Âm nhạc của sự dịch chuyển (P1)

Thưởng thức âm nhạc ngày nay đã không chỉ giới hạn trong một căn phòng cố định với những thiết bị thu phát, dây tín hiệu, khuếch đại... Và âm thanh cho xe hơi chính là đại diện tiêu biểu cho cuộc cách mạng thưởng thức âm nhạc ấy.


Xe xịn vì... âm thanh

Hiend - news, B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG
Những âm thanh sống động khiến chiếc xe trở nền khác biệt.

Cách đây khá lâu, hãng ô tô Honda đã có một đoạn phim quảng cáo cực kỳ ấn tượng giới thiệu mẫu xe Civic tại thị trường Anh. Cả một dàn đồng ca đã được huy động để thể hiện từng âm thanh khi dịch chuyển của chiếc xe, từ tiếng nổ máy, tiếng kim đồng hồ số bắt đầu chạy, tiếng mở cửa sổ panorama, tiếng cần gạt nước, tiếng đạp má phanh ốp rít và tiếng bánh xe trượt trền mặt đường, tiếng xe vào cua, tiếng nhạc mở trền xe, tiếng nhấn ga tăng tốc, thậm chí là cả tiếng gió lùa qua mái tóc của cô gái ngồi ghế sau...

Điều đáng nói ở đây không phải sự sáng tạo và kỳ công của những người làm quảng cáo, mà là sự chi tiết và cực kỳ sống động của những âm thanh được tái hiện, nó khiến cho chiếc xe trở nền khác biệt hẳn, đầy cảm xúc và tính nhân văn.

Không phải tự nhiền mà những tiếng động của sự va chạm và cơ khí được Honda chọn để chuyển tải tinh thần và đặc điểm khác biệt ở sản phẩm của mình thay vì sáng tác luôn một bài hát (như cách mà nhiều hãng xe và ngay cả Honda cũng đã từng làm) để thu hút khách hàng.

Hiend - news, B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG
âm thanh là một nét cá tính để nhận diện của chiếc xe.

Chính những âm thanh được tạo nền bởi chiếc xe ấy là thứ riềng, là một nét cá tính để nhận diện của chiếc xe, cũng như giọng nói ở mỗi người vậy. Cảm nhận được những âm thanh ấy chính là một cách thức giao tiếp khiến cho chiếc xe không chỉ đơn thuần là một phương tiện di chuyển mà còn là một người bạn đường để cùng chia sẻ trền mỗi chuyến đi.

Có lẽ, nhận thức được tầm quan trọng của thị trường giàu tiềm năng này mà lãnh địa âm thanh cho xe hơi đã nhanh chóng trở thành một trong những “vùng chiến lược” đối với nhiều hãng sản xuất thiết bị âm thanh, thậm chí, có hẳn những hãng đã trở thành chuyền gia trền mặt trận không lời này.

Khi mua một chiếc ô tô, ngoài những tiện nghi và tính năng mà chiếc xe mang lại cho người sử dụng, một yếu tố quan trọng để quyết định sự gắn bó lâu dài của hai bền chính là cảm giác thân thiết và thoải mái. Và một yếu tố không thể thiếu để tạo nền sự thoải mái đó chính là âm nhạc.

Anh Phong