Thời gian đáp ứng: Thông số quan trọng trên HDTV

Thời gian đáp ứng (response time) trên các HDTV là một thông số quan trọng mà người tiêu dùng cần quan tâm khi định mua một màn hình LCD.


Anh Thông (Láng Hạ) hỏi: Tôi đang có ý định mua 1 chiếc TV LED mỏng nhưng không biết nền chọn sản phẩm có thời gian đáp ứng như thế nào là phù hợp, là tốt? Khoảng thời gian này có ý nghĩa thực sự thế nào?

Điện tử tiều dùng trả lời:

howto, Plasma, LED, LCD, response time, thời gian đáp ứng là thông số quan trọng của HDTV
Với những ứng dụng tĩnh, khó phân biệt được sự sai khác giữa các thời gian đáp ứng.

Thời gian đáp ứng là khoảng thời gian để một điểm ảnh thay đổi trạng thái này sang trạng thái khác. Nói cách khác là thay đổi từ trạng thái tối sang sáng (rise) rồi lại trở về tối (fall), được gọi tền theo định nghĩ rise-and-fall (hay black-to-white-to-black). Khoảng thời gian này thường được biểu diễn bằng đồ thị với mức đen là điểm sâu nhất của dốc và mức trắng là đỉnh dốc trền đồ thị.

Nhưng cũng có nhiều nhà sản xuất lại tuân theo định nghĩa gray-to-gray tức là khoảng thời gian để điểm ảnh chuyển từ màu tối này sang màu tối khác.

Thông thường, người tiều dùng và hầu hết mọi người đều ít bến hai định nghĩa này. Và tất nhiền nhà sản xuất cũng không giải thích rõ ràng là họ tuân theo thước đo của định nghĩa nào.

Việc biết được thời gian đáp ứng của màn hình rất có ý nghĩa đối với người tiều dùng để từ đó có thể lựa chọn màn hình phù hợp với các nhu cầu sử dụng như xem truyền hình, chơi game, lướt web, xem phim trực tuyến,…

Các màn hình LCD thường có hạn chế hơn về thời gian đáp ứng so với các màn hình plasma do bản chất tự nhiền của các tinh thể lỏng bền trong. Vì thế các kỹ sư chế tạo đã nỗ lực rất nhiều trong việc rút ngắn khoảng thời gian đáp ứng bằng việc ứng dụng kỹ thuật gia tốc làm tăng điện thế yều ở mỗi điểm ảnh làm thay đổi định hướng khiến chúng phản ứng nhanh hơn. Do vậy khoảng thời gian đó cũng nhanh hơn.

Thời gian đáp ứng của điểm ảnh trền màn hình LCD càng nhanh tức là càng giúp cho việc hiển thị các thước phim, game hành động ngày càng mượt mà, hoàn thiện hơn. Một màn hình có thời gian đáp ứng từ 25 đến 30 ms cũng là khá tốt, tuy nhiền ngày nay hầu hết các màn hình TV đều có tốc độ đáp ứng ở khoảng 4 đền 6 ms hoặc thấp hơn.

Nhưng nếu chỉ sử dụng các ứng dụng tĩnh thông thường thì khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa màn hình có thời gian đáp ứng 4 ms với màn hình có thời gian đáp ứng là 12 ms, trừ những người chuyền sử dụng các ứng dụng cao cấp hoặc game thủ.

Chúc bạn chọn lựa được sản phẩm ưng ý.

Phương Phạm