YAMAHA RX-V381

08:0909/09/2016

(ĐTTD) Có thể xem 2016 là một khởi đầu tốt. Yamaha RX-V381 là một ampli xem phim vượt trội hơn nhưng gì người ta vẫn mong chờ ở một sản phẩm thuộc hàng "entry-level", với 4K sẵn sàng và âm thanh chất lượng cao.

Thiết kế kỹ thuật

Về hình thức bề ngoài, Yamaha RX-V381hầu như không có thay đổi gì so với người tiền nhiệm 379 năm ngoái, ngoài logo ký hiệu model ghi bên trái là 381. Mặt trước của Yamaha 381 được chia cắt thành hai khu vực riêng biệt. Nửa đầu, là màn hiển thị LCD, nửa dưới nhìn như một chiếc bàn chải và các núm âm lượng, lựa chọn nguồn vào…

Điều khiển từ xa đi kèm với Yamaha 381 khá chắc chắn. Người tiêu dùng vẫn thường phàn nàn rằng những chiếc điều khiển từ xa của Yamaha quá phức tạp, nhưng lần này remote của 381 đã được cải tiến và thân thiện hơn. Các nút chức năng được bố trí hợp lý và dễ sử dụng. Giao diện màn hình của Yamaha RX-V381 được thiết kế đơn giản, dễ hiểu và rõ ràng.

Kết nối

Đối với kết nối, Yamaha RX-V381 có 4 đầu vào HDMI và 1 đầu ra, một vài đầu vào analog, 2 đồng trục kỹ thuật số và 1 đầu vào quang kỹ thuật số. RX-V381 không có âm sắc (ton) đầu vào, nhưng cũng có một số chức năng phụ khác. Ở một số thị trường model 381 còn có thêm cổng USB phía trước của ampli.

Bluetooth được tích hợp vào 381, tuy nhiên ampli không có các tùy chọn cho một kết nối mạng có dây hoặc WiFi. Đây là điều mà Yamaha 381 cũng có điểm chung với các sản phẩm cùng loại. Nếu không có WiFi, Ethernet hoặc cổng USB, cách duy nhất để bạn nghe các nguồn nhạc số khác là thông qua kết nối Bluetooth. Tuy nhiên, để khác phục hạn chế này ampli được trang bị chế độ compressed music enhancer - tăng cường âm nhạc nén, có thể được áp dụng cho bluetooth truyền tải âm thanh. Về cơ bản, tính năng này được thiết kế để cải thiện âm thanh của âm thanh nén. Trong thử nghiệm thực tế, chức năng này được cải thiện không đáng kể. 

Trên mặt trận video, tất cả các HDMI hỗ trợ HDCP bảo vệ 2.2 sao chép, với Dải động động cao (HDR) và khả năng tương thích BT.2020.RX-V381 cho tín hiệu hình ảnh 4K đi qua, tuy nhiên nó không có chức năng Upscale hình ảnh lên chuẩn video 4K (gấp khoảng bốn lần so với độ phân giải 1080p). Một số người cho rằng tiềm năng thực sự của 4K phim nằm trong khả năng tạo ra một gam màu rộng hơn và tỷ lệ tương phản cao hơn. Đây là lý do tại sao HDR và BT.2020 được trang bị ở những AV receiver thế hệ mới. Rất may là entry-level 381 được trang bị chức năng này để xử lý tất cả hình ảnh của các chế độ trên.

Thiết lập và Hiệu chỉnh

Thiết lập Yamaha RX-V381 là một quá trình đơn giản và dễ dàng. Đối với các loa trái, phải phía trước, ampli có 5 cọc kết nối dạng binding post. Đối với các loa trung tâm và vòm bạn phải kết nối qua các các cọc núm ấn lò xo làm phía sau thân máy. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đấu nối ampli AV, Yamaha cung cấp một ứng dụng thiết lập AV trên Google Play và trên Apple Store. Các hướng dẫn sẽ đưa bạn bước theo các bước thông qua các thiết lập ban đầu. Ngoài thiết lập, ứng dụng cũng làm cho các hướng dẫn sử dụng đầy đủ có sẵn để truy cập nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về các chi tiết cụ thể của người nhận. Hạn chế duy nhất để ứng dụng này là nó chỉ có sẵn trên các thiết bị với một màn hình kích thước 7 inch có nghĩa là bạn rất có thể sẽ cần một máy tính bảng để sử dụng nó.

Cài đặt ứng dụng

Yamaha sử dụng hệ thống YPAO hiệu chuẩn cho Yamaha 381. Đặt micro đi kèm ở độ cao trong phòng nghe của bạn và ampli sẽ làm phần còn lại. Ampli sẽ đưa ra một loạt các nhạc thử nghiệm và dựa vào kết quả, nó thiết lập các mức độ chính xác và cấu hình chéo, lý tưởng cho âm thanh của phòng của bạn. Yamaha RX-V381 đã làm tốt công việc của nó. Điều duy nhất bạn cần làm là thay đổi mức của kênh trung tâm. RX-V381 sẽ căn cứ vào đó tự điều chỉnh một chút về âm lượng và cố định lại.

Chất lượng âm thanh

Yamaha RX-V379 là một trong những ampli AV ở mức khởi đầu được đánh giá cao vào năm ngoái. Và người kế nhiệm RX-V381 còn làm tốt hơn, với công suất mạnh hơn. Với phim Star Wars the Force Awakens, Yamaha RX-V381 thể hiện tốt về chiều sâu không gian âm thanh.

Còn với  Millennium Falcon, tiếng động cơ gầm của hai máy bay chiến đấu Tie Fighter bay lượn trên Jakku rất sống động xuất hiện lúc trước, lúc sau người xem.

Edge of Tomorrow là một bộ phim khoa học giả tưởng với những vụ nổ lớn cùng nhiều cảnh hành động mạnh mẽ. RX-V381 đã trình diễn với sức mạnh và hiệu ứng âm thanh giống như một ampli đắt gấp hai lần tiền.

Với Mad Max Fury Road, 381 tái hiện những track âm thanh bạo lực của xe Will Boys thật ấn tượng. Không chỉ vậy, 381 còn thể hiện lời thoại vô cùng sắc nét và rõ ràng.

Trải nghiệm với âm nhạc, RX-V381 đã cho thấy âm thanh của nó là năng động và punchy. Ngay cả khi nghe với kết nối Bluetooth, âm nhạc nghe khá tốt. Chế độ tăng cường - Enhancer khi nghe với các file nhạc nén cũng tốt hơn khi nghe các file nén MP3 thông thường.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh