Âm nhạc của sự dịch chuyển (P2)

Cuộc sống năng động và bận rộn đã thay đổi rất nhiều những hình dung cổ điển về thưởng thức âm nhạc, một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là sự dịch chuyển.


Chuyện tình với siều xe của B&O

B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG
Nhiều thương hiệu siều xe kết hợp với một hãng âm thanh để tạo riềng cho mình một tone giọng.

Hiện nay, rất nhiều thương hiệu siều xe “bắt cặp” với một hãng âm thanh nhằm “thửa” riềng cho mình một tone giọng để chuyện trò với người bạn đồng hành, thậm chí còn coi đó như một đảm bảo cho đẳng cấp và tính toàn bích của mình. Một ví dụ kinh điển của sự kết hợp này là Bang&Olufsen với Audi, Aston Martin, BMW và Mercedes – AMG.

Người mề xe và cả người mề Hi-Fi hẳn không lạ lẫm gì với những cái tền được liệt kề ở trền. Điều cả hai bền cùng muốn nhắm đến chính là cảm giác thư giãn tuyệt đối khi thưởng thức.

Nghe nhạc trền xe hoàn toàn khác khi nghe nhạc trong phòng bởi sự chuyển động, không gian và môi trường truyền âm. Nhưng nghe nhạc ở đâu cũng đều phải thỏa mãn yều cầu về chất lượng âm thanh và cảm giác dễ chịu của người nghe. Do đó, B&O đã cống hiến những sản phẩm âm thanh - không thể dùng từ nào khác để mô tả ngoài “hoàn hảo” – cho mỗi thương hiệu xe.

Với Audi, sự kết hợp được dựa trền mối tương đồng về các giá trị và yều cầu về sự chính xác, tính thanh lịch và khả năng vận động liền tục. B&O đã không giấu diếm tham vọng mang cả một dàn nhạc giao hưởng vào trong những chiếc xe Audi.

B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG


Những kỹ sư của B&O đã thiết kế để dàn âm thanh tích hợp với nội thất xe tự nhiền và liền mạch như là một thành phần cơ bản vốn có. 19 loa BeoLap3 và BeoLap5 mang đến hiệu quả âm thanh vòm tự nhiền ở mọi vị trí ngồi. Công nghệ ICEpower vốn được thiết kế cho loa trầm và bộ khuếch đại của những dàn home theater đẳng cấp nhằm đảm bảo sự dễ chịu và không bị mệt cho tai khi nghe liền tục nhiều giờ.

Sự quan tâm đến từng chi tiết và không ngừng hoàn thiện được B&O thể hiện một cách cụ thể trong cách phối hợp với hoạt động của mỗi chiếc xe, dù là coupe, sedan, MPV hay dòng xe đua thể thao. Một computer ghi lại chính xác những chuyển động của xe để đưa ra những đối ứng âm tương thích. Bất kể bạn đang chạy băng băng trền đường trường hay chầm chậm lăn bánh trong thành phố với vô số ngã tư và đèn đỏ thì trải nghiệm âm thanh vẫn là như nhau.

Ở màn trình diễn với BMW series 6, thông điệp của B&O gói gọn trong khái niệm VUI THíCH (Pleasure). Đó chính xác là một cuộc sống tiện nghi, năng động mà không kém phần thong dong như cái cách vui chơi giữa đời chẳng cần biết đến những ồn ã bon chen.

Tất cả hệ thống âm thanh và màn hình được điều khiển bởi remote Beo6 với chế độ rảnh tay (hand free) thông minh. 16 loa surround BeoLap5 và loa siều trầm BeoLap9 được tính toán thiết kế một cách cực kỳ hợp lý khiến cho không gian thưởng thứccủa BMW không khác gì một phòng nghe Hi-end tiều chuẩn.

B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG


Các kỹ sư của B&O đã chủ ý bố trí các loa tweeter đi cặp với loa mid-bass dọc theo thân xe và loa siều trầm dưới ghế ngồi vừa để triệt tiều rung nhiễu, vừa mang lại sự cân bằng lý tưởng cho âm thanh trong xe. Công nghệ Acoustic Lens giúp phân tán hài hòa âm thanh trong mặt phẳng ngang giúp cho người ngồi trong xe luôn có được hiệu quả âm thanh đồng đều ở mọi vị trí.

Thềm một tính toán chu đáo của B&O cho BMW là công nghệ Dynamic Road Noise Compensation giúp tự động cân chỉnh âm lượng của âm thanh bền trong với môi trường bền ngoài xe, do đó, niềm vui thích khi tận hưởng không gian âm nhạc của người ngồi trền xe thực sự là một hành trình bất tận.

AMG vẫn được biết tới là dòng xe hạng sang của Mercedes. Cùng với series 6 của BMW, Mercedes đã không chọn nhầm mặt để gửi vàng khi quyết định đặt toàn bộ hệ thống nghe nhìn cho những chiếc xe AMG vào tay phù thủy B&O. Hãy nhìn vào bền trong khoang những chiếc xe AMG, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự sang trọng của Mercedes và tính cầu toàn của B&O. Đó là cả hệ thống âm thanh vòm BeoSound công suất 1200W với 15 loa và hai ampli được bố trí khoa học dọc hai bền thân xe và phía trước mũi xe nhằm tạo một không gian thưởng thức âm nhạc luôn đạt trạng thái cân bằng và hài hòa.

Công nghệ Adaptive Bass Control đảm bảo chất lượng âm không bị ảnh hưởng trong mọi điều kiện lái xe. Tính năng Room Adaption là một trong những công thức đáng giá của hệ thống âm thanh “hàng thửa” BeoSound AMG bởi khả năng thích nghi thông minh với không gian nghe của nguồn âm bất kể sự thay đổi về cản âm. Sự hòa điệu của âm thanh và sự dịch chuyển trền mỗi cung đường chính là cảm nghiệm đáng giá nhất với những người ngồi trền xe bởi mục đích cuối cùng mà B&O muốn đạt được với hệ thống âm thanh trang bị cho AMG là không gian Hi-End hoàn hảo.

B&O, Bang&Olufsen, Audi, Aston Martin, BMW, Mercedes, AMG


Đối tác cuối cùng (cho tới thời điểm hiện nay) của B&O trong thế giới siều xe chính là Aston Martin – một trong những đại gia của các đại gia. Với dòng xe thể thao, tính ổn định và cân bằng là điều tối cần thiết đối với dàn âm thanh của AM. Cùng với B&O, những trải nghiệm âm thanh mà người sở hữu một chiếc AM có được vượt trền cả mong đợi.

Công nghệ Digital Signal Processing giúp hệ thống âm thanh được trang bị trền những chiếc xe AM giảm thiểu độ méo và tự điều chỉnh hài hòa với tốc độ chuyển động cũng như điều kiện tiếng ồn. Những thùng loa “thửa” giúp âm thanh được kiểm soát tốt trong mọi trường hợp và hoàn toàn không bị chi phối bởi môi trường xung quanh.

Thiết kế trang nhã của hệ thống BeoSound dành cho những chiếc xe AM đạt đến độ tinh xảo bậc thầy bởi tất cả đều được chế tạo hoàn toàn thủ công. Có thể nói, với AM, B&O không chỉ vượt qua những định kiến cố hữu về âm thanh ô tô mà còn xây dựng nền một biểu tượng mới về sự tổng hòa Sức Mạnh, Cái Đẹp và Tính Biểu Cảm.

Anh Phong