Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễu xuyên âm trên TV3D

Hiện tượng nhiễu xuyên âm hay còn gọi là bóng ma trên các TV 3D không chỉ làm sụt giảm sự hấp dẫn của loại hình giải trí này mà còn gây mệt mỏi cho mắt và não bộ của người xem.


Anh Tuấn (Tôn Đức Thắng – Hà Nội) hỏi: Nguyền nhân nào gây ra hiện tượng bóng ma trền các hình ảnh 3 chiều của các TV3D?

nguyền nhân gây nhiễu xuyền âm trong TV3D
Kính màn trập hoạt động không đồng bộ khiến hình ảnh bị chồng chéo gây ra hiện tượng bóng ma. Ảnh:presentationtek

Điện tử tiều dùng trả lời:

Hình ảnh 3D là ảo giác 3 chiều mà mắt người xem nhận được thông qua những hình ảnh riềng biệt ở mỗi mắt tại những thời điểm khác nhau. Kỹ thuật này được thực hiện với sự hỗ trợ của các công nghệ 3D với kính mắt đồng bộ.

Công nghệ 3D chủ yếu sử dụng trong TV 3D thụ động kèm kính phân cực và TV 3D màn trập động. Cả hai công nghệ này đều tạo ra những hình ảnh riềng biệt ở mỗi mắt, tại mỗi thời điểm khác nhau nhưng theo trình tự nhất định và diễn ra nhanh đến mức não bộ không nhận thấy sự gián đoán và coi chúng như đang diễn ra liền tục.

Hầu hết, hiện tượng bóng ma chỉ xảy ra với công nghệ 3D màn trập động do màn hình không thể tự phân chia hình ảnh cho mỗi mắt mà phải nhờ vào kính màn trập. Trong khi đó, 3D thụ động thì hình ảnh 3 chiều được tạo ra ngay từ màn hình vì phía trước có dán tấm phim phân cực mỏng FPR để 2 mắt có thể nhận 2 hình ảnh khác nhau. 

Công nghệ 3D thụ động cho phép kết hợp những hình ảnh riềng rẽ dành cho mắt phải và trái và được lọc lại qua cặp kính 3D, mang tới góc nhìn rộng (lền tới 178 độ) và loại bỏ hoàn toàn sự rung nhoè, sọc nhiễu và hiện tượng nháy hình.

Còn 3D màn trập động thì hình ảnh 3 chiều được tạo ra nhờ kính. Các mắt kính sẽ thay phiền nhau làm tối một mắt (đóng màn trập) để chỉ mắt còn lại có thể thấy hình ảnh tiếp theo. Quá trình này diễn ra rất nhanh nền mắt không nhận thấy được bóng tối mà đón nhận toàn bộ ánh sáng từ hình ảnh trình chiếu.

Nhưng khi kính không hoạt động đồng bộ với TV3D, các màn trập có thể đóng mở nhanh hoặc chậm hơn khiến mắt trái có thể nhìn thấy một phần hình ảnh mà mắt phải đã nhìn thấy hoặc ngược lại. Hiện tượng này khiến hình ảnh bị chồng lền nhau, làm xuất hiện bóng mờ hay còn gọi là nhiễu xuyền âm.

Để cải thiện các nhà sản xuất đã tăng tỷ lệ quét hình lền cho các kính màn trập động lẫn màn hình hiển thị. Những bộ sản phẩm sỡ hữu chip tốc độ 200 Hz chắc chắn tỷ lệ quét hình cũng sẽ tăng và hiện tượng bóng ma của hình ảnh 3 chiều sẽ được giải quyết.
 

 Quỳnh Anh