Samsung Smart Solution: Gói giải pháp thông minh

(ĐTTD) Smart Solution được Samsung chính thức giới thiệu với thị trường Việt Nam bao gồm hai phiên bản: Smart Home dành cho gia đình và Smart Building nhắm tới nhóm khách hàng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Y Mai - Phó TGD Samsung Việt Nam.
 

Smart Solution là một giải pháp tổng thể giúp kết nối các thiết bị điện, điện tử thành một hệ sinh thái thống nhất, qua đó người dùng có thể lập trình, điều khiển để chúng phối hợp hoạt động nhịp nhàng và bổ trợ cho nhau. 

Smart Home thường được gọi với tên tiếng Việt là Nhà thông minh (hay Căn hộ thông minh), sẽ giúp người dùng kết nối và quản lý toàn bộ các thiết bị thuộc hệ sinh thái SmartThings của Samsung. Thông qua kết nối không dây Wi-Fi, các thiết bị này có thể tương tác với chủ nhân cũng như tương tác với nhau. Nhờ ứng dụng được cài đặt trên smartphone hoặc tablet, người dùng luôn theo dõi được các thiết bị và có thể ra lệnh hay tùy chỉnh vào bất cứ lúc nào.

Để mô phỏng cho hoạt động của các thiết bị thông minh trong một ngôi nhà thông minh, Samsung đã thiết kế đầy đủ các không gian của một ngôi nhà từ phòng khách, bếp, khu sinh hoạt với các thiết bị tương ứng. Để bước vào ngôi nhà, chủ nhân chỉ cần kích hoạt trên điện thoại thông minh, ra lệnh cho khóa cửa tự động mở.

Ngay khi chủ nhân bước vào nhà, đèn sẽ tự động bật sáng, rèm cửa tự động hạ xuống và âm nhạc êm dịu nổi lên trong khi hệ thống điều hòa nhiệt độ và lọc khí đã được kích hoạt từ trước, đem lại không khí dịu mát và trong lành nhất. Chủ nhân vừa có thể nghỉ ngơi thư giãn, xem TV, nghe nhạc đồng thời chỉ đạo các hoạt động của các thiết bị gia dụng khác.

Khi vào gian bếp, tủ lạnh thông minh sẽ trở thành hub kết nối, chủ nhân có thể vừa nấu ăn vừa xem TV thông qua màn hình gắn trên… cánh cửa tủ lạnh. Màn hình này không chỉ trình chiếu các chương trình truyền hình yêu thích mà nó còn hiển thị hình ảnh từ camera, ví dụ như báo hiệu nhà có khách để chủ nhân có thể chào đón từ xa.

Smart Building là giải pháp tự động hóa giúp quản lý các tòa nhà lớn một cách hiệu quả, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh và tiết kiệm năng lượng. Thông qua việc kết nối các thiết bị IoT, từ bất cứ đâu người quản lý cũng có thể theo dõi trạng thái và điều khiển toàn bộ hoạt động của tòa nhà như hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, camera an ninh, … Smart Building được đánh giá là khoản đầu tư sinh lười rất nhanh, chỉ sau một vài năm khai thác là nhà đầu tư đã lấy lại vốn.

Việc nâng cấp, mở rộng hay tích hợp các chức năng cũng rất dễ dàng sẽ giúp chủ đầu tư luôn chủ động lựa chọn quy mô và các gói dịch vụ thích hợp nhất. Giải pháp này đã được Samsung áp dụng một cách hiệu quả ở khu phúc hợp Samsung Electronics HCM CE Complex tại khu công nghệ cao quận 9 và tới đây sẽ có mặt tại một số dự án lớn trên cả nước.

Được biết, thị trường Nhà thông minh đang có mức tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây và châu Á được coi là “đầu tàu” khi doanh số cao hơn hẳn so với châu Âu. Việt Nam tuy đi sau nhưng tốc độ tăng trưởng ở mức 50% cao hơn hẳn so với mức trung bình 35% của quốc tế. Giải pháp Smart Home của Samsung trước mắt tiếp cận thị trường Việt Nam thông qua các hợp đồng B2B, ví dụ như dự án The Metropole Thủ Thiêm tại quận 2, Tp.Hồ Chí Minh.

Tiềm năng của Samsung Smart Home được đánh giá là rất cao so với các giải pháp nhà thông minh của các thương hiệu khác bởi thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới này bao quát gần như tất cả các mặt hàng điện tử tiêu dùng cũng như Bixby – một trong những Trợ lý ảo hàng đầu hiện nay. Ngoài ra, hệ sinh thái Samsung SmartThings cũng đang được mở rộng, tương thích với rất nhiều thiết bị và thương hiệu khác, hiện nay con số “đối tác” của đã vượt con số 4.000. Điều này sẽ khiến Samsung SmartHome không bị bó hẹp trong các sản phẩm của riêng thương hiệu mình mà có thể kết nối và tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh khác.

Minh Nam