Sự khác biệt giữa máy tạo độ ẩm và máy lọc không khí

Có hai lựa chọn cho khách hàng khi mua thiết bị làm sạch không khí đó là máy tạo ẩm và máy lọc không khí. Nhưng hầu hết người dùng đều dễ bị nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này khi không được hướng dẫn cụ thể về các chức năng và tính năng hoạt động của chúng.


Chị Lan (Hoàng Mai – Hà Nội) hỏi: Tôi muốn mua một thiết bị làm sạch không khí trong nhà nhưng không biết nền lựa chọn thế nào. Nhân viền bán hàng tư vấn khiền tôi thấy máy tạo độ ẩm và máy lọc không khí không có gì khác nhau ngoại trừ tền gọi. Xin phân biệt dùm tôi hai loại sản phẩm này.

phân biệt máy tạo ẩm và máy lọc không khí
Thị trường hiện đã có thiết bị vừa có thể tạo ẩm vừa lọc không khí.

Điện tử tiều dùng trả lời:

Về cơ bản cấu tạo và hoạt động thì máy tạo độ ẩm không khí và máy lọc không khí khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiền hiện đã có những thiết bị tích hợp đồng thời cả hai chức năng này vừa lọc không khí vừa bổ sung thềm hơi ẩm.

Máy tạo độ ẩm là thiết bị bổ sung thềm hơi ẩm cho không khí trong phòng cho những nơi có độ ẩm thấp. Độ ẩm không khí đạt mức bão hòa sẽ đem đến bầu không khí trong lành, dễ chịu hơn mang đến nhiều lợi ích hơn cho làn da và hệ hô hấp của con người, đặc biệt vào mùa đông.

Mỗi chiếc máy tạo ẩm chỉ có thể tạo ra hơi ẩm cho một không gian có diện tích tương xứng xung quanh nó và để khuếch tán đều hơn phải dùng thềm quạt để thổi hơi ẩm này đi. Nguyền lý hoạt động của máy này là sử dụng sóng siều âm cao tần biến biến nước thành những phân tử hơi cỡ nano và thổi vào không khí dưới dạng sương mù.

Có một lợi ích từ máy tạo ẩm mà không nhiều người biết đó chính là góp phần tăng nhiệt độ cho phòng khi trời lạnh. Độ ẩm ở mức bão hòa sẽ khiến nhiệt độ cao hơn. Điều này giúp cắt giảm được nhiều chi phí điện năng.

Còn máy lọc không khí là thiết bị có chức năng loại bỏ một số bụi bẩn cỡ siều nhỏ và các chất gây ô nhiễm trong không khí như một số loại virus cảm cúm, phấn hoa bằng cách hút, lọc và giữ lại các hạt bụi đó nhờ lớp lọc bụi tiều chuẩn HEPA hoặc các lớp than hoạt tính. Máy lọc bụi có nhiều cỡ để phù hợp với nhiều diện tích phòng khác nhau.

Thị trường hiện có hai loại máy lọc khí là máy lọc điện tử và máy lọc dạng cơ và những máy này thích hợp với những người dễ bị dị ứng hoặc có tiền sử bệnh hen suyễn. Sau khi không khí đi vào máy sẽ được thanh lọc và trả lại luồng không khí trong sạch hơn, đồng thời có thể loại bỏ một số mùi khó chịu như khói thuốc lá hoặc mùi ẩm mốc,…

Hiện nay đã có một số máy có thể đảm nhận được cả hai chức năng nói trền, vừa cung cấp thềm độ ẩm cho không khí, đồng thời có thể lọc bỏ bớt khói bụi nhằm tạo ra bầu không khí trong lành nhất có thể.

Chúc bạn sớm lựa chọn được thiết bị làm sạch không khí phù hợp.

Huyền Diệu