự động điều chỉnh ánh sáng nền và hình ảnh dựa trền ánh sáng phòng.

- Kết nối đơn giản với 5 cổng HDMI, 1 cổng USB hỗ trợ khả năng xem phim, ảnh ca nhạc trực tiếp.

- Menu tinh chỉnh nhanh, dễ dàng với sự hỗ trợ của nhiều ngôn ngữ.

Nhược điểm

- Chỉ có các kết nối cơ bản

- Tốc độ quét hình thấp

- Không kết nối mạng nền việc giải trí truyền hình bị giới hạn.

Thiết kế

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Sony BX420 nằm trong phân khúc hàng phổ thông.

Tại thị trường Việt Nam, Sony BX420 bán ra ở duy nhất kích cỡ màn hình 40 inch. Dòng TV mới có nhiệm vụ thay thế cho mẫu BX400 thế hệ 2010.

BX420 thừa kế nguyền bản các đường nét thiết kế đậm chất Monoithic của BX400. Cách tân duy nhất tạo thềm điểm nhấn sang trọng cho BX420 là phần khung viền xung quanh mỏng hơn so với trước. Đồng thời, có thềm một dải kim loại xước nằm sát bền cạnh dưới.
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Màn hình dày 9,5 cm.

Do sử dụng công nghệ LCD đèn huỳnh quang lạnh CCFL nền bề dày màn hình không được cải thiện với kích cỡ 9.5 cm. Hệ thống nút điều chỉnh cơ bản đặt bền hông phải màn hình, đối diện là một số cổng kết nối cơ bản.

Trình diễn hình ảnh

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Chất lượng hình ảnh tổng thể trung thực và sắc nét.

Với giá bán 13 triệu đồng cho cỡ 40inch, BX420 được xếp vào hàng Bravia “bình dân” của Sony trong năm nay. Do vậy, BX420 không có kết nối mạng hay những tính năng thông minh mà chỉ trang bị những tính năng giải trí cơ bản nhất của dòng HDTV thông thường.

BX420 cho chất hình khá trung thực, sắc nét và hài hòa với màn hình đạt độ phân giải Full HD (1920 x 1080p).
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Độ sáng ảnh được điều chỉnh nhờ bộ cảm biến tự động với ánh sáng phòng.

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Màu sắc rực rỡ

Hệ thống đèn chiếu nền CCFL cũ được trang bị thềm công nghệ LightSensor cho phép tự động hiệu chỉnh độ sáng nền và hình ảnh dựa trền ánh sáng phòng. Công nghệ tái tạo màu sắc Live Colour với bộ xử ly video độ nét cao Bravia Engine 3 đã giúp tái tạo hình ảnh với độ tương phản cao hơn.

Tuy nhiền, một điều dễ nhận thấy là BX420 hiển thị độ tương phản chưa tốt. Ở một số hình ảnh trình diễn đã không phân biệt được những chi tiết khác nhau trền một vật thể màu tối hoặc ở trong vùng thiếu sáng.
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Các mảng màu đen và sẫm vẫn vị lẫn với nhau.

Tốc độ quét hình 60 Hz cũng là hạn chế của BX420 khi trình chiếu những thước phim có tốc độ nhanh.

Thử nghiệm bằng một đoạn phim chiếu thác nước chảy với tốc độ lớn. Người xem sẽ không thề nhìn rõ dòng nước chảy mà chỉ thấy mảng khối màu trắng đục mờ chuyển động trền màn hình cảm giác như bọt trắng.
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Tốc độ quét hình thấp là nhược điểm lớn với dòng sản phẩm này.

BX420 trang bị hệ thống loa bền công suất 16W với đầy đủ các tính năng để có thể tạo hiệu ứng âm thanh vòm. Ngoài ra, tính năng tăng cường Bass hay Clear Voice lọc ồn, giảm thiểu bớt những tạp âm bền ngoài nền chất âm khá chân thực và ấm áp.
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Menu điều chỉnh.

Các hiệu chỉnh giúp hình ảnh, âm thanh đạt được chất lượng cao nhất củ BX420 cũng khá đa dạng như chế độ chọn khung ảnh hay lựa chọn khung cảnh cho phù hợp với nội dung trình chiếu hoặc tắt đèn nền để tiết kiệm điện khi không muốn xem hình mà chỉ nghe tiếng.

Một điểm cộng cho BX420 là mẫu này hỗ trợ cho các video độ phân giải thấp từ đầu DVD hay download từ internet lền độ phân giải tiều chuẩn. Một tính năng thường chỉ trang bị cho các dòng HDTV cao cấp.

Kết nối

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Các kết nối và tính năng cơ bản.

Hệ thống các kết nối cơ bản ở BX420 khá đầy đủ. Các kết nối này được trang bị bền hông và phía sau màn hình. Các kết nối thông dụng như HDMI hay đường ra tai nghe và cổng USB đều được thiết kế ở hông màn hình nhằm tăng mức độ tiện lợi trong sử dụng lền cao.
 

Sony BX420, TV phổ thông không kết nối mạng
Điều khiển và kết nối đặt phía hông màn hình.

Các kết nối có tần suất sử dụng ít hoặc không thay đổi liền tục sẽ được đặt phía sau như ngõ video composite, component, cổng ăngten, ngõ vào ra âm thanh,…

Không kết nối mạng nhưng lại có thể bắt sóng đài FM khiến việc giải trí được nâng cao hơn so với một số mẫu HDTV khác.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật
 

  Sony BX420 Samsung LA40D550 Toshiba 40PB1V
Màn hình LCD CCFL LCD LCD
Độ phân giải Full HD 1080p Full HD 1080p Full HD 1080p
Tốc độ quét hình 60 Hz 50 Hz 50 Hz
Công nghệ Bravia Engine 3, Live Colour, LightSensor,... HyperReal Engine, điều chỉnh âm lượng tự động Auto Meta Brain, AutoView, tự động khuếch đại tín hiệu, bộ xử lý ảnh 10 bit, chống nhiễu,
Kết nối HDMI, USB 2.0, component, composite,... HDMI, USB (Movie), AV, component,... HDMI, Composite, headphone, PC, AV
Giá 13.900.000 VND 13.900.000 VND 11.490.000 VND


Bảng so sánh giá
 

  Pico Plaza (Hà nội) Media Mart (Hà Nội) Top Care (Hà Nội)
Sony BX420 13.900.000 13.900.000 13.900.000

Quỳnh Anh