Làm gì để không bị giảm thính lực khi sử dụng tai nghe?

(ĐTTD) Tai nghe là phụ kiển trải nghiệm âm thanh quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy vậy, việc sử dụng tai nghe không đúng cách có thể có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến thính giác của người dùng.

Một số thống kê tại các quốc gia phát triển cho thấy việc sử dụng tai nghe để nghe nhạc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực trong giới trẻ. Cụ thể, những chiếc tai nghe earbuds truyền thống hay in-ear (dạng nhét sâu trong tai) phát ra âm thanh quá gần màng nhĩ với âm lượng tối đa lên đến 90Db, trong khi ngưỡng an toàn theo khuyến cáo của các nhà khoa học chỉ là 85Db.

Thực tế, nhiều quốc gia đã yêu cầu bắt buộc các nhà sản xuất phải đặt giới hạn cường độ âm thanh cho các sản phẩm tai nghe và thiết bị nghe nhạc phải hiện cảnh báo cho người dùng khi mở mức âm lượng quá lớn. Tuy vậy nhiều người dùng dường như chưa ý thức được việc bảo vệ sức khỏe của mình khi họ vẫn muốn bật mức âm lượng lớn để có được những trải nghiệm âm thanh to, rõ ràng và kéo dài việc nghe nhiều giờ liền. Thêm nữa, không ít người còn có thói quen sử dụng tai nghe chỉ ở một bên tai, điều này đã được chứng minh sẽ càng khiến cho thính lực bị suy giảm nhanh chóng.

Để bảo vệ đôi tai của mình, giới chuyên gia đã có một lời khuyên cho những người sử dụng tai nghe, được gọi là quy tắc 60/60: Thiết lập mức âm lượng dưới 60% so với ngưỡng tối đa và thời gian sử dụng tai nghe không quá 60 phút mỗi ngày. Trong trường hợp cảm thấy thính lực bị suy giảm, ù tai, chóng mặt… thì cần lập tức ngưng nghe nhạc và tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra kịp thời.

Trúc Phong

Tổng hợp