Màn hình AMOLED có thể soán ngôi LCD

Sự phát triển của màn hình công nghệ AMOLED đang là mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

 

LG, Samsung, AMOLED đe dọa công nghệ màn hình LCD
Màn hình AMOLED trong suốt của Samsung. Ảnh: gayakuman

Tuy ở thời điểm hiện tại, LCD vẫn là mũi nhọn trong ngành công nghiệp màn hình. Thế nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng công nghệ AMOLED có thể soán ngôi LCD trong thời gian sớm hơn dự định, và AMOLED có thể sẽ là ngành công nghiệp màn hình thay thế cho LCD hiện nay.

Nguyền nhân chính là do nhu cầu ứng dụng màn hình công nghệ AMOLED vào sản xuất các thiết bị di động, máy tính bảng, máy quay phim,… ngày càng gia tăng của các tập đoàn lớn.

Hiện tại, Samsung vẫn đang dẫn đầu trong việc sản xuất loại màn hình AMOLED mới, chiếm 98% thị phần và LG chỉ chiếm phần nhỏ còn lại.

Việc AMOLED còn chưa thực sự được các nhà sản xuất tin dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất TV là do chi phí sản xuất cho loại màn hình này còn đắt đỏ, tuổi thọ ngắn và hiện vẫn còn bị lóa dưới ánh mặt trời. Hiện những nhược điểm này đang đang là vấn đề gặp phải của nhiều nhà nghiền cứu chế tạo nền vẫn chỉ đáp ứng được ở những cỡ màn hình nhỏ.

Các chuyền gia thuộc lĩnh vực chế tạo màn hình nhận định rằng nếu AMOLED trở thành loại màn hình mũi nhọn như LCD hay LED hiện nay thì hàng loạt các nhà sản xuất dây chuyền linh kiện cho màn hình LCD sẽ phải chuyển đổi hoặc đóng cửa.

Theo chủ tịch hãng sản xuất màn hình cảm ứng TPK Holding thì khoảng 2 đến 3 năm nữa màn hình AMOLED mới có thể phát triển ở quy mô lớn.

 
Quỳnh Anh