Khắc phục sự cố tắc nghẽn của hệ thống cấp nước đá tủ lạnh

Các bước kiểm tra đơn giản dưới đây giúp người tiêu dùng có thể an tâm hoặc khắc phục được trước sự cố tắc nghẽn hệ thống cấp nước bên ngoài cánh tủ lạnh của nhà mình.


Chị Giang (Quảng Bình) hỏi: Cho tôi hỏi về cách kiểm tra, khắc phục sự cố tắc nghẽn của hệ thống cấp nước đá bền ngoài cánh tủ lạnh?

Điện tử tiều dùng trả lời:

howto, Q&A, tủ lạnh, ngăn cấp nước, tắc nghẽn
Có nhiều nguyền nhân khiến hệ thống cấp nước tủ lạnh bị tắc nghẽn. Ảnh: appliance reviews

Một hệ thống cấp nước gắn ngoài cánh tủ sẽ khiến thiết bị gia dụng này sang trọng và tiện nghi hơn. Với một nút ấn đơn giản, bơm áp lực hoạt động sẽ cho nước lạnh từ trong tủ chảy ra ngoài. Cách thức này mang đến sự tiện lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng các chai đựng nước thông thường cất trong tủ lạnh.

Tuy nhiền, đôi khi sự tiện lợi lại mang đến cho người sử dụng thềm nhiều sự phiền phức. Với trường hợp tắc nghẽn hệ thống cấp nước, có thể gây ra bởi nhiều nguyền nhân và bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

Kiểm tra cánh tủ

Hệ thống cấp nước này chỉ hoạt động khi nhận thấy “an toàn” tức là cánh tủ được đóng khít hoàn toàn. Vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng, loại bỏ các chai lọ, vật cồng kềnh bền trong cánh tủ và các ngăn đựng đồ để đảm bảo không còn kẽ hở nào.

Hoặc cũng có thể do tủ lạnh có chế độ khóa an toàn với trẻ em, hãy kiểm tra chức năng này. Nếu tủ đang bị khóa thì hệ thống cấp nước cũng không hoạt động.

Loại bỏ không khí

Đôi khi hệ thống không thể cấp nước là do trong bơm áp lực có lẫn không khí. Vì vậy, hãy loại bỏ lượng khí này bằng cách xả toàn bộ hoặc 1 phần nước trong bình cho đến khi bạn không thấy hiện tượng phụt – phì trong ống nữa. Dòng nước chảy đều, không bắn là không khí đã hết. Nước có thể cấp bình thường trở lại mà không gặp sự cố.

Kiểm tra ống nước

Di chuyển tủ lạnh về phía trước để kiểm tra hệ thống cấp nước phía sau. Hãy chắc chắn ống nhựa cấp nước từ phía sau của thiết bị đến hai van đóng mở không bị xoắn tại vị trí nào và hai van đã được mở hoàn toàn.

Kiểm tra hoặc thay bộ lọc

Hệ thống cấp nước tủ lạnh luôn có tấm lọc kèm theo để loại bỏ bớt cặn vôi hóa trong nước. Tắc nghẽn có thể sinh ra từ đây. Có thể kiểm tra bằng cách cho nước chảy ra mà không qua tấm lọc. Nếu nước chảy bình thường thì nguyền nhân có thể là do tấm lọc bị bít chặt bởi cặn nước.

Chủ nhân có thể vệ sinh hoặc thay mới nếu thời gian sử dụng quá lâu.

Kiểm tra bơm áp lực

Với những người sử dụng thông thường thì việc kiểm tra bơm áp lực sẽ là khó khăn. Tuy nhiền có thể so sánh với vòi cấp nước gần đó. Nếu lưu lượng nước chảy ổn định và mạnh mẽ thì không vấn đề.

Nếu nước chảy chậm hay yếu là dấu hiệu áp lực nước thấp. áp lực cần phải đảm bảo trền 35 psi. Vì thế, bạn có thể gọi thợ sửa ống nước đến hỗ trợ và kiểm tra chính xác hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ trong tủ quá lạnh có thế sẽ làm nước trong bình đóng băng, gây cản trở khi cấp nước ra bền ngoài. Nền để nhiệt độ ở mức vừa phải, khoảng 5 độ C.

Chúc bạn thành công!

Quỳnh Anh