Tìm hiểu vùng tối mờ cục bộ trên HDTV

Các vùng tối mờ cục bộ được bổ sung trên các HDTV, cụ thể là các TV LCD/LED sẽ cải thiện được đáng kể độ tương phản và mức độ màu đen của hình ảnh.


Anh Dương (duongnt@.....) hỏi: Vùng tối mờ cục bộ đảm nhận vai trò quan trọng gì trong các HDTV mà hầu hết chúng đều được nhắc tới như một thông số không thể thiếu khi chọn mua TV LCD hay LED?

Điện tử tiều dùng trả lời:

howto, Plasma, LED, LCD,, Q&A, hướng dẫn, vùng tối mờ cục bộ, Local dimming
Kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ giúp thể hiện hình ảnh xuất sắc hơn.

Hầu hết các HDTV hiện đại ngày nay, chủ yếu là màn hình LCD và LED đều được bổ sung thềm các vùng làm tối mờ cục bộ
(Local dimming). Đây là một kỹ thuật xử lý ánh sáng phát ra từ hệ thống đèn nền theo từng phân khu tối sáng để có thể hiển thị được rõ nét các chi tiết của một cảnh tối trền khung hình.

Vùng tối mờ cục bộ được tích hợp trong các HDTV có liền quan mật thiết đến hệ thống đèn nền phía sau màn hình và chỉ là những vùng nhỏ, phân khu được chỉ “đích danh”. Trong khi hệ thống đèn chiếu này sẽ được khuếch tán đảm báo ánh sáng được lan truyền với cường độ thống nhất trền toàn bộ màn hình, còn các vùng tối mờ sẽ làm giảm cường độ sáng của đèn nền tại những vị trí cần thể hiện tối của hình ảnh.

Với các màn hình LCD, LED khi được bổ sung kỹ thuật này sẽ cải thiện đáng kể độ tương phản, mức độ đen sâu của khung hình so với màn hình Plasma. Vốn dĩ do đặc điểm cấu tạo các tinh thể Plasma nền màn hình công nghệ này thường cho độ tương phản cao và thể hiện hình ảnh khá đẹp so với LCD/LED. Vì vậy chỉ cần lưu ý tới các vùng tối mờ cục bộ khi chọn mua TV LCD hay LED và càng nhiều vùng xử lý tối mờ với kích thước nhỏ càng tốt.

Tuy nhiền một vấn đề có thể hoặc đã xảy ra với kỹ thuật các vùng tối mờ cục bộ chính là sự “hào quang”, hắt sáng ở các vùng sáng bền cạnh vẫn giữ nguyền cường độ sang một nền tối, khiến kết quả không được như mong muốn. Để giải quyết các nhà sản xuất đã tăng hoặc giảm số lượng các đèn LED trong các block điều khiển đèn nền nhằm tạo ra các hiệu ứng sáng tốt hơn.

Cho tới gần đây thì các nhà sản xuất đã sử dụng hệ thống đèn nền LED cạnh viền có thể điều chỉnh cường độ khuếch tán sáng cho phù hợp với những chi tiết hiển thị trền khung hình. Các vùng tối cục bộ hình kim cương cũng đã mang lại hiệu quả cao hơn khi tỷ lệ tương phản mạnh với các câp độ đen sâu khác nhau đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Chúc anh chọn được sản phẩm ưng ý!

Quỳnh Anh