Một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ

(ĐTTD) Bếp từ đương nhiên là một thiết bị nhà bếp cực kỳ tiện dụng, sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội so với các loại bếp gas truyền thống. Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị này cũng có những vấn đề cần lưu ý.

Nhiều năm trở lại đây, bếp từ đã trở thành một thiết bị nhà bếp thông dụng trong nhiều ngôi nhà Việt Nam, dù mức giá của nó vẫn còn tương đối cao nếu so sánh với bếp hồng ngoại và đặc biệt là bếp gas.

Bếp từ đang dần trở nên phổ biến trong các ngôi nhà Việt

Về cơ bản bếp từ hoạt động theo nguyên tắc chuyển năng lượng của trường điện từ ở ngay trên bề mặt bếp thành nhiệt năng truyền vào dụng cụ nấu. Một bài kiểm tra của trang mạng Consumer Reports cho thấy bếp từ có khả năng đun sôi 6 lít nước trong vòng chỉ từ 2 đến 4 phút. Điều này tưởng chừng như sẽ là một ưu điểm đáng kể của thiết bị này, khi nó giúp rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng.

Tuy nhiên, thời gian nấu nhanh quá đôi khi cũng lại là một vấn đề. Chỉ cần một sai sót nhỏ, như việc điều chỉnh sai nhiệt lượng, hoặc lơ đãng trong một vài giây, là toàn bộ công sức dành cho quá trình nấu nướng của bạn đã trở thành một thảm họa. Do đó, khi sử dụng bếp từ để nấu nướng, người dùng sẽ cần phải duy trì tốt sự tập trung, hoặc đơn giản hơn là học cách thiết lập chính xác chức năng hẹn giờ.

Việc nấu nướng với bếp từ luôn cần sự tập trung

Mặt khác, bếp từ không tạo ra ánh sáng giống như ngọn lửa, vì vậy bạn sẽ không thể thể dễ dàng nhận biết được nhiệt lượng. Tất nhiên, các nhà sản xuất đã trang bị sẵn hệ thống đèn báo tín hiệu hay thậm chí là đèn tạo hiệu ứng ngọn lửa ảo, tuy vậy nếu hệ thống này gặp trục trặc hoặc nếu không để ý, có khi bạn vẫn sẽ quên mất rằng mình đang bật hoặc tắt bếp, và trong trường hợp nghiêm trọng nhất, những tai nạn đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra.

Thêm nữa, một số loại bếp từ thường tạo ra những tiếng ồn đặc biệt. Tuy rằng đó có thể đơn giản là những âm thanh được tạo ra từ bộ phận tản nhiệt của chiếc bếp, nhưng không phải ai cũng có thể chấp nhận và cảm thấy dễ chịu với chúng. Tệ hại hơn, nếu chưa từng có kinh nghiệm với những loại bếp từ, bạn có thể sẽ nhầm lẫn những tiếng ồn này với dấu hiệu của sự hỏng hóc. Ở mức công suất cao, tiếng ồn tỏa ra tương đối lớn vì thế hãy cách âm khu bếp cẩn thận để tránh những phiền toái với các thành viên khác trong gia đình.

Một điều phiền toái nữa nằm ở việc bếp từ rất “kén” dụng cụ nấu. Loại bếp này thường hoạt động tốt với các loại với các loại xoong nồi được làm từ chất liệu thép không gỉ (inox), nhưng điều này không phải luôn luôn đúng trong mọi trường hợp. Vì thế, khi chọn mua các sản phẩm xoong nồi, người dùng sẽ phải tìm hiểu kỹ xem sản phẩm đó có sử dụng được với bếp từ hay không. Một giải pháp khác chính là việc mua thêm phụ kiện đĩa từ để sử dụng với các dụng cụ nấu thông thường.

Trúc Phong

Tổng hợp