Mua lò vi sóng tốt cho gia đình

(ĐTTD) Hiện nay trên thị trường đang có nhiều loại lò vi sóng để người tiêu dùng lựa chọn.

Thời điểm cuối năm đã đến, đây là lúc mà các gia đình sẽ chuẩn bị mua mới hoặc thay thế những thiết bị gia dụng đã cũ trong nhà. Tuy nhiên khi mua bất cứ một vật dụng nào cũng nên tham khảo và tìm hiểu trước công dụng của mỗi sản phẩm. Nhiều người dùng tự tin đã biết cách sử dụng, biết mua loại nào nhưng chưa chắc đã biết hết những tính năng cũng như cách sử dụng sản phẩm tốt nhất. Trong bài viết này sẽ đưa ra những thông tin chi tiết và tổng hợp thông tin hữu ích nhất của lò vi sóng. 

Lò vi sóng hiện nay trên thị trường có thiết kế đa dạng, mỗi sản phẩm được trang bị nhiều tính năng khác nhau. Để chọn sản phẩm tốt phù hợp với nhu cầu sử dụng nên người dùng cần xem xét tính toán và lựa chọn kỹ lưỡng.

- Công suất: Lò vi sóng thông thường có công suất từ 700 – 2300 W công suất càng lớn nhiệt lượng càng nhiều, thời gian nấu ăn càng ngắn, công suất nhỏ, điện năng thấp thì thời gian nấu ăn càng dài tùy theo nhu cầu nấu nướng để chọn lò vi sóng có mức công suất phù hợp nhất. Lưu ý là sự chênh lệch 100 hay 200 W không tạo nên sự khác biệt đáng kể nào, nên dựa vào mức công suất thì lò vi sóng thường chia ra là lò công suất thấp từ 700 – 800 W, lò trung bình 900 – 1200 W và lò lớn là 1300 W – 1500 W, thậm chí còn hơn.

- Bảng điều khiển: Điều khiển cơ nút vặn khi tùy chỉnh có chút nặng khó chỉnh thời gian theo ý muốn  nhanh chóng nhưng bù lại nếu có sự cố trục trặc thì dễ dàng để sửa chữa xử lý. Một lợi ích nữa là bảng điều khiển cơ có thể thay đổi các thiết lập về nhiệt độ thời gian hẹn mà không làm gián đoạn quá trình nấu ăn của lò vi sóng. Tuy nhiên, muốn điều khiển thời gian nhiệt độ chính xác có nhiều tính năng hỗ trợ nấu ăn thuận tiện hơn thì nên chọn lò có bảng điều khiển điện tử hoặc cảm ứng.

- Phím tắt: Một số lò vi sóng được cài đặt thực đơn tự động nấu các món ăn thực phẩm nhất định như gà, rau củ quả, khoai tây... Thực đơn tự động thường chỉ yêu cầu  chuẩn bị nguyên liệu việc chọn mức công suất thời gian nấu do chính lò tự điều chỉnh. Một phím tắt hữu ích khác là các nút chỉnh thời gian 1 phút hoặc 30 giây, có thể nhấp vào nhiều lần để thiết lập thời gian nấu ăn tiện lợi. Với các bà nội trợ không biết nấu ăn hoặc ít kinh nghiệm thì các phím tắt này rất hữu dụng.

- Tự động rã đông: Tất cả lò vi sóng đều có thể rã đông thực phẩm, nhưng sẽ tốt hơn nếu lò có tính năng tự động rã đông  chỉ cần chọn loại và trọng lượng của thực phẩm là lò sẽ tự động chỉnh thời gian và mức năng lượng phù hợp. Một vài lò vi sóng còn trang bị tính năng mới là nấu hơi nước, thường sản phẩm sẽ có thêm ngăn chứa nước. Tính năng này sẽ cung cấp độ ẩm đủ để món ăn chín ngon, hấp dẫn và quan trọng là tăng tuổi thọ cho lò khi  chế biến các món ăn khô, không có nước.

- Khóa an toàn: Thiết lập này rất cần thiết nếu gia đình có con nhỏ. Khi kích hoạt khóa này sẽ vô hiệu toàn bộ bản điều khiển, ngăn không cho trẻ nhỏ nghịch chơi hoặc vô tình vận hành lò làm ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn và cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

- Đối lưu, đèn Halogen: Các lò vi sóng có quạt đối lưu hay đèn Halogen phân bố nhiệt lượng tốt hơn giúp các món ăn chín đều, nhanh chóng.

- Công nghệ Inverter giúp lò vi sóng hoạt động ổn định, nấu ăn tiết kiệm năng lượng hơn các loại lò truyền thống.

Lò vi sóng có nguy hiểm khi sử dụng?

Nhiều người rất thận trọng khi sử dụng lò vi sóng vì họ nghĩ rằng lò vi sóng sẽ thay đổi thành phần của thực phẩm hoặc gây ra các khối u cho con người do yếu tố bức xạ. Tuy nhiên, những nghi vấn này đã bị các nhà nghiên cứu bác bỏ. Bức xạ từ lò vi sóng chỉ có thể rò rỉ nếu cửa lò bị hỏng hoặc đóng không kín, không đúng cách. Nhưng ngay cả trong những trường hợp đó thì bức xạ bị rò rỉ cũng là quá nhỏ, nó không đủ để gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho sức khỏe của con người. Trong thực tế, các thực phẩm được nấu trong lò vi sóng được xem là lành mạnh vì chúng sử dụng ít dầu. Ngoài ra, sử dụng lò vi sóng rất tiết kiệm năng lượng vì nó nấu thức ăn nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với các loại lò hay bếp truyền thống.

 

Lò vi sóng chỉ vi sóng: Lò này thường có dung tích nhỏ từ 19 - 23 lít, hoạt động đơn giản và có giá rẻ hơn so với 2 loại lò vi sóng khác. Lò có thể thực hiện tất cả các chức năng nấu ăn cơ bản như rã đông, nấu, hâm nóng. Đa số lò vi sóng chỉ vi sóng cũng có đầy đủ các tính năng nhưng loại lò này không dùng để nướng, không trang bị tính năng nướng, nếu  sử dụng lò nướng thực phẩm có thể làm giảm độ bền, món ăn không chín ngon.

Lò vi sóng có nướng: Dung tích khoảng 18 – 28 lít, các tính năng giống lò vi sóng chỉ vi sóng nhưng thêm tính năng nướng, nếu muốn làm món BBQ cũng có thể thực hiện với lò nhưng nó sẽ không có phần khói, cháy như khi  nướng với bếp.

Lò vi sóng có đối lưu nhiệt: Loại lò này là linh hoạt nhất, có cả năng lượng vi sóng và nhiệt, thực hiện được tất cả các chức năng nấu ăn bao gồm cả nướng và thường có giá thành cao hơn 2 loại lò trên. Lò kết hợp đối lưu nhiệt với năng lượng vi sóng giúp nấu ăn nhanh chóng, thời gian nấu có thể giảm đi 1 nửa.   

Xuân Lâm

Tổng hợp