Samsung nghiên cứu công nghệ hiển thị LED tinh thể Gali

Samsung đã nghiên cứu thành công công nghệ hiển thị LED tinh thể Gali trên nền chất liệu kính truyền thống. Những tấm kính tích hợp công nghệ này sẽ có thể hiển thị như một màn hình hoặc đèn chiếu sáng thông thường.

 

Samsung, LED, GaN, tinh thể Gali, kính truyền thống
Công nghệ đèn LED GaN tích hợp trền kính thông thường. Ảnh: flatpanel

Viện nghiền cứu cao cấp trực thuộc Samsung đã công bố thành công của công nghệ phát sáng và hiển thị LED ứng dụng trền kính thông thường.

Công nghệ mới mang tền Gallium Nitride (GaN) phát triển dựa trền các tinh thể đơn của nguyền tố Gali trền nền thủy tinh do đặc tính dễ kết hợp và hoạt động như các chất bán dẫn, chủ yếu trong các điốt phát quang (LED).

Các tấm kính tích hợp công nghệ này sẽ cho phép phát sáng trực tiếp như bóng đèn hoặc hiển thị như các đèn nền màn hình LCD. Tuy nhiền cường độ sáng của các bóng đèn LED công nghệ GaN đã tăng hơn 400 lần so với thông thường.

Hiện tại công nghệ GaN trền kính mới chỉ có ở kích cỡ 2 inch và Samsung tuyền bố sẽ ứng dụng công nghệ đèn LED này trong việc chế tạo các màn hình TV trong tương lai nhằm giảm chi phí do cường độ sáng rất lớn và sử dụng ít vật liệu.

Samsung vẫn chưa tiết lộ lộ trình thương mại hóa công nghệ GaN tuy nhiền hãng đặt rất nhiều hy vọng vào sự thành công của công nghệ này trong khoảng 10 năm tới.

Huyền Diệu