Phi Suea House: Những ngôi nhà xanh của Thái Lan

Phi Suea House là một dự án khu nhà ở phức hợp sử dụng toàn bộ năng lượng xanh trong hầu hết các sinh hoạt thường nhật đang được nghiên cứu và phát triển tại Chiang Mai (Thái Lan).

 

Dự án nhà ở xanh Phi Suea House hiện dang được nghiên cứu và phát triển bởi công ty kiến trúc CNX. Dự án gồm 4 căn hộ được xây dụng trong một không gian xanh bao quanh bởi bãi cỏ cùng hàng cây xanh mướt. Không chỉ có không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên, 4 căn hộ này còn sử dụng hoàn toàn các nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên cũng như năng lượng sạch.

Cả bốn căn hộ trong dự án này đều được thiết kế với một không gian mở, sử dụng hai lớp kính trong suốt, những bức tường dày để đón nhận những luồng gió mát cùng nguồn sáng thiên nhiên tốt nhất, hạn chế đến mức tối đa trong việc sử dụng năng lượng điện để thấp sáng hay làm mát.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của dự án này chính là nhà máy phát điện vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng cho 4 căn hộ trong khu vực. Theo như CNK mô tả, nhà mày phát điện năng sẽ lấy điện năng được cung cấp bởi những tấm năng lượng mặt trời đặt tại nhà máy cũng như bốn căn hộ để vận hành. Hệ thống năng lượng mặt trời này có thẻ tạo ra được 441 kW mỗi giờ.

Nguồn điện "sạch" này sẽ được dùng để cung cấp điện năng cho 4 căn hộ cũng như nhà máy phát điện vận hành. Phần điện năng dôi ra sẽ được lưu trữ trong các viên pin axit chì, phần còn lại sẽ trải qua quá trình điện phân để tạo ra khí Hydro và được lưu trữ trong bồn chứa. Lượng khí Hydro tạo ra này sẽ lại được chuyển hóa thành điện năng cup cấp ngược lại cho các căn hộ để sử dụng khi bị mất điện hoặc nguồn điện dự trữ trong các pin axit chì đã cạn kiệt. Và đây cũng chính là điểm đặc biệt nhất của toàn bộ dự án, giúp cho dự án trợ thành một mô hình nhà ở "xanh" khi sử dụng tận dụng toàn bộ các nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên.

Hệ thống điện phân khí Hydro có thể điện phân 440 gal khí Hydro và các bồn chứ khí có dung tích lên đến 19.800 gal. Lượng khi Hydro này có thể tạo ra dòng điện với công suất 200kWh đủ để cung cấp điện năng cho việc nạp điện cho các viên pin axit chì với công suất 120kWh cũng như cung cấp điện năng cho các căn hộ trong dự án sử dụng các thiết bị điện với công suất tổng 80kWh suốt cả đêm.

Không gian kiến trúc của các căn hộ trong mô hình nhà "xanh" Phi Suea House.
Bên trong nhà máy phát điện vận hành trong một quy trình tạo điện khép kín và sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên của dự án Phi Suea House.
Mô hình mô phỏng quy trình tạo, lưu trữ và cung cấp điện năng của nhà máy phát điện.
 

Nhật My