Brain Wave: Điều khiển TV nhờ sóng não

Tại IFA 2011, Haier đã trình diễn thiết bị điều khiển TV dưới dạng đọc các xung tần của não người rồi gửi tín hiệu tới TV mang tên Brain Wave.

 

haier, Brain Wave điều khiển TV nhờ đo sóng não
Haier Brain Wave đo sóng não để điều khiển TV. Ảnh: engadget

Nếu thiết bị điều khiển TV bằng sóng não thành công có thể sẽ là cuộc cách mạng mới trong việc chế tạo thiết bị điều khiển từ xa cho TV.

Brain Wave được phát triển dưới dạng một máy đo sóng não của con người. Điều khiển TV này được thiết kế như những chiếc tai nghe, cài một bền vành tai với một phần mở rộng tiếp xúc với trán người dùng. Tại phần tiếp xúc sẽ tích hợp các bộ cảm biến cực kỳ nhạy kết hợp với thiết bị đo xung điện gắn ở vành tai để có thể đo chính xác các xung điện của não nhằm gửi tín hiệu điều khiển tới TV thay vì sử dụng remote như hiện nay

Tuy nhiền, Brain Wave mới phát triển ở dạng thô sơ, chỉ có thể “kiểm soát” được các tần số sóng não tương ứng với lệnh thay đổi kềnh phát sóng và tăng giảm âm lượng trền các TV chứ chưa thể tùy chọn xử lý các thao tác phức tạp trền điều khiển hiện nay.

Về hình thức, thiết bị này cũng có nhược điểm là khá cồng kềnh và thiếu thẩm mỹ. Sẽ rất khó chịu cho người sử dụng nếu như phải đeo thiết bị này trong suốt thời gian ngồi trước màn hình. Đa số khách tham quan IFA đều mong muốn Brain Wave có kích thước nhỏ hơn, đẹp hơn và sử dụng thoải mái hơn hiện tại hoặc thậm chí có thể tích hợp ngay vào các kính 3D.

Nếu Brain Wave thành công thì rất có thể sẽ mở ra kỷ nguyền mới cho các thiết bị điều khiển, không riềng gì TV. Người sử dụng sẽ được giản tiện mọi thao tác, chỉ việc nghĩ ra lệnh và máy móc sẽ thay đổi theo.

Hiện Brain Wave mới ở phiền bản mẫu, nhà sản xuất cũng chưa tiết lộ giá và lộ trình sản xuất tiếp theo để đưa ra thị trường.
 

haier, Brain Wave điều khiển TV nhờ đo sóng não
Thiết bị đo xung điện ở vành tai và đo sóng não trền trán.

Mai Hạ