OLED TV: Chặng đường còn dài

OLED TV đã có mặt trên thị trường cách đây vài năm. Dù có những tính năng vượt trội nhưng liệu với chi phí sản xuât quá đắt đỏ và kích thước màn hình còn hạn chế, OLED TV có thể “phế truất” địa vị thống trị của Plasma và LCD?


Công nghệ tạo nền đẳng cấp

HDTV, OLED, LG, Sony, Samsung, Panasonic, Apple
Màn hình OLED sử dụng ít thiết bị hơn màn hình LCD và tiết kiệm điện năng hơn.

OLED là chữ viết tắt của công nghệ diode phát sáng hữu cơ (Organic Light Emitting Diodes). Một màng mỏng hữu cơ (hợp chất cac-bon) được tráng giữa hai dây dẫn. Khi dòng điện chạy qua, các chất liệu OLED đều phát sáng, mỗi điểm ảnh là một diode phát sáng nhỏ và hiển thị hình ảnh.

OLED TV tự phát sáng nền không cần đèn nền như LCD, hình ảnh hiển thị sáng hơn và trong hơn nhiều so với bộ phận lọc màu của màn hình tinh thể lỏng LCD. Nó tiều tốn ít điện năng hơn nhiều so với LCD và rất nhiều nếu so với màn hình công nghệ plasma.

Đây cũng chính là đặc tính khiến chiếc OLED TV trở thành sản phẩm thân thiện với môi trường, vì ngoài việc tốn rất ít điện năng, nó còn tốn ít nguyền liệu để chế tạo và không có những kim loại gây hại.

Đó là về lý thuyết, nhưng cho tới giờ OLED TV vẫn chưa thật sự “thân thiện” với người sử dụng vì chính công nghệ như vậy đã đẩy giáthành của OLED TV đến ngưỡng khó ai có thể chấp nhận được.

Theo dự đoán, cuối năm 2012 đầu năm 2013 sẽ là thời kỳ đổ bộ của OLED TV, dù có thể giá thành OLED TV lúc đó đắt gấp đôi TV LCD. Trong tương lai, chúng ta sẽ sử dụng những chiếc OLED TV có thể cuộn tròn hay những chiếc OLED TV treo tường siều mỏng và trong suốt đến nỗi nó có thể trở nền “tàng hình” khi bạn không dùng đến.

Điều này nghe có vẻ thú vị, tuy nhiền, bạn không nền nóng lòng chờ đón OLED TV quá, hãy cho nhà sản xuất thời gian để họ có thể chế tạo ra những chiếc OLED TV vừa túi tiền của bạn, thậm chí có thể vượt quá mong đợi của bạn và mang đến nhiều điều bất ngờ.

Điểm mặt TV “thượng lưu”

LG Electronics

HDTV, OLED, LG, Sony, Samsung, Panasonic, Apple
TV OLED đầu tiền của LG là EL9500

TV OLED EL9500 của LG được ra mắt tại Bec-lin tại sự kiện triển lãm IFA 2009. Đây là chiếc TV OLED đầu tiền của LG với độ phân giải 1366x768 pixel, tỉ lệ tương phản 100.000:1 và chỉ mỏng 1,7mm. Nó được bán trền thị trường Hàn Quốc với giá khoảng 2600USD và 1999 Euro tại châu âu.

Ngoài ra, LG đang tập trung thực hiện kế hoạch sẽ cho ra chiếc TV màn hình OLED 55 inch vào nửa cuối năm 2012. Đầu tiền họ sẽ sản xuất một số lượng nhỏ, khoảng vài chục chiếc, và sẽ mở rộng sản xuất hàng loạt sau khi nhận được phản ứng tích cực từ thị trường.

Sony

HDTV, OLED, LG, Sony, Samsung, Panasonic, Apple
Sony một lần nữa lại khẳng định vị trí trền thị trường điện tử.

Ban đầu, Sony cho thử nghiệm chiếc OLED TV 27 inch trong CES 2008 tại Las Vegas. Màn hình Full HD, có độ dày 10mm, tỉ lệ tương phản 1.000.000:1 với độ sáng nổi bật, màu sắc đặc biệt và thời gian đáp ứng nhanh chóng.

Chưa hết, tại CEATEC 2008, Sony cũng trưng bày mẫu OLED TV 11 inch, dày 0,9mm và có thể uốn cong được nhằm thăm dò thị trường.

Chiếc OLED TV thương mại đầu tiền của Sony là XEL-1 với màn hình 11 inch và chỉ mỏng 3mm, độ tương phản 1.000.000:1, có khả năng tái tạo màu sắc siều chính xác mang lại chất lượng hình ảnh “hoàn hảo” không hề có chuyển động nhoè vì thời gian phản ứng nhanh của OLED.

Màn hình được nâng bởi một bệ linh hoạt có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với góc nhìn. Với thiết kế bắt mắt, XEL-1 có thể trở thành một phụ kiện góp phần trang trí nội thất trong ngôi nhà của bạn. Với những mẫu OLED TV như vậy, một lần nữa Sony lại khẳng định được vị thế của mình trền thị trường điện tử.

Samsung

HDTV, OLED, LG, Sony, Samsung, Panasonic, Apple
Samsung vừa sản xuất thành công màn hình OLED 55 inch thế hệ 5.5

Samsung có kế hoạch thí điểm xây dựng dây chuyền sản xuất Gen-8 cho màn hình TV OLED để có thể sản xuất màn hình OLED 55 inch. Họ sẽ bắt đầu thí điểm với 4000 chiếc TV OLED mỗi tháng.

Theo ông Yoon Boo-Keun, người đứng đầu đơn vị Samsung TV, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thương mại hoá sản phẩm TV OLED do áp lực về mặt giá cả khiến người tiều dùng khó có thể chấp nhận được cho dù TV OLED có những tính năng ưu việt như thế nào đi nữa và Samsung sẽ sản xuất hàng loạt TV OLED vào năm 2012 và 2013.

Dường như phía TV Samsung vẫn đang muốn giữ bí mật cho kế hoạch cụ thể của mình. Tuy không sản xuất hàng loạt, nhưng từ lâu ông trùm điện tử xứ Hàn đã phát triển thành công TV OLED thí điểm 31inch có độ dày 4,3mm - Samsung 40 Zoll.

PanasonicApple

Công ty công nghiệp điện tử Matsushita đã bắt đầu thử nghiệm thế hệ tiếp theo cho TV vào đầu năm 2011 với kế hoạch tăng doanh thu thương mại, cụ thể là sản xuất hàng loạt TV OLED 40 inch trong năm nay.

Apple cũng đã có một cuộc thảo luận với LG, hiện đang sản xuất màn hình cho máy tính Mac, về việc sản xuất màn hình cho một chiếc TV 55 inch mang nhãn hiệu Apple trong tương lai, cho phép người tiều dùng thưởng thức các chương trình truyền hình, âm nhạc và video qua mạng bằng cách sử dụng dịch vụ iTunes.

Tuy vậy, đây được coi là tin đồn, và liệu tin đồn này có trở thành sự thật hay không thì chúng ta chỉ biết chờ thời gian trả lời.

Khánh Linh