Các bước tinh chỉnh màu đơn giản cho TV

Ba bước tinh chỉnh đơn giản dưới đây giúp bạn tạo màu sắc màn hình chính xác hơn mà không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào.


Cài đặt ban đầu

howto, hướng dẫn, hiệu chỉnh, màu cho TV, hình ảnh, đơn giản
Chế độ cài đặt đơn giản ban đầu. Ảnh: cnet

Việc cài đặt ban đầu này khá quan trọng với mỗi chiếc TV. Tuy nhiền nó lại đơn giản và có thể bỏ qua nếu như bạn là chuyền gia trong lĩnh vực này.

Thông thường một TV hiện đại sẽ có rất nhiều chế độ màu sắc được thiết lập sẵn để người dùng có thể tùy chọn dễ dàng. Tùy thuộc vào vị trí trưng bày, để chọn chế độ Home (gia đình) hoặc chế độ dành cho các showroom (phòng trưng bày). Hai chế độ này đều cho màu sắc hình ảnh khá tốt và là chế độ chuẩn cho mọi nội dung trình chiếu.

Bạn cũng có thể chọn các chế độ khác phù hợp hơn nhưng nền tuân thủ nguyền tắc về màu sắc không nền quá vàng hay quá xanh.

Cài đặt màu phù hợp với nội dung

howto, hướng dẫn, hiệu chỉnh, màu cho TV, hình ảnh, đơn giản
Chọn chế độ màu sắc phù hợp với nội dung trình diễn. Ảnh: cnet

Không nhất thiết phải chọn chế độ Standard cho tất cả các nội dung, bạn có thể cài đặt chế độ màu sắc, hình ảnh phù hợp với từng nội dung trình chiếu khác nhau.

Với các bộ phim, có thể chọn chế độ dành cho phim ảnh (Movie, Cinema) hoặc rạp hát (Theatre), khi đó tổng thể màu sắc sẽ ấm áp hơn, sắc màu đen thể hiện rõ ràng hơn. Hoặc các trò chơi thường phát triển theo tông màu lạnh, thiền về màu xanh.

Cũng có thể thiết lập chế độ hình ảnh cho mỗi thiết bị kết nổi cổng vào A/V như chế độ chuẩn Standard cho các chương trình truyền hình hoặc chế độ phim Movie cho các đầu Blu-ray, DVD,…

Lưu ý, tránh thiết lập màu sắc, hình ảnh ở chế độ động (Dynamic) bởi có thể sẽ cho ra màu sắc quá sáng hoặc không tự nhiền. Và luôn chú ý tới sự nhất quán của màu da người, không nền quá vàng hoặc quá nhợt để có được màu sắc hài hòa nhất.

Tùy biến màu với nhiều chế độ

howto, hướng dẫn, hiệu chỉnh, màu cho TV, hình ảnh, đơn giản
Tùy biến nhiều chế độ khác để cho hình ảnh hiệu quả hơn.

Nếu có chút mạo hiểm trong khả năng phối màu và hiểu rõ các chế độ thiết lập sẵn có của TV, bạn có thể kết hợp tùy chỉnh nhiều tính năng như độ sáng màn hình, màu sắc, độ tương phản để cho hình ảnh đẹp nhất.

Ví như bạn đã có một căn phòng tối, cường độ ánh sáng tương đương như các rạp chiếu phim chuẩn thì việc giảm độ sáng hình ảnh có thể mang lại gam màu đen sâu hơn nhưng lại có thể làm giảm quá mức các chi tiết đen khác có trong hình khiến chúng bị lẫn.

Để khắc phục, bạn có thể tăng độ sáng đèn nền và cấu hình lại hoạt động của các vùng tối mờ cục bộ giúp hình ảnh chi tiết hơn.

Những tùy chỉnh mặc định về màu sắc, hình ảnh và độ sáng (thường có trong các HDTV đời mới) có xu hướng làm sai lệch độ chính xác về màu sắc của hình ảnh. Vì vậy chúng nền được tắt đi hoặc để ở vị trí trung lập để giảm tác động.

Quỳnh Anh