Máy lạnh vẫn tiêu tốn điện năng sau khi tắt bằng remote

(ĐTTD) Thông thường, máy lạnh là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa biết rằng thiết bị này vẫn “ngốn” một lượng điện đáng kể sau khi được tắt bằng remote.

Trung bình, nếu tắt bằng remote, thiết bị máy lạnh sẽ vẫn duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể, tương đương một bóng đèn thắp sáng. Tình trạng này xảy ra cả với những máy lạnh thông thường và máy lạnh inverter (vốn được quảng cáo rất nhiều ở hiệu quả tiết kiệm điện năng).

Lời khuyên của các chuyên gia là người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng. Điều này không chỉ mang ý tiết kiệm điện, mà còn giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh là lựa chọn những thiết bị cho công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Thông thường, với căn phòng có diện tích 9-15m2, nên chọn máy có công suất 9.000 BTU/h (tương đương với 1 ngựa - HP). Phòng 15-20m2 phù hợp với máy 12.000 BTU/h, 20-30m2 nên chọn 24.000 BTU/h. Để chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn kỹ thuật kỹ thuật trước khi mua sắm thiết bị.

Thêm nữa, khi lắp đặt, cần tránh những vị trí đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi lạnh, khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn gây tốn điện. Vị trí tốt nhất, theo khuyến cáo của các chuyên gia, là đặt máy lạnh vuông góc với hướng gió, đồng thời phải tránh xa ánh nắng trực tiếp.

Khi sử dụng máy lạnh, cần tránh việc để mức nhiệt độ quá thấp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình (cúm, sốc nhiệt) mà còn khiến thiết bị “ngốn” rất nhiều điện. Mức nhiệt phù hợp nhất là từ 25 đến 27 độ C.

Trúc Phong

Tổng hợp