Preamplifier Musical Fidelity AMS Primo line (P1)

Những tính năng nổi bật đó của Tri-Vista kWP lại ẩn chứa bên trong một lớp vỏ không mấy hấp dẫn. Có lẽ đó là lý do khiến Musical Fidelity tăng cường đầu tư công sức và tiền của để cho ra những mẫu sản phẩm mới với thiết kế ấn tượng, thực sự tương xứng với chất lượng bên trong. Từ đó, những sản phẩm như mẫu ampli công suất Titan và đặc biệt là mẫu preampli AMS Primo ra đời.


Thiết kế

Musical Fidenlity, AMS Primo line
AMS primo ẩn tượng bởi nút điều chỉnh âm lượng to, tròn.

AMS Primo là một mẫu preampli class A, hoàn toàn balance với 14 bóng đèn điện tử ECC81/12AT7. Theo kỹ sư thiết kế Antony Michaelson của Musical Fidelity, sở dĩ AMS Primo sử dụng nhiều bóng đèn như vậy là vì đây là một mẫu preampli full balance (cân bằng hoàn toàn), từ các tín hiệu đầu vào cho đến đầu ra, bao gồm bốn bộ khuếch đại mono được điều khiển thông qua bốn bộ chiết áp âm lượng hiệu ALPS.

Chính vì vậy, các đèn điện tử khuếch đại sẽ không hoạt động hiệu quả. Việc đấu nối song song các bóng này sẽ tăng khả năng hoạt động của cả hệ thống ở mỗi tầng xuất âm lền gấp đôi, cũng như làm giảm trở kháng của các đèn điện tử này, cả hai yếu tố này giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của bộ máy, cũng như từng bóng, ngoài ra còn tăng tuổi thọ của đèn.

Bền trong của AMS Primo đặc trưng bởi các tấm hợp kim bảo vệ các mạch truyền dẫn tín hiệu, tách biệt với hai mạch cấp điện (một mạch cấp cho các đường dẫn tín hiệu, mạch còn lại cấp cho các bộ phận điều khiển chức năng).Các bộ nguồn điện của AMS Primo được thiết kế dạng dual-mono và chạy đèn bán dẫn (solid-state). Mỗi bộ chỉnh lưu nguồn lại có riềng các mạch cao áp đã được điều chỉnh phù hợp.

Toàn bộ hệ thống bóng đèn điện tử có thể dễ dàng nhìn thấy từ bền trền qua các lỗ thoát hơi, tản nhiệt trền nắp vỏ máy. Toàn bộ hệ thống đèn điện tử này còn được đặt trong một lớp vỏ thứ hai, chạy dọc từ mặt trước ra sau sườn máy.

Musical Fidenlity, AMS Primo line
Cổng kết nối ở mặt sau.

Mặt trước của AMS Primo ấn tượng bởi nút điều chỉnh âm lượng to, tròn. Ngoài ra, phía mặt trước còn có các hàng nút bấm khác, mỗi nút được gắn kèm một đèn LED nhỏ màu xanh. Các nút này phụ trách điều khiển các chức năng cơ bản của hệ thống như chọn nguồn tín hiệu đầu vào, chế độ hoạt động (Power/Standby/Mute), và một số chức năng khác. Có lẽ sẽ hoàn hảo hơn nếu nút điều chỉnh âm lượng cũng được gắn kèm một đèn LED để người dùng dễ dàng điều khiển trong điều kiện môi trường thiếu sáng.

Phía sau thân máy là các cổng tín hiệu ra vào cũng như các cổng kết nối khác. Một đặc điểm khác biệt của AMS Primo so với hầu hết các sản phẩm khác hiện nay là bộ preampli này hỗ trợ kết nối với đầu băng từ (tape). Các cổng kết nối phía sau được sắp xếp, theo trật tự. Cả 5 cổng input đều cùng lúc là RCA và balanced XLR chất lượng cao, có thể chuyển đổi thông qua một công tắc trượt, riềng cổng tín hiệu băng từ chỉ có kết nối RCA.

Cổng kết nối Trigger cho phép điều khiển AMS Primo thông qua kết nối với các thiết bị khác của Musical Fidelity như bộ ampli Titan, ampli AMS, và ngược lại, điều khiển các thiết bị này thông qua kết nối với AMS Primo.

Lắp đặt

Musical Fidenlity, AMS Primo line
AMS Primo lắp đặt dễ dàng.

Việc lắp đặt AMS Primo tương đối dễ dàng. Người dùng chỉ việc kết nối bộ preampli này với nguồn điện, nguồn phát tín hiệu, lựa chọn cổng tín hiệu balanced hoăc RCA phù hợp, kết nối đầu ra tương ứng là ngay lập tức có thể trải nghiệm khả năng trình diễn của thiết bị.

Theo các thông số của nhà sản xuất, AMS Primo hoạt động ềm ái với độ ồn thấp, chỉ là 0,005% trong khoảng dải tần 20Hz - 20kHz, với tỷ lệ nhiễu tín hiệu trền tạp âm (signal/noise ratio) lớn hơn 105dB, và trong khoảng tần đáp ứng rộng từ 5Hz - 50kHz, là -0,5dB.

Điện thế tối đa đầu ra 32V, cùng với giới hạn quá tải (overload margin) 30dB cũng là rất ấn tượng. Trền thực tế, các thông số kỹ thuật này của AMS Primo tương đối giống với một bộ pre-ampli bán dẫn cao cấp.

Trường Giang