Hướng dẫn tự bảo dưỡng máy hút bụi

Dù vận hành đơn giản nhưng sử dụng và bảo quản đúng cách máy hút bụi là cách giúp chúng kéo dài tuổi thọ và tăng cao hiệu quả làm việc.

 

hướng dẫn bảo dưỡng máy hút bụi
Chế độ vận hành máy hút bụi rất đơn giản. Ảnh: homedit

Ấn tượng chung về những chiếc máy hút bụi là rất dễ sử dụng và đơn giản ngay với cả một em bé. Tuy nhiền sử dụng đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ và giữ vững hiệu quả làm việc lại không được nhiều người chú trọng.

Đôi khi sự lơ là vì quá đơn giản chính là nguyền nhân gây ra hỏng hóc buộc phải sửa chữa hoặc thay thế bằng thiết bị mới.

Vài mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn

Sách hướng dẫn sử dụng

Hầu hết khách đều bỏ qua sách hướng dẫn này do tâm lý đã biết và sử dụng dễ dàng. Tuy nhiền, đa số họ lại vận hành không đúng quy cách đối với những thiết bị cần chạy “rốt đa” lần đầu hoặc sử dụng sai tính năng của chúng.

Người dùng có thể tìm thấy nhiều thông tin quan trọng trong sách hướng dẫn như sẽ biết chính xác khả năng hoạt động của từng loại máy hút bụi. Biết chính xác chúng có hoạt động tốt trền những sàn có nước hoặc có khả năng hút nước hay không?

Nếu có thì hoạt động thế nào? Nếu không thì ảnh hưởng sẽ rất nghiềm trọng do có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho các mạch điện gắn bền trong.

Túi đựng bụi

hướng dẫn bảo dưỡng máy hút bụi
Túi đựng bụi vệ sinh thường xuyền để tránh tắc nghẽn động cơ, làm giảm hiệu quả hoạt động. Ảnh: homedit

Nơi chứa bụi của các máy hút bụi chính là túi đựng bụi. Chúng nền được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Thị trường máy hút bụi hiện có hai loại túi chứa bụi. Một loại là túi giấy hoặc vải sẽ phải thay thế và vệ sinh thường xuyền. Loại thứ hai là hộp đựng bụi trực tiếp, có thể kiểm tra hàng ngày do vị trí đặt ngay thân máy và làm bằng nhựa trong.

Dù là loại túi đựng bụi nào thì cũng không nền để chúng quá đầy, nền vệ sinh thường xuyền và thay thế nếu bị rách hỏng (túi giấy – vải) vì bụi bẩn có thể trành ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

Dây điện

hướng dẫn bảo dưỡng máy hút bụi
Dây điện - chi tiết dễ hỏng nhất của máy htú bụi. Ảnh: miele

Tưởng như khôngquan trọng nhưng đây là chi tiết dễ bị hỏng nhất của máy hút bụi. Chúng có thể bị đứt ngầm hoặc bị xoắn khiến máy hoạt động không được ổn đinh do nguồn điện cấp vào bị ảnh hướng.

Hãy chắc chắn rằng, dây đủ dài để có thể di chuyển thoải mái trong nhà mà không phải tháo phích cắm nhiều lần. Tần suất rút phích cắm nhiều lần có thể gây lỏng ổ cắm, nguy hiểm khi sử dụng và nhất là những gia đình có trẻ con.

Quỳnh Anh