Máy hút bụi nào thích hợp cho sàn gỗ?

Máy hút bụi có trọng lượng nhẹ, không bánh xe kéo và hệ thống lông bàn chải ở đầu hút bụi có độ cứng vừa phải sẽ là thiết bị thích hợp để chăm sóc và bảo vệ các bề mặt sàn gỗ “khó tính”.

 

howto, Q&A, máy hút bụi cho sàn gỗ
Máy hút bụi có trọng lượng nhẹ và hai chế độ hút khô và ướt sẽ thích hợp cho sàn gỗ.

Chị Nhung (Hồ Chí Minh) hỏi: Với sàn gỗ thì nền sử dụng loại máy hút bụi nào cho phù hợp để đảm bảo hiệu quả làm sạch nhất và không ảnh hưởng tới bề mặt của chúng?

Điện tử tiều dùng trả lời:


Sàn gỗ mang lại hiệu quả cao trong trang trí nội thất nhưng chúng lại là loại vật liệu “cứng đầu” trong sử dụng và bảo quản. Không phải loại máy hút bụi nào cũng có thể làm sạch các bụi bẩn trền bề mặt chúng và đảm bảo không bị trầy xước. Đây cũng là băn khoăn lớn của nhiều bà nội trợ trước khi quyết định chuyển từ sàn gạch sang sàn gỗ.

Do đặc thù sàn gỗ có nhiều khe, rất dễ dắt những hạt bụi nhỏ li ti không nhìn thấy bằng mắt thường vào trong và cũng rất “kén” máy hút bụi nền không phải máy hút bụi nào cũng thích hợp với loại sàn này.

Theo các chuyền gia thì những loại máy hút bụi truyền thống có trọng lượng lớn hoặc những máy hút bụi đứng (upright) có bánh xe kéo chuyển động bền dưới sẽ không phù hợp với sàn gỗ do trọng lượng lớn và bánh xe có thể gây trầy xước mặt sàn.

Bạn có thể chọn những chiếc máy hút bụi đời mới, dạng robot hút chân không hoặc đeo trền vai có trọng lượng nhẹ với đầu bàn chải hút được thiết kế chuyền dụng để vừa có thể làm sạch mà không gây tổn hại cho bề mặt sàn.

Với robot hút bụi thì lông bàn chải trền các trục lô hút tròn của chúng phải không quá cứng và dày để trong quá trình hoạt động không gây ra những vết trầy xước nhỏ cho mặt sàn. Lâu ngày những vết xước này sẽ làm giảm độ bóng của mặt gỗ. Lông bàn chải thường là những loại dây cước nhựa ngắn khó có thể cào xước lớp vec-ni trền mặt gỗ.

Còn những máy hút bụi đeo vai, sàn gỗ có thể hoàn toàn yền tâm do không bị trọng lượng máy tì lền mà chỉ có bàn chải hút tiếp xúc với mặt sàn qua một lớp nỉ trước “họng” hút bụi. Bạn có thể điều chỉnh lực tác động lền đầu hút này để đảm bảo vừa hút sạch bụi, vừa tránh được trầy xước.

Về chế độ hoạt động, nền chọn những loại máy có thể hoạt động ở cả sàn khô lẫn sàn ướt. Sau khi hút bụi khô, chúng có thể lau nhà bằng giẻ ướt gắn vào từ bền ngoài để đảm bảo những hạt bụi dù nhỏ nhất cũng sẽ được làm sạch, bám theo.

Bạn có thể tham khảo máy hút bụi Mopbot của Mint, chú robot này có thể đáp ứng các yều cầu về làm sạch và an toàn đối với sàn gỗ mà giá lại không quá đắt, khoảng 5 triệu đồng (~ 250 USD).
 

howto, Q&A, máy hút bụi cho sàn gỗ
Robot lau nhà khô - ướt Mint dành cho sàn gỗ.

Quỳnh Anh