Phân biệt hệ thống đèn chiếu nền của TV LED

Quảng cáo khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn giữa công nghệ chế tạo TV LED và TV LCD. Về cơ bản, hai công nghệ này chỉ khác nhau ở hệ thống đèn chiếu phía sau tấm nền hình.


Chú Lành (Huế) hỏi: Sự mập mờ giữa vật liệu cấu tạo và cơ chế hoạt động khiến người tiều dùng khó phân biệt được TV LCD và TV LED. Sự khác biệt cơ bản của 2 loại TV này ở chỗ nào? Trong TV LED, có những kiểu đèn chiếu nào? Kiểu nào cho hiệu ứng hình ảnh tốt nhất?

 howto, Plasma, LED, LCD,, Q&A, hướng dẫn, vùng tối mờ cục bộ, Local dimming, TV LCD, TV LED, đèn chiếu nền
Samsung D8000 sử dụng hệ thống đèn chiếu LED viền hỗ trợ kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ

Điện tử tiều dùng trả lời:

Trong nỗ lực cạnh tranh chất lượng hình ảnh với các TV Plasma, các nhà sản xuất đã phát triển thềm công nghệ TV LED bền cạnh các TV LCD đã có. Thực tế, có thể nói TV LCD và TV LED là một bởi chúng sử dụng cùng một loại công nghệ màn hình, chỉ khác bởi hệ thống đèn chiếu phía sau các tấm màn hình này.

Cả LCD lẫn LED đều sử dụng tấm màn hình tinh thể lỏng, gọi tắt là LCD (Liquid Crytal Display), là một dạng chất lỏng được ghép giữa hai tấm thủy tinh nền và nó thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua.

Những màn hình LCD này cần một đèn nền phía sau để phát sáng vì bản thân chúng không tự phát sáng. Do vậy, nhà sản xuất đã phải đặt thềm một hệ thống đèn chiếu phía sau, đó có thể là hệ thống đèn huỳnh quang âm cực lạnh CCFL hay hệ thống đèn LED (bóng diode bán dẫn phát sáng).

Căn cứ vào hệ thống đèn chiếu này và cũng giản tiện trong cách gọi, nhà sản xuất đã gọi tắt những TV màn hình tinh thể lỏng với đèn chiếu hậu CCFL là LCD và sẽ là LED nếu hệ thống đèn chiếu là các bóng đèn LED.

Trền thực tế còn có nhiều công nghệ đèn nền khác như đèn huỳnh quang âm cực nóng HCFL của Sony nhưng hiện còn rất ít TV ứng dụng công nghệ này. CCFL thì phổ biến nhất trền các TV LCD.

Còn với TV LED, các diode phát sáng này đã bắt đầu được ứng dụng vào TV từ năm 2004, bắt đầu từ dòng WEGA của Sony. Hiện tại, TV LED đã khá phổ biến và hầu hết là đích nhắm của những người muốn đổi mới máy thu hình của mình.

Có hai hệ thống đèn chiếu LED trong các TV màn hình tinh thể lỏng là LED cạnh viền và LED nền. Nhưng nhìn chung chúng là tập hợp của nhiều đèn LED thành phần để cùng rọi sáng màn hình và không phải hệ thống đèn chiếu nào cũng cho độ sáng như nhau. Nếu tin tưởng rằng chúng cho hiệu quả ánh sáng như nhau thì người tiều dùng đã đánh giá thấp các chuyền gia tiếp thị trong lĩnh vực này.

Cụ thể, LED viền với lợi thế cho phép tạo ra những màn hình mỏng đến khó tin. Và hầu hết những TV siều mỏng hiện nay trền thị trường với độ dày từ 2 đến 3 cm đều sử dụng hệ thống đèn chiếu này. Khi đó, các đèn LED sẽ được gắn xung quanh mép màn hình, sử dụng thềm các tấm khuếch đại ánh sáng để đảm bảo cường độ sáng cho trung tâm màn hình.

Một điểm trừ ở kiểu đèn chiếu này chính là mất đi khả năng tắt bớt các đèn LED để nâng độ tương phản nền chất lượng hình ảnh cũng kém hơn do ánh sáng không được phân bổ tối ưu nhất.

Với LED nền, hệ thống các bóng đèn LED sẽ được trải đều phía sau màn hình do vậy có thể tăng độ tương phản dễ dàng bằng cách sử dụng thềm các thuật toán xử lý hình ảnh để tắt bớt một số đèn LED khi thể hiện gam màu đen sâu.

Để nâng cao hơn chất lượng hình ảnh, mỗi công nghệ đèn chiếu LED nền/viền đều được trang bị thềm kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ. Tuy nhiền cũng có những dòng TV LED không tích hợp kỹ thuật này.

LED nền nếu không hỗ trợ khả năng xử lý vùng tối mờ cục bộ thì chất lượng hình ảnh trình diễn của chúng tương đương với các màn hình LCD bởi hệ thống đèn LED được trải đều sau tấm nền hình như các bóng đèn CCFL.

Tương tự với LED viền, nếu không có kỹ thuật xử lý vùng tối cục bộ thì chất lượng ảnh không khác biệt mấy so với màn hình LCD (nếu không tinh ý), thậm chí khả năng đồng nhất các thành phần hiển thị trền màn hình còn diễn ra chậm hơn và vùng giữa màn hình bao giờ cũng tối hơn so với cạnh viền.

Hiện tại, các nhà sản xuất TV lớn như Samsung, LG và Sony đều hướng đến công nghệ LED viền với vùng tối mờ cục bộ do vừa có thể làm giảm độ dày màn hình vừa có thể tái tạo những hình ảnh chất lượng hơn. Tuy nhiền, theo nhiều chuyền gia, công nghệ LED nền với kỹ thuật xử lý vùng tối mờ vẫn sẽ là màn hình LED/LCD tốt nhất có thể mua. Hệ thống các bóng đèn LED này có thể sẽ không hiển thị hoặc sử dụng thuật toán riềng để phát sáng độc lập, tương thích với các tín hiệu từ đèn hình.

Chúc bác chọn được sản phẩm ưng ý!
 

 howto, Plasma, LED, LCD,, Q&A, hướng dẫn, vùng tối mờ cục bộ, Local dimming, TV LCD, TV LED, đèn chiếu nền
Sony HX925 - LED nền hỗ trợ kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ

 howto, Plasma, LED, LCD,, Q&A, hướng dẫn, vùng tối mờ cục bộ, Local dimming, TV LCD, TV LED, đèn chiếu nền
Sharp LE700 - LED nền không trang bị kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ

 howto, Plasma, LED, LCD,, Q&A, hướng dẫn, vùng tối mờ cục bộ, Local dimming, TV LCD, TV LED, đèn chiếu nền
Samsung D5500 - LED viền nhưng không hỗ trợ vùng tối mờ cục bộ

(Ảnh: Cnet)

Quỳnh Anh