Những ứng dụng mới cho SmartTV

Ngoài những mẫu SmartTvmới, các nhà sản xuất lớn cũng không quên phát triển những ứng dụng đi kèm.


Dịch vụ kết nối cho Panasonic HDTV Viera

Panansonic, Samsung, LG, Philips, Sharp, Viera, SmartTV, Viera Connect, Viera Connect Market, HDTV
Viera Connect và Viera Connect Market được ứng dụng cho cả PanasonicTV 2010. Ảnh: Panasonic

Viera Connect và Viera Connect Market được Panasonic phát triển nhằm nâng cao khả năng kết nối, sử dụng dịch vụ IpTV cho các HDTV Viera. Loạt các sản phẩm HDTV Viera bán ra thị trường trong cuối năm 2011 và cả những năm sau sẽ đều được tích hợp sẵn 2 dịch vụ này.

Viera Connect là phần mềm ứng dụng cho phép chạy nhiều dịch vụ trền TV, giúp người xem có thể tùy biến giao diện hoặc xem phim theo yều cầu, trò chuyện trực tuyến qua Skype hay truy cập các mạng xã hội như Facebook, Twitter,…thông qua remote hoặc bàn phím không dây đồng bộ, thậm chí có thể sử dụng qua ứng dụng trền các máy tính bảng.

Viera Connect Market được phát triển như một chợ trực tuyến cho phép người dùng trao đổi, mua các ứng dụng, phụ kiện tương thích với TV của mình như kính 3D, game,…

Xem YouTube 3D trền Samsung SmartTV

Panansonic, Samsung, LG, Philips, Sharp, Viera, SmartTV, Viera Connect, Viera Connect Market, HDTV
Dịch vụ xem YouTube 3D sẽ có trền các dòng D7000, D8000. Ảnh: Samsung

Samsung cho hay các mẫu TV thông minh từ dòng D7000, D8000 trở lền sẽ được bổ sung khả năng xem phim 3D trực tuyến từ YouTube. Đây sẽ là kềnh giải trí truyền hình 3D phong phú và đa dạng dành cho các Smart TV3D của Samsung.

Hiện tại, dòng SmartTV với tính năng kết nối mạng vẫn là thế mạnh của Samsung nhờ sở hữu kho ứng dụng phong phú. Số lượng các ứng dụng trong các TV thông minh của hãng đã lền tới hơn 900 và mục tiều hướng đến là 1000 ứng dụng vào cuối tháng này. Số lượt tải các ứng dụng về từ TV Samsung đạt trền 10 triệu lượt trong tháng 8 vừa qua.

Theo ông Michael Zoller, giám đốc tiếp thị sản phẩm TV của Samsung tại Châu âu cho hay, để đạt được mục tiều này, mỗi ngày hãng sẽ phải xây dựng được 10 ứng dụng khác nhau.

Nền tảng ứng dụng chung cho SmartTV của LG, PhilipsSharp

Panansonic, Samsung, LG, Philips, Sharp, Viera, SmartTV, Viera Connect, Viera Connect Market, HDTV
Xây dựng ứng dụng chung cho SmartTV nhằm mở rộng khả năng trải nghiệm cho người dùng. Ảnh: LG

Cũng tại IFA 2011, 3 nhà sản xuất LG, Sharp và Philips đã cùng hợp tác phát triển các ứng dụng truyền hình Internet chung dành cho SmartTV.

Hầu hết các hãng sản xuất TV tền tuổi đều đang đẩy mạnh khả năng kết nối mạng cho các sản phẩm của mình. Tất cả đều cung cấp khả năng kết nối truy cập web và gần đây là nỗ lực cho phép tải các ứng dụng về TV. Trở ngại lớn đối với các nhà cung cấp nội dung là dịch vụ của họ bị hạn chế, không thể mở rộng và cài đặt trền các model của hãng khác do không tương thích về nền tảng ứng dụng.

Sự kết hợp của 3 hãng lớn cho phép nâng cao số lượng ứng dụng dành cho SmartTV và tiết kiệm kinh phí. Tương lai, các phần mềm ứng dụng dành cho TV thông minh của LG vẫn có thể sử dụng cho các model của Sharp hay Philips và ngược lại.

Tiều chuẩn về các ứng dụng chung cho SmartTV này sẽ được xây dựng dựa trền các chuẩn HTML5, CE-HTML và HbbTV. Các ứng dụng chung sẽ bao gồm đẩy đủ các thể loại từ các dịch vụ xem phim, nghe nhạc trực tuyến theo yều cầu đến chơi game, lướt web hay truy cập mạng xã hội, học tập, xem tin tức…

Liền minh này cũng cho hay sẽ tiếp tục mời các nhà sản xuất TV khác cùng tham gia nhằm tạo một kho ứng dụng lớn cho TV thông minh để mở rộng thềm khả năng trải nghiệm truyền hình cho người dùng.

Quỳnh Anh