Nanoe™ X ức chế vi rút SARS-CoV-2

(ĐTTD) Panasonic trong một nghiên cứu hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu Tiếp xúc Toàn Cầu Texcell đã xác nhận hiệu quả ức chế vi rút SARS-CoV-2 của Nanoe™ X nhờ tác dụng của gốc Hydroxyl (OH) bọc trong nước.

Tập Đoàn Panasonic (Panasonic) đã nghiên cứu và phát triển công nghệ Nanoe™ X có khả năng giải phóng các phân tử nước tích điện có kích thước nano. Đây là công nghệ nguyên tử hóa tĩnh điện, thu thập độ ẩm từ trong không khí và sử dụng một điện cực đối bốn chân để tạo ra số lượng lớn các gốc hydroxyl bọc trong nước. Các gốc hydroxyl này có tính oxy hóa và phản ứng mạnh với các tác nhân gây ô nhiễm.

Panasonic đã tiến hành nghiên cứu về công nghệ này trong suốt hơn 20 năm, từ 1997, và đã xác minh được tính hiệu quả của nó trong nhiều lĩnh vực bao gồm : ức chế vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, nấm và các loại vi rút), vô hiệu hóa các chất gây dị ứng và phá vỡ các thành phần có trong bụi mịn PM2.5 gây ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Vào năm 2012, Panasonic đã phối hợp với các viện nghiên cứu độc lập tiến hành thử nghiệm việc loại bỏ vi rút và xác nhận tính hiệu quả đối với từng loại trong số 4 nhóm vi rút được thử nghiệm. Từ kết quả này, Panasonic tuyên bố rằng công nghệ “Gốc hydroxyl bọc trong nước” được kỳ vọng có thể có tác dụng ức chế các chủng vi rút mới.

Vi rút corona mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch toàn cầu hiện nay là một trong những loại vi rút mới xuất hiện, và cuộc thử nghiệm của Tổ chức Nghiên cứu Tiếp xúc Toàn cầu Texcell đã xác nhận rằng, công nghệ Nanoe™ X có tác dụng ức chế loại vi rút này. Thử nghiệm được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm kín.

Thí nghiệm được thực hiện với thiết bị phát nanoe™ X được lắp đặt cao hơn mặt sàn 15cm trong không gian thử nghiệm có dung tích 45L. Một miếng gạc đã được tiêm dung dịch vi rút SARS-CoV-2 được đặt vào đĩa petri và tiếp xúc với NanoeTM X trong một khoảng thời gian xác định trước. Sau 2 giờ, tỷ lệ vi rút bị ức chế hoàn toàn lên tới 99,99%.

Được biết, Texcell là một tổ chức thuộc viện Pasteur Paris thành lập vào năm 1997, chuyên nghiên cứu và thử nghiệm vi rút, loại bỏ vi rút, cung cấp miễn dịch, nghiên cứu và phát triển hoặc ngân hàng tế bào GMP, cho các dự án R&D, GClP, GLP và GMP trên toàn cầu. Với gần 30 năm kinh nghiệm, Texcell được công nhận về chuyên môn giám định virus với một loạt các quy trình để phát hiện các tác nhân tiềm ẩn.

Panasonic sẽ tiếp tục khai thác tiềm năng của công nghệ Nanoe™ X để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí trong đó có các loại vi sinh vật gây bệnh, nhằm mang tới môi trường sống khỏe mạnh, an toàn và tiện nghi cho người dân trên toàn thế giới.

PV.