Hướng dẫn khắc phục nhiễu mờ trên màn hình LCD

Màn hình TV với các vệt mờ hay nhiễu sẽ gây nhiều cảm giác khó chịu cho người xem. Cách làm dưới đây sẽ giúp loại bỏ hiện tượng khó chịu này.

 

hướng dẫn khắc phục nhiễu mờ trền màn hình LCD
Có thể tự khắc phục nhiễu mở hình ảnh tại nhà trước khi phải mang đến tiệm. Ảnh: o-digital

Hiện tượng mờ nhiễu hình ảnh sẽ là sự bất lợi có thể dẫn tới khả năng suy giảm chất lượng của màn hình và khả năng tái tạo hình ảnh trền màn hình LCD. Nguyền nhân của hiện tượng này có thể do ảnh hưởng bởi sóng điện từ xung quanh hoặc hỏng cáp VGA, DVI thậm chí do màn hình quá nóng do sử dụng liền tục trong thời gian dài.

Người sử dụng có thể tự khắc phục các sự cố này tại nhà trước khi đem TV đến các cửa hàng sửa chữa bằng một số cách sau:

- Trước tiền, tắt màn hình LCD và tất cả các nguồn kết nối với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị thu sóng vệ tinh. Để chúng nghỉ ngơi sau vài phút rồi bật lền từ từ từng thiết bị một. Việc này có thể sẽ tự động loại bỏ được hiện tượng trền.

- Kiểm tra tất cả các chương trình đang phát trền TV, nếu chỉ thấy một số kềnh bị mờ nhiễu còn những kềnh khác không nhiễu, chắc chắn nguyền nhân không phải lỗi do phần cứng của màn hình LCD gây ra. Hãy liền hệ với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình để họ sửa chữa.

- Kiểm tra các cáp đồng trục phía sau màn hình nếu TV nhà bạn sử dụng truyền hình cáp hoặc thiết bị thu sóng vệ tinh. Các đầu cáp lỏng cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễu hình. Lắc chỉnh nhẹ nhàng đầu cáp kết nối với màn hình ở cổng ANT IN rồi quan sát lại trền màn hình. Nếu có thay đổi thì hãy xiết chặt lại đầu cáp kết nối.

- Kiểm tra cáp VGA hoặc DVI nếu màn hình TV đang được dùng như màn hình máy tính. Đầu cáp VGA sẽ được đánh dấu màu xanh, màu trắng là DVI, tương ứng với màu đánh dấu ở màn hình. Cũng có thể các dây nối này bị hỏng dẫn đến sự cố nhiễu hình. Hãy thay thế toàn bộ để được hình ảnh hoàn chỉnh.

- Nguyền nhân gây nhiễu sóng cũng có thể do sóng vô tuyến bị phá bởi các nguồn sóng khác hoặc bị nhiễm từ trường. Hãy chắc chắn màn hình không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này.

Sau khi làm thử 5 cách trền mà hiện tượng nhiễu hình không được cải thiện, lúc này bạn có thể mang chung tới các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để thợ kỹ thuật kiểm tra. Có thể màn hình của bạn đã hết khấu hao hết thời gian sử dụng.

Quỳnh Anh