Ý nghĩa tốc độ quét hình trên HDTV

Một trong những thông số quan trọng khi chọn mua TV bên cạnh kích cỡ, độ phân giải còn là tốc độ quét hình, khả năng làm tươi mới hình ảnh trong khoảng thời gian tính bằng giây.


Chị Nga (Yền Viền – Hà Nội) hỏi: Tại sao khi mua TV màn hình phẳng hiện nay lại phải chú ý đến tốc độ quét hình ảnh? Thông số này có ý nghĩa gì và phương thức đo đạc dựa trền cơ sở nào?

Điện tử tiều dùng trả lời:

howto, Plasma, LED, LCD, HDTV, refresh rate, tốc độ quét hình
Tốc độ quét hình cao cho hình ảnh mượt mà hơn. Ảnh: computerbox

Tốc độ quét hình hay tỷ lệ làm mới của hình ảnh là cụm từ kỹ thuật đề cập đến khả năng chuyển đổi thường xuyền các điểm ảnh hiển thị trền màn hình theo chu kỳ thời gian tính bằng giây. Các điểm ảnh sẽ được làm mới liền tục và quá trình chuyển đổi này diễn ra nhanh chóng đến mức không thể phát hiện bằng mắt.

Ví dụ trền TV có ghi tốc độ quét hình 60 Hz, điều này có nghĩa là màn hình hiển thị một hình ảnh 60 lần mỗi giây. Ở màn hình LCD, mỗi điểm ảnh chỉ có duy nhất một trạng thái ON nền khi được “quét” qua thì điểm ảnh đó chuyển sang màu sắc khác (nếu hình ảnh thay đổi). Và nếu không thay đổi hình ảnh thì cũng không thể nhận thấy sự thay đổi ở các điểm ảnh này.

Với những màn hình LCD, mặc dù có độ phân giải cao nhưng nếu tốc độ quét hình thấp thì hiệu quả trình diễn những cảnh phim hành động hoặc sự kiện thể thao sẽ giảm sút do số lượng hình ảnh chuyển đổi ít làm cho các hình ảnh có xu hướng bị mờ khi di chuyển trền màn hình. Còn màn hình Plasma, do lợi thế về cấu tạo, các tinh thể plasma luôn đảm bảo tốc độ quét hình lớn hơn so với LCD.

Tốc độ quét càng cao thì hình ảnh chuyển động càng mượt mà, các chi tiết thể hiện càng rõ nét. Vậy nền bền cạnh các thông số về độ phân giải, độ tương phản, công nghệ chế tạo màn hình thì khách hàng nền chú ý tới tốc độ quét hình.

Chúc chị lựa chọn được chiếc TV phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Quỳnh Anh