Vì sao không nên đặt TV phía trên tủ lạnh?

(ĐTTD) Việc đặt TV lên mặt trên của tủ lạnh là một giải pháp mà nhiều gia đình có không gian sống nhỏ hẹp thường nghĩ đến để tiết kiệm diện tích phòng ở. Tuy nhiên, đây là một việc làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai hại.

Theo lý thuyết cơ bản, các linh kiện điện tử thường rất nhạy cảm với môi trường ẩm, trong khi đó việc mở cửa tủ lạnh trong quá trình sử dụng sẽ luôn khiến cho hơi ẩm bên trong thoát ra ngoài. Một phần lượng hơi ẩm này bốc lên trên cao sẽ xâm nhập vào trong vi mạch của TV, làm giảm tuổi thọ các linh kiện và nguy hiểm hơn là dẫn đến hiện tượng chập mạch, cháy nổ. Điều này cũng tương tự như việc đặt TV bên cạnh một chiếc máy phun sương.

Thêm vào đó, giàn nóng ở phía sau tủ lạnh thường xuyên phả hơi nóng cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ của TV. Hiện tượng ban đầu có thể là sự quá nhiệt ở lớp vỏ TV, sau đó các vi mạch bên trong sẽ bị bong tróc và khiến TV bị hỏng hoàn toàn. Đến lúc đó việc sửa chữa chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Theo các chuyên gia, nếu phải đặt TV trong những căn phòng hẹp, giải pháp tiết kiệm không gian tốt nhất là sử dụng thiết kế TV treo tường, tránh xa tủ lạnh và các thiết bị tỏa nhiều nhiệt hoặc độ ẩm như bếp nấu, bình đun nước hay máy phun sương...

Trúc Phong

Tổng hợp