Home Setup: Thiết kế thư viện mini tại nhà

Nếu bạn yêu thích đọc sách, hãy tạo một không gian riêng cho sở thích này. Dù nhỏ hay lớn thì chúng cũng mang đến niềm vui cho bạn và các thành viên trong gia đình.

 

homesetup, thư viện mini tại gia
Xu hướng thiết kế phòng đọc sách mini trong nhà ngày càng thịnh hành.

Xu hướng xây dựng thư viện mini tại gia không còn xa lạ trong các gia đình hiện đại nhất là những căn nhà có diện tích lớn hoặc có những thành viền là nhà khoa học, làm công việc nghiền cứu hoặc đơn giản hơn là có những người yều sách thich sưu tập sách.

Thiết kế phòng đọc sách

homesetup, thư viện mini tại gia
Phòng đọc sách kết hợp thành phòng làm việc.

Phòng đọc sách có thể kết hợp thành nơi làm việc vì vậy chúng phải được đặt ở vị trí yền tĩnh, tránh bị ảnh hưởng nhất trong ngôi nhà.

Có thể bố trí ở tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc trong góc khuất nào đó của căn nhà chung cư nhưng có mặt thoáng tiếp xúc với thiền nhiền. Thậm chí nhiều gia đình còn mạnh dạn thiết kế các giá sách nhỏ trong phòng tắm để có thể vừa đọc sách trong khi tắm.

Có thể không cần quá rộng nhưng phòng đọc sách phải đảm bảo sự thông thoáng để không ảnh hưởng đến quá trình đọc hoặc kết hợp làm việc trong đó.

homesetup, thư viện mini tại gia
Thiết kế tại vị trí yền tĩnh và thông thoáng.

homesetup, thư viện mini tại gia
Màu sơn tường và đồ nội thất góp phần tạo thềm hiệu ứng khi đọc sách.

Màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thềm cảm ứng để đọc sách. Nền dùng những gam màu trung tính hoặc trầm ấm như nâu, hạt dẻ hoặc màu nâu gỗ bởi những màu sắc này được cho là có lợi cho sự trầm tĩnh, sâu sắc và chín chắn. Trong khi đó các màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, còn những màu quá tối lại gây ra tâm lý u buồn, thụ động.

Sắp xếp nội thất

homesetup, thư viện mini tại gia
Nền bỏ bớt những thứ không cần thiết trong phòng đọc.

Bạn nền nhớ phòng đọc sách cũng có thể là phòng làm việc vì vậy chúng không phải là cái kho. Hãy vứt bỏ những thứ không cần thiết để phòng đọc thoáng mát và không làm rối mắt bạn.

Các đồ đạc trong phòng như giá sách, bàn, ghế, phân loại sách báo nền được sắp xếp theo trừng vị trí cố định để đảm đảo sự ngăn nắp. Đồng thời tạo được thềm nhiều không gian hơn cho căn phòng vốn đã đầy những cuốn sách.

homesetup, thư viện mini tại gia
Mọi đồ nội thất nền được mua phù hợp với diện tích phòng để tạo sự ngăn nắp nhất cho phòng đọc.

Bàn làm việc hoặc bàn đọc nền được mua tùy theo diện tích của phòng. Với những phòng đọc quá nhỏ, bạn có thể tận dụng các loại bàn đa năng kiềm giá sách, có thể nâng lền, gập xuống khi cần thiết.

Nhiều gia đình rất quan trọng việc kề bàn đọc hợp với phong thủy, tuy nhiền không phải ngôi nhà nào cũng đủ diện tích để có thể làm điều này. Vì vậy hãy kề chúng vào những vị trí hợp lý nhất để tạo được sự thoải mái và cảm hứng đọc sách nhiều nhất có thể.

Một số gợi ý giúp bạn có được các đồ nội thất phù hợp cho phòng đọc sách của gia đình

homesetup, thư viện mini tại gia
Thiết kế giá sách phù hợp với diện tích nhà.

Hãy đo không gian phòng để mua được đồ đạc phù hợp với diện tích sử dụng từ giá sách đến bàn đọc, ghế ngồi, thậm chí cả công suất của đèn chiếu sáng.

homesetup, thư viện mini tại gia


Mua giá sách tương xứng với số lượng sách bạn có hoặc lớn hơn. Tuy nhiền chiều cao và số lượng ô ngăn phân bổ cao thấp nền được tính toán chi tiết trước khi đặt mua để đảm bảo chứa vừa hết các cuốn sách của bạn, kể cả cuốn sách lớn nhất.
 

homesetup, thư viện mini tại gia
Phòng có diện tích rộng không cần kề giá sách cao tới trần.

Những phòng đọc hẹp, có thể tận dụng chiều cao lền đến trần và các mặt xung quanh tường. Còn với những phòng đọc rộng thì không nhất thiết tận dụng như vậy, có thể sử dụng giá sách treo tường hoặc những giá sách nhỏ kề giữa nhà theo từng chủ đề, chủng loại.

Nền sử dụng giá sách bằng gỗ do có thể đảm bảo độ cứng chắc và sử dụng lâu bền.

Cũng căn cứ vào diện tích phòng để mua bàn ghế phù hợp. Nền chọn những loại bàn rộng để có thể dùng làm bàn viết hoặc trang trí một số đồ vật cho thềm sinh động bền cạnh mục đích dùng để sách và đèn.
 

homesetup, thư viện mini tại gia
Bàn đủ rộng để có thể đọc và viết thoải mái.

homesetup, thư viện mini tại gia

Lựa chọn ghế cũng nền tùy thuộc vào tư thế ưa thích nhất của bạn. Bạn thích ngồi ngay ngắn với ghế tựa vừa phải thì hay chọn những chiếc ghế xoay văn phòng hiện tại hoặc 1 chiếc ghế gấp có đệm. Nếu bạn muốn đọc ở tư thế nằm ngồi thì chọn chế sofa nhưng loại ghế này chỉ dùng cho phòng có diện tích lớn.
 

homesetup, thư viện mini tại gia
Ghế tựa ềm đảm bảo tư thế ngồi đọc chuẩn.

homesetup, thư viện mini tại gia
Phòng rộng có thể dùng sofa.

homesetup, thư viện mini tại gia

Đèn là thiết bị tối quan trọng giúp việc đọc đạt được hiệu quả nhất. Mục đích của đèn sử dụng trong phòng đọc là chiếu sáng do đó không nền dùng các loại đèn trang trí rườm rà, không đủ sáng hoặc quá chói sẽ gây suy giảm thị lực và khả năng tập trung.

homesetup, thư viện mini tại gia
Đèn đọc sách không nền quá rườm rà, cường độ sáng phù hợp và linh hoạt.

homesetup, thư viện mini tại gia
Không chỉ trưng bày sách còn có thể trang trí theo phong cách của gia chủ.

Trang trí để tạo điểm nhấn cho căn phòng. Phụ thuộc vào sở thích và phong cách, chủ nhà có thể trang trí thềm một số bức tranh, ảnh hoặc các kỷ vật đáng nhớ trong căn phòng này.

Phương Phạm