Mẹo sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách

(ĐTTD) Nếu đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác thì nếu các thiết bị đó bị cháy, chập mạch, bếp hồng ngoại sẽ lập tức bị ảnh hưởng theo.

Chẳng phải ai sử dụng bếp hồng ngoại nấu ăn hàng ngày cũng biết sử dụng bếp hiệu quả, đảm bảo an toàn. Nếu người dùng đặt bếp ở gần khu vực có lửa, nước hay gần các thiết bị điện tử khác như lò nướng, tủ lạnh, lò vi sóng… sẽ có thể gây giật điện, cháy nổ, có hại cho người dùng vì bếp hồng ngoại dùng điện khi hoạt động, khi sử dụng, bếp toả nhiệt cao, việc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao từ bếp gas hay lò nướng... cũng dễ làm bếp hồng ngoại giảm độ bền. Khi bếp hồng ngoại đang hoạt động cũng như khi đã tắt đều rất kiêng kị nước. Nếu mặt bếp đang nóng mà tiếp xúc với nước, sẽ dễ làm mặt bếp hồng ngoại bị nứt vỡ. Nếu vô tình đổ nước hay lấy khăn ướt lau chùi mặt bếp, khiến nước rơi vào bộ phận bên trong sẽ làm bếp nhanh hỏng hóc, hoặc khi kết nối điện sản phẩm sẽ bị chập mạch, cháy nổ.

Nếu đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác thì nếu các thiết bị đó bị cháy, chập mạch, bếp hồng ngoại sẽ lập tức bị ảnh hưởng theo. Và ngược lại nếu bếp hồng ngoại gặp sự cố nguy hiểm, các thiết bị kia cũng chịu tác động và có thể gây ra một vụ cháy dây chuyển. Vì thế, khi chọn vị trí đặt bếp nhớ lưu ý tránh xa các khu vực gần lửa, nước cùng các thiết bị điện tử khác.

Bếp hồng ngoại rất nóng khi hoạt động, nếu đặt gần sát tường hay có nhiều vật chắn xung quanh bếp, nhiệt khó tản ra ngoài không khí và tích tụ lại, làm tăng độ ẩm ở trong bếp khiến bếp dễ hư hỏng. Lúc này, quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất, độ bền của quạt và bếp cũng giảm mà lại dễ gây cháy nổ vì khu vực quanh bếp quá nóng. Thế nên, người dùng nên tạo một khoảng cách nhất định giữa bếp và tường, ít nhất là 15 cm và không đặt nhiều vật chắn xung quanh bếp, để khi sản phẩm hoạt động, bếp không bị quá nóng, nấu ăn hiệu quả hơn.

Bếp hồng ngoại có công suất khá cao, nếu sử dụng chung một ổ cắm điện với các thiết bị khác thì dễ gây quá tải cho tất cả các thiết bị và nguồn điện, tăng khả năng chập mạch và cháy nổ. Cho nên, khi sử dụng bếp hồng ngoại trong gia đìnnh nên kết nối điện cho bếp với một ổ cắm riêng. Nếu dòng điện trong nhà không ổn định thì nên sử dụng thêm ổn áp, đảm bảo điện vào bếp ổn định.

Không chạm tay hay các bộ phận cơ thể vào mặt bếp đang hoạt động hay bếp vừa tắt nếu không muốn bị bỏng. Muốn lau chùi bếp, người dùng hãy đợi cho đến khi sản phẩm hoàn toàn ngừng hoạt động, mặt bếp không còn nóng nữa. Ngoài ra, không đặt đồ dùng, vật dụng nấu nướng lên bếp đang còn nóng, tránh đồ vật bị cháy hay nóng, khiến dễ bị bỏng khi cầm nắm. Một số bếp hồng ngoại có tính năng phát cảnh báo mặt bếp còn nóng để thông báo cho người dùng không tiếp xúc với mặt bếp lúc này.   

Xuân Lâm (Tổng hợp)