Joué Play – Ai cũng chơi được nhạc

(ĐTTD) Đàn điện tử đa năng Joué Play ban đầu được thiết kế nhắm tới dân chuyên nghiệp, nhưng trên thực tế nó giúp người dùng bình thường cũng có thể trở thành nhạc sĩ

Joguet, nhà sáng lập thương hiệu Joué Musics Instrument, được biết đến với tư cách là đồng sáng tạo của bộ điều khiển Lemur đa chạm được sử dụng bởi các nghệ sĩ tên tuổi như Daft Punk, Led Zeppelin, Nine Inch Nails, Bjork và cả Madonna.

Vào năm 2016, anh và nhóm cộng sự tại Bordeaux, Pháp, đã khởi động một dự án kêu gọi vốn cộng đồng trên trang Kickstarter. Nhà sáng lập phát biểu: “Chúng tôi muốn loại bỏ trở ngại (đến với âm nhạc), bởi một nhạc cụ thông thường cũng phải mất nhiều năm học để có thể sử dụng thành thạo. Ở “điểm giao” của công cụ điện tử và nhạc cụ truyền thống, chúng tôi đã tạo ra Joué Play - loại nhạc cụ mới kết hợp được sức mạnh và sự dễ tiếp cận của thế giới kỹ thuật số với tính biểu cảm và vẻ đẹp của nhạc cụ truyền thống. Joué Play hứa hẹn sẽ đem tới một thế hệ nhạc sĩ mới”.  

Joué Play được tạo thành từ phần cứng là một bảng mạch điện tử, phía trên là mặt gỗ và kim loại hoạt động như một cảm biến vận tốc và trên cùng là các module (các phím bấm) bằng silicon để người dùng tương tác. Để Joué Play hoạt động, bạn chỉ cần đặt nó lên một mặt phẳng sau đó kết nối với một thiết bị thông minh chạy phần mềm sản xuất nhạc thông qua USB, chọn các mode (chế độ) tương thích và bắt đầu phối âm thông qua việc tiếp xúc ngón tay với các phím silicon.

Việc sử dụng Joué Play sẽ  làm lại cảm giác rất thú vị, người chơi sẽ có cảm nhận trực quan thông qua xúc giác. Nhờ  nhạc cụ ảo được thiết lập bằng phần mềm đồng hành, các cử chỉ biểu cảm từ người chơi sẽ không chỉ phát ra nốt nhạc đơn thuần mà có thể tạo được độ rung, độ ngân hoặc bắt chước dư âm (eco), mang đến cho người chơi trải nghiệm thỏa mãn hơn nhiều so với trên màn hình máy tính “vô hồn”.

Joué Play có kích tước rất nhỏ gọn, nó cũng không tích hợp sẵn pin mà sử dụng nguồn từ thiết bị kết nối, vì vậy rất tiện mang đi đây đó. Các miếng đệm silicon không từ tính được thiết kế trông như phím đàn piano, đàn guitar, bàn phím tổng hợp keyboard và đệm trống rất thân thiện và trực quan.

Ứng dụng di động đồng hành sẽ cung cấp các chế độ giúp bạn chơi và ghi lại nhịp hoặc giai điệu tùy chọn. Trong khi đó, ngân hàng âm thanh có sẵn sẽ cung cấp các nhạc cụ truyền thống, bộ trống, bộ tổng hợp, và … hơn thế nữa. Bạn có thể kết hợp tối đa tám nhạc cụ khác nhau vào một bài hát, với các hiệu ứng được thêm vào phối trộn cuối cùng, được thực hiện thông qua ứng dụng để tạo tành một tổng phổ “chuyên nghiệp”.

Khách hàng quan tâm có thể đăng ký trên trang mạng Kickstarter để sở hữu một bộ nhạc cụ Joué Play đầy đủ, bao gồm 4 bảng mạch chính và 4 miếng dán silicon mô phỏng nhạc cụ. Giá khởi điểm từ 288 USD và dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào tháng 10 năm nay.

ĐTTD