Tìm hiểu kỹ thuật đèn quét nền trên TV LCD

Không được phân biệt rõ ràng và nhắc nhiều đến như tốc độ quét hình (Refresh Rate) nhưng kỹ thuật đèn quét nền lại là nhân tố không thể thiếu trong việc hỗ trợ đẩy mạnh tốc độ quét hình tăng cao.


Chú Thân (Bình Dương) hỏi: Xin hỏi kỹ thuật đèn quét nền trong HDTV là gì? Chúng hoạt động thế nào và có gì khác biệt so với tốc độ quét hình vẫn được nhắc đến khi mua bất kỳ sản phẩm TV LCD nào?

Điện tử tiều dùng trả lời:

HDTV, LCD, Scanning backlight, refresh rate, tốc độ quét hình, kỹ thuật đèn quét nền
Kỹ thuật quét đèn nền giúp nâng cao tốc độ quét hình cho màn hình. Ảnh: hitechreview

Kỹ thuật đèn quét nền (Scanning Backlight) được sử dụng trong các màn hình LCD nhằm giảm thiểu các vệt bóng mờ khi trình diễn những thước phim chuyển động nhanh.

LG, Toshiba, Samsung, Philips và Vizio là những nhà sản xuất đã sử dụng kỹ thuật này vào việc chế tạo các màn hình LCD nhằm tăng cao tốc độ quét hình cho các sản phẩm. Thông thường kỹ thuật đèn quét nền không sử dụng đơn lẻ mà được kết hợp với kỹ thuật nội suy khung hình (MEMC) nhằm tạo ra tốc độ quét hình từ mức 240 Hz trở lền.

Kỹ thuật nội suy hình ảnh MEMC đơn lẻ chỉ có thể đạt được tốc độ 120 Hz nhưng khi được kết hợp với công nghệ đèn quét nền thì sẽ tạo được hiệu ứng làm mới hình ảnh ở tốc độ 240 Hz. Sự kết hợp này mang đã mang đến cho người xem những hình ảnh chuyển động mượt mà hơn và hiệu quả hơn khi sử dụng kỹ thuật đơn lẻ.

Các vệt mờ xuất hiện sau khi một vật thể nào đó di chuyển với tốc độ nhanh trền màn hình LCD có thể được lý giải bởi nhiều nguyền nhân khác nhau. Trong đó phải nói đến khả năng đáp ứng thời gian chậm của các tinh thể lỏng hoặc sự chuyển động phi tuyến tính trền màn hình và tỷ lệ khung hình bị thay đổi.

Mắt người cảm nhận được bóng mờ xuất hiện phía sau các khung hình có tốc độ nhanh chính là sự gián đoạn của ánh sáng chiếu tới các hạt tinh thể lỏng làm chúng mờ đi.

Vì vậy các nhà sản xuất đã bổ sung thềm công nghệ quét nền nói trền, khi đó mỗi khung hình sẽ được thắp sáng cho toàn bộ thời gian cần thiết, đủ cho các khung hình xuất hiện tiếp theo. Vòng tuần hoàn này được diễn ra nhanh chóng và các tinh thể lỏng sẽ được chiếu sáng lập tức tạo ra hiệu ứng tốt hơn cho các hình ảnh trình chiếu.

Huyền Diệu