Máy lạnh inverter là gì?

(ĐTTD) Các mẫu máy lạnh inverter thường có kiểu dáng đẹp mắt và được quảng cáo rất nhiều ở khả năng tiết kiệm điện. Vậy bản chất máy lạnh inverter là gì?

Về cơ bản, inverter - còn được gọi là công nghệ biến tần ) là một công nghệ được phát minh lần đầu tại Nhật Bản, dùng để để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên sự kiểm soát từng dao động trên thiết kế của bo mạch bên trong thiết bị điện tử.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ inverter nằm ở khả năng tiết kiệm điện. Theo quảng cáo, các mẫu máy lạnh áp dụng công nghệ này có khả năng tiết kiệm điện hơn đến 40-60% so với các mẫu máy lạnh thông thường. Điều này được lý giải là do khi nhiệt độ trong căn phòng đạt đến mức thiết lập, phần động cơ trong máy lạnh sẽ hoạt động chậm lại chứ không tắt hẳn để duy trì mức nhiệt ổn định, khác với động cơ trên máy lạnh truyền thống sẽ phải liên tục khởi động và tải lại khi nhiệt độ tăng lên.

Tuy nhiên, máy lạnh inverter cũng có một số nhược điểm, có thể kể đến như việc nó cần đến một điện áp ổn định để hoạt động và rất dễ bị hỏng hóc khi được gắn vào các nguồn điện chập chờn, không ổn định. Thêm nữa, vì thiết kế phức tạp, việc sửa chữa máy lạnh inverter sẽ cần mất rất nhiều thời gian và chi phí; các nhà sản xuất cũng đã tính trước điều này bằng cách cung cấp cho khách hàng những gói bảo hành có thời hạn dài. Dẫu vậy, điều này lại dẫn đến một nhược điểm khác là mức giá của các sản phẩm máy điều hòa Inverter thường cao hơn gấp đôi so với máy điều hòa thông thường. Vì vậy, máy điều hòa Inverter thường không chiếm được cảm tình của những người tiêu dùng bình dân.

Trúc Phong

Tổng hợp