Vì sao lò vi sóng phát ra tia lửa?

(ĐTTD) Việc lò vi sóng phát ra tia lửa và những tiếng nổ lách tách là những dấu hiệu tiềm ẩn sự nguy hiểm rất cao. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này.

Với những công dụng tuyệt vời  lò vi sóng đang dần trở thành một thiết bị phổ biến trong mỗi căn bếp của các gia đình Việt. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa vào việc phát ra các tia sóng vi ba để tạo sự chuyển động và cọ xát giữa các phân tử nước, từ đó tạo ra nhiệt độ giúp nấu chín và làm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy vậy, một vấn đề mà không ít người dùng gặp phải đó là việc những tiếng nổ và tia lửa phát sinh trong quá trình sử dụng lò vi sóng. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu và cách khắc phục tình trạng này:

Đồ đựng thức ăn không đúng tiêu chuẩn

Không phải bất cứ loại đồ đựng thức ăn nào cũng có thể cho vào lò vi sóng – điều này đã được các nhà sản xuất khuyến cáo kỹ lưỡng sách cuốn sách hướng dẫn sử dụng, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn không ghi nhớ và tuân thủ đầy đủ. Các loại giấy bạc hay chén đĩa bằng kim loại khi để vào lò vi sóng ẽ khiến các tia sóng bị phản xạ lại bề mặt lò, làm phát sinh các tia lửa và tiếng nổ. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần lập tức tắt lò, chờ nhiệt độ giảm xuống và lấy thức ăn ra khỏi lò.

Tấm chắn tia sóng bị hư hại

Sau một thời gian sử dụng, tấm chắn tia sóng bên trong lò vi sóng sẽ bị hư hại do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là tình trạng thức ăn thừa, dầu mỡ bám lại thành lò gây rỉ sét và ăn mòn lớp sơn cách điện. Nếu sự cố xảy ra ở mức độ nhẹ, bạn có thể liên hệ thợ sửa chữa để quét lại lớp sơn, tuy nhiên trong trường hợp có cả khói bốc lên trong lò thì bạn cần thay thế tấm chắn tia sóng mới.

Thiết lập mức công suất lò quá lớn

Mỗi loại thức ăn đều chỉ phù hợp với một mức công suất lò vi sóng nhất định. Việc bạn thiết lập mức công suất quá lớn sẽ khiến các tia vi ba không được hấp thụ hết, phản xạ trở lại thành lò và gây ra các tia lửa điện. Để tránh trường hợp này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thiết lập mức công suất phù hợp với từng loại thức ăn.

Trúc Phong

Tổng hợp