Nest Thermostat – mới hơn, rẻ hơn

(ĐTTD) Bộ điều nhiệt mới Google loại bỏ mặt số xoay truyền thống để có một hệ thống điều khiển dải cảm ứng đơn giản nhưng thông minh.

Bộ phận nhà thông minh của Google  cho biết, Nest Thermostat mới có thể coi là mô hình đơn giản hơn Nest Learning Thermostat hay Nest Thermostat E và có giá ít hơn 40 đô la so với Nest E và 120 đô la so với Nest Learning thế hệ ba.

Nest Thermostat mới không dùng mặt số xoay truyền thống có trên mọi máy điều nhiệt Nest trong chín năm qua, ở vị trí quen thuộc của nó giờ đây là một dải cảm ứng. Thay vì xoay một nút xoay cơ khí bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ bằng cách vuốt lên xuống dải cảm ứng này. Thiết kế mới giúp loại bỏ tất cả các bộ phận cơ khí chuyển động và cho phép Google hạ giá thành.

Chức năng “tự học” để tìm hiểu thói quen của chủ nhân và điều chỉnh chế độ nhiệt thích hợp trong từng hoàn cảnh cũng bị lược bỏ. Thay vào đó, người dùng sẽ chủ động thiết lập thời gian biểu khi nào ở nhà, khi nào bạn đi vắng và nhiệt độ cần duy trì cho từng tình huống. Cách thức hoạt động này tương tự như việc điều khiển máy điều nhiệt truyền thống, dễ sử dụng với hầu hết những người lần đầu tiên nâng cấp lên hệ thống máy điều nhiệt thông minh.

Bên cạnh đó, Nest Thermostat vẫn được tích hợp sẵn nhiều tính năng thông minh. Bạn có thể điều khiển thiết bị này thông qua ứng dụng Google Home, điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Google Assistant hoặc Amazon Alexa. Nó cũng có thể nhắc bạn điều chỉnh mức nhiệt độ để có hiệu quả hơn và có thể cảnh báo bạn về các vấn đề tiềm ẩn với hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning - Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) hoặc thông báo khi đã đến lúc thay bộ lọc không khí của bạn. Cảm biến chuyển động Soli cùng với với định vị địa lý trên điện thoại của bạn sẽ nhận biết khi chủ nhân ra khỏ nhà để tự động bật chế độ Eco nhằm tiết kiệm năng lượng. Google cho biết, những tính năng này có thể tiết kiệm cho chủ sở hữu trung bình 10 đến 12% chi phí sưởi và 15% chi phí làm mát mỗi năm.

Nest Thermostat mới cũng thay thế pin sạc bằng hai pin AAA nhưng đủ cung cấp năng lượng cho máy hoạt động nhiều năm, theo nhà sản xuất Google. Nest Thermostat có 4 lựa chọn màu gồm: trắng, xám đậm, hồng nhạt và xanh lục nhạt, được bán với giá 129,99 đô la (tương đương 3 triệu đồng). Nhà sản xuất cũng chào một bộ trang trí với giá 14,99 đô la (350 ngàn đồng) có màu sắc “tông sẹc tông” để chủ nhân che các khiếm khuyết trong tường khi lắp bộ điều nhiệt mới.

ĐTTD.