Màn hình TV QLED sẽ được sản xuất trong năm 2019

(ĐTTD) Theo tin đồn thì hãng Samsung sẽ sản xuất được TV có công nghệ màn hình QLED.

Công nghệ QLED (Quantum dot light emitting diodes) là một công nghệ được Samsung chú trọng phát triển trong khoảng thời gian gần đây dựa trên công nghệ LCD đã có trước đó, với việc sử dụng các chấm lượng tử để phát sáng mà không cần đèn nền, gần giống với công nghệ OLED. Đặc điểm nổi trội là những chấm lượng tử chỉ có độ dày khoảng 1/10000 sợi tóc và màu sắc phát ra cũng thay đổi tùy theo kích thước các chấm.

Những ưu điểm khiến QLED có thể sẽ nổi trội hơn công nghệ OLED trên thị trường hiện nay:

Màu sắc chân thực cùng độ sáng cao hơn đến 40%.

Chi phí sản xuất tivi QLED rẻ hơn rất nhiều.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.

Rất mỏng và dẻo, thích hợp để sản xuất tivi uốn cong hoặc tivi dán tường.

Hiện tại, gã khổng lồ làng công nghệ đang bán các mẫu tivi LED được cải tiến tăng cường với một lớp phim lượng tử đặt ở giữa tấm nền và đèn nền  mang đến chất lượng hình ảnh chi tiết và chân thực. Sang năm tới, Samsung sẽ tiếp tục nâng cấp tấm nền hiển thị bằng cách thêm vào bộ lọc màu chấm lượng tử. Do vậy, tivi dùng công nghệ đèn nền chấm lượng tử là chiến lược ngắn hạn nhằm hỗ trợ Samsung chuyển sang hẳn một màn hình chấm lượng tử không cần đèn nền.

Theo trang công nghệ Digitimes, Samsung Electronics có kế hoạch sản xuất tivi QLED trong năm 2019, QLED tivi sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn và tuổi thọ sẽ được kéo dài hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất hiện đang gặp một số vấn đề về vật liệu cũng như công nghệ chưa đủ đáp ứng quá trình sản xuất. LG và Samsung cùng ra mắt mẫu tivi OLED cỡ lớn đầu tiên vào năm 2013 nhưng Samsung đã phải từ bỏ dự án vào năm 2014 do sản lượng tiêu thụ cực thấp.

Trong ba năm qua, LG đã làm mọi cách để giảm chi phí sản xuất tivi OLED nhưng giá trên thị trường của những chiếc tivi này vẫn còn quá đắt. Nếu năm 2019 Samsung tung ra mẫu tivi QLED đầu tiên, thì cũng cần mất khoảng vài năm nữa để Samsung chứng minh và khẳng định rằng tivi QLED phù hợp hơn OLED tivi của LG.Đây quả là một cuộc chiến khốc liệt giữa hai nhà sản xuất tivi lớn nhất thế giới, chúng ta hãy cùng chờ xem tivi QLED của Samsung sẽ mang đến những gì đặt biệt và liệu rằng nó có vượt qua được OLED tivi của LG hay không nhé!