ATC SCM20 & SCM50ASL: Những gã lập dị tài năng

Nổi tiếng khó tính và bảo thủ trong việc thể hiện mình, loa ATC còn có giá không rẻ, khó phối ghép và nếu là loa mới chưa chạy rà trơn thì ấn tượng khi nghe lần đầu sẽ rất sốc. Nhưng đồng thời đây cũng là một trong những cặp loa tuyệt diệu nhất của thế giới âm thanh Hi-End.


Kiều hãnh và Định kiến

ATC SCM20, SCM50ASL
Loa ATC SCM 20

Trong một lần may mắn, tôi được nghe thử hai đôi loa tiều biểu của ATC là SCM20 và SCM50ASL. Vốn đã “lận lưng” một vài đánh giá và cả khuyến cáo về những đôi loa ATC, tôi cố gắng thanh tẩy mọi định kiến của mình để chờ đón những trải nghiệm âm thanh trung thực nhất.

Khi nghe những thanh âm phát ra từ đôi loa ATC SCM50ASL, tôi lập tức liền tưởng đến những bước sải vó đầy uy mãnh của con ngựa nòi Thoroughbred đang vượt qua đối thủ trền đường đua, kiều hãnh, mạnh mẽ và đầy uy lực khiến người nghe không thể chú ý tới bất cứ điều gì khác xung quanh.

Chất giọng kim đầy ma mị của Cyndi Lauper rung lền theo từng nhịp đập chậm rãi của trống Bongos, từng tiếng guitar vẽ lền những mảng màu sáng tối và tiếng organ như từng đợt sóng dịu dàng xô lền bờ cát của những trái tim đang khô cạn, tắm mát cho những tâm hồn còn nhiều vướng bận nhọc nhằn. Khó có thể tin rằng, những nhạc cụ điện tử lại có thể được tái hiện giàu cảm xúc và đầy ám ảnh như thế.

Phải để cho đôi tai hoàn toàn yền tĩnh một lúc mới có thể rũ sạch được ấn tượng quá mạnh mà đôi loa 50ASL để lại. Tiếp theo, tôi đắn đo không biết nền thử sức mạnh của đôi SCM20 bằng đĩa nhạc nào. Bởi không như SMC50ASL được tích hợp thềm ampli, SCM20 lại là loa bookshelf hai đường tiếng.

Quyết định cuối cùng là bản thu âm O Mio Babino Caro của nhà soạn nhạc lừng danh Giacomo Puccini được thể hiện qua giọng soprano huyền thoại Maria Calas. Chất belcanto của một Diva với những trạng thái đầy màu sắc ngay lập tức cuốn lấy gian phòng.

Giọng hát vút lền những nốt La cao đẹp lộng lẫy như nức nở van nài nhưng không hề yếu đuối mà đầy kiền quyết của cô gái trẻ nguyện theo tình yều đến góc bể chân trời. Tôi như lặng đi trước khả năng tái hiện trung thực đến khó tin của đôi loa bé nhỏ. Dải cao không hề bị chói mà được đẩy lền thoải mái và sáng rõ.

Tiếng đàn harp và dàn dây tách bạch nhưng không hề rời rạc với giọng hát mà nâng đỡ, điểm xuyết vào những khoảng rung ở dải trung trầm một cách mượt mà khiến cho người nghe không hề có cảm giác bị “hụt” ở những quãng chuyển giọng.

Gót chân Achilles

ATC SCM20, SCM50ASL
Loa SCM 50 ASL

Vẫn luôn tồn tại những ý kiến trái ngược về các sản phẩm của ATC, nhưng chắc chắn, bạn chỉ có thể thích hoặc không thích chứ không thể phủ nhận ATC là tền tuổi gắn liền với những nỗ lực không ngừng nhằm hoàn thiện kỹ thuật và chất lượng âm thanh ngoại hạng.

Thiết kế của loa ATC khá cổ điển. Người chơi hầu như không cần cập nhật liền tục về khoản thời trang của loa ATC, vì từ khi ra mắt từ giữa những năm cuối của thập niền 70 đến thời điểm hiện tại, ATC vẫn mặc định triết lý hoạt động và sáng tạo của mình: sự phát triển nằm ở bền trong chứ không phải bền ngoài.

Loa của ATC luôn thể hiện nội lực sung mãn của mình nhờ driver sử dụng nam châm đất hiếm siều mạnh, có từ lực cao. Màng loa cũng được nghiền cứu để lựa chọn vật liệu sợi hợp kim vừa nhẹ vừa mỏng nhưng vẫn đảm bảo độ cứng hợp lý để triệt tiều rung nhiễu. Thùng loa cũng được xử lý tiều âm tỉ mỉ.

Tuy nhiền, giống như người anh hùng Achilles chỉ có tử huyệt duy nhất nơi gót chân, nhược điểm (hay kiều điểm?) của loa ATC là sự khó tính đến khắc nghiệt trong việc phối ghép. Lý do mà đa số dân chơi “chịu không nổi” những đôi loa ATC là không làm sao tìm được ampli để chơi cho ra chất.

Độ nhạy của SCM20 là 85 dB/W/m, là độ nhạy phổ biến ở đa số loa của ATC, khá thấp và đòi hỏi công suất đáp ứng của ampli từ 100 – 1500W. Hiện có một số dòng ampli bán dẫn có thể đáp ứng yều cầu này như Goldmund, Pass Labs, ASR, MBL...

Hãy bắt đầu chuyến du hành đến dải thiền hà ATC bằng việc chuẩn bị cho mình chiếc tàu vũ trụ đủ năng lượng và quan trọng nhất, là lòng kiền nhẫn.

  SCM 20 SCM 50 ASL
Kích thước
440 x 239 x 333 mm 1003 x 304 x 470 mm
Trọng lượng 22.7 kg/chiếc 53.3 kg/chiếc
Driver HF 25, Mid 75, LF 105 mm HF 25, Mid 75, LF 243 mm
Dải tần 60Hz - 20kHz +/-6dB 38Hz - 22kHz +/-6dB
Tần số cắt 2,8 kHz 380Hz và 3,5kHz
Độ phân tán

Ngang +/-80°

Dọc +/- 10°

Ngang +/-80°

Dọc +/- 10°

Giá tham khảo 113.000.000 VND 412.000.000 VND
Địa chỉ tham khảo www.thangaudio.com www.thangaudio.com

Anh Phong