Những lưu ý khi lựa chọn ấm siêu tốc cho gia đình

(ĐTTD) Để đảm bảo an toàn cho gia đình tốt nhất hãy lựa chọn những ấm siêu tốc chất lượng tốt đến từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng.

Mua phải ấm siêu tốc dỏm, kém chất lượng

Người Việt có thói quen ham đồ rẻ nhất là thiết bị điện tử, nếu có giá rẻ, mẫu mã đẹp thì phần lớn mọi người sẽ mua ngay mà chẳng cần quan tâm xuất xứ hay kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Ấm siêu tốc giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng kém, không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nên một số ấm khi cắm điện, dây điện của ấm không chịu tải nguồn điện của gia đình nên dẫn đến tình trạng chập mạch, ấm bị cháy nổ.

Không những thế, các ấm siêu tốc chất lượng kém còn rất nhanh hỏng chỉ sau vài lần sử dụng, có thể là hỏng chế độ tự ngắt điện, hỏng nút đóng, mở nắp ấm, hỏng công tắc đun nước… Các ấm siêu tốc dỏm còn tốn điện khi hoạt động hơn do đun mãi nước không sôi hay không tự ngắt điện.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình tốt nhất hãy lựa chọn những ấm siêu tốc chất lượng tốt đến từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng.

Đổ nước vào ấm ít hơn mức tối thiểu và nhiều hơn mức tối đa

Mọi người thường ít để ý đến vạch chia mực nước ở ấm siêu tốc, cứ nghĩ đổ nước tùy theo nhu cầu sử dụng của mình, cần nhiều thì đổ nước nhiều vào ấm, cần dùng ít thì đổ ít. Thói quen này vô cùng nguy hiểm khi sử dụng ấm siêu tốc. Nếu đổ ít hơn mức tối thiểu "Min" mà ấm siêu tốc không có chế độ ngắt an toàn, nước khi đun sôi sẽ bị cạn gây cháy mâm nhiệt, cháy. Trong trường hợp ấm siêu tốc có tự ngắt an toàn thì đổ ít nước cũng ảnh hưởng tới độ bền của ấm.

Còn nếu đổ nhiều hơn mức tối đa "Max" thì khi nước sôi, nước sẽ trào ra ngoài, chảy vào các bộ phận bên trong ấm gây chập mạch, cháy nổ.

Đun nước liên tục trong thời gian dài

Đun nước sôi liên tục trong một khoảng thời gian dài, làm cho mâm nhiệt của ấm bị quá nhiệt và dễ dẫn đến nguy cơ ấm siêu tốc phát nổ.Muốn dùng ấm an toàn và hiệu quả hơn nên cho ấm "nghỉ" sau mỗi lần đun là 15 đến 20 phút rồi mới sử dụng tiếp.

Tính năng tự ngắt điện không hoạt động

Mở nắp ấm siêu tốc khi đang sử dụng thì tính năng tự ngắt điện sẽ không hoạt động. Ấm siêu tốc sẽ đun nước cho đến khi cạn nếu không để ý, ấm có thể cháy bất cứ lúc nào. Ngoài ra, nếu rơ le điều khiển chế độ tự ngắt điện của ấm siêu tốc bị hỏng thì hậu quả tương tự như khi mở nắp trong khi đun cũng sẽ xảy ra. Do đó để bảo vệ gia đình hãy đậy kín nắp trong khi sử dụng ấm siêu tốc.

Luôn có mặt và theo dõi trong khi ấm đun nước. Nếu sau một khoảng thời gian nước sôi mà thấy ấm không tự ngắt điện thì nên tự ngắt điện thủ công và kiểm tra lại ấm xem có bị hỏng không, nếu có hãy liên hệ trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để khắc phục sự cố.

Xuân Lâm